Các loại thảo mộc được sử dụng làm gia vị rất hữu ích khi xây dựng kế hoạch ăn kiêng. Bởi vì nó làm thỏa mãn sự thèm ăn bằng cách tăng thêm mùi thơm và hương vị độc đáo cho món ăn mà không làm tăng lượng calo. Nó cũng có lợi cho sức khỏe vì là một loại gia vị không có chất phụ gia hóa học. Theo tạp chí sức khỏe Prevention của Mỹ, thảo mộc có tác dụng đặc biệt tốt đối với sức khỏe của não bộ. Ngăn ngừa mất trí nhớ, giảm stress và thậm chí giảm nguy cơ mắc các bệnh như u não.
Ngò tây
Cỏ xạ hương
Ngò tây & cỏ xạ hương
Các loại thảo mộc như ngò tây và cỏ xạ hương có chứa một hợp chất gọi là apigenin. Thành phần này giúp cho sự liên kết giữa các tế bào thần kinh não bộ bền chặt hơn và góp phần vào quá trình biến đổi tế bào gốc thành tế bào thần kinh.
Apigenin có cấu trúc tương tự như estrogen và estrogen được biết đến như một loại hormone ảnh hưởng đến sự phát triển của các tế bào thần kinh. Ăn thực phẩm có chứa apigenin không chỉ giúp hình thành tế bào não mà còn giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến não như trầm cảm, Alzheimer và Parkinson.
Hoa cúc
Hoa cúc không chỉ để trang trí mà nó còn có rất nhiều tác dụng tuyệt vời ít người biết tới. Một số nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng hoa cúc giúp duy trì sự hưng phấn và kích thích não bộ phát triển hơn. Tạo thói quen uống một tách trà hoa cúc để tăng cường sự tỉnh táo, ghi nhớ và giữ cho trí óc của bạn luôn khỏe mạnh. Không những vậy, chất tự nhiên apigenin có trong trà hoa cúc còn mang tác dụng ngăn ngừa tế bào ung thư lan rộng.
Củ nghệ
Trong cơ thể chúng ta có "đại thực bào", là những tế bào miễn dịch tiêu diệt những kẻ xâm lược ngoại lai. Tuy nhiên, các đại thực bào ở bệnh nhân Alzheimer không hoạt động bình thường. Khi chức năng đại thực bào suy giảm, beta-amyloid tích tụ, và mảng bám tích tụ này được cho là nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer.
Tuy nhiên, một số thành phần nhất định trong củ nghệ kích hoạt chức năng của đại thực bào. Khi các mảng bám tích tụ trong não bị loại bỏ, nguy cơ mắc bệnh Alzheimer sẽ giảm xuống. Đây là lý do tại sao củ nghệ, thành phần chính trong cà ri, được coi là một trong những thực phẩm tốt cho sức khỏe.
Cây xô thơm
Cây xô thơm còn được gọi là "salvia", loại thảo mộc này được cho là giúp cải thiện trí nhớ. Theo một bài kiểm tra trí nhớ được thực hiện bởi một nhóm nghiên cứu tại Đại học Northumbria, nhóm dùng chiết xuất cây xô thơm đạt điểm cao hơn trong bài kiểm tra trí nhớ so với nhóm dùng giả dược (giả dược là vật chất hay phương pháp trị liệu được thiết kế để không có hiệu quả điều trị, được áp dụng lên người và làm cho họ nghĩ rằng họ đang được điều trị tích cực và sẽ có hiệu quả).
Theo một bài báo khác, chiết xuất cây xô thơm ngăn chặn hoạt động của các enzym phá vỡ các chất dẫn truyền thần kinh liên quan đến chức năng não, ngăn cản khả năng học tập, trí nhớ và khả năng tập trung giảm sút. Tuy nhiên, những người bị huyết áp cao cần cẩn thận khi dùng cây xô thơm vì nó có thể làm tăng huyết áp.