Dưới đây là 4 lý do giúp bạn có thể nói "không" với những chiếc bánh ngọt hấp dẫn của mình.
- Đường làm tăng tốc độ lão hóa da
Khi đi vào máu, đường sẽ hình thành những liên kết hóa học với các loại protein như collagen và elastin, những protein đảm bảo sự trẻ trung của làn da chúng ta.
- Trước hết, sự tương tác đó sẽ phá hủy các protein (sự biến mất của collagen và elastin sẽ dẫn đến làn da bị khô và hình thành nếp nhăn).
- Thứ hai, nó sẽ sản sinh ra các loại chất có hại. Ví dụ, chúng khiến cho làn da trở nên nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời, yếu tố chính gây ra tình trạng lão hóa.
- Đường thúc đẩy tình trạng viêm nhiễm
Đường có khả năng làm trầm trọng thêm tình trạng viêm nhiễm, thúc đẩy sự xuất hiện của mụn và các nếp nhăn trên da. Nó cũng làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại bệnh, chẳng hạn như viêm khớp.
Ngay cả khi chúng ta một tách uống trà thêm đường để làm dịu cơn cảm lạnh của mình, lượng đường đó cũng sẽ trở thành nơi sinh sản của các vi khuẩn tồn tại trong cổ họng vốn đã bị viêm của chúng ta. Vì vậy, điều này chỉ ra rằng phương pháp truyền thống này không chỉ vô ích mà thậm chí còn có hại.
- Đường gây ra các bệnh về tim mạch
Trong suốt thế kỷ 20, các bác sĩ đã tin rằng có thể ngăn ngừa các loại bệnh về tim mạch bằng cách hạn chế tiêu thụ những chất béo làm tăng hàm lượng cholesterol. Đường được cho là ít gây nguy hiểm hơn so với chất béo động vật và thế là mọi người áp dụng chế độ ăn kiêng hạn chế chất béo nhưng lại không cắt giảm lượng đồ ngọt.
Vào thế kỷ 21, tình hình đã có nhiều thay đổi đáng kể. Các nghiên cứu gần đây đã cho thấy rằng đường có thể làm tăng đáng kể hàm lượng cholesterol trong cơ thể, đồng thời còn tạo điều kiện thuận lợi để chúng bám dính vào thành mạch máu vốn đã bị tổn thương do đường.
- Đường thực sự khiến bạn phát điên
- Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đường có thể góp phần làm gây ra chứng trầm cảm. Đó là do nó có khả năng làm giảm hàm lượng hormone BDNF (có tác dụng bảo vệ và giải tỏa căng thẳng cho bộ não), vốn đã bị ức chế ở những người mắc trầm cảm và bệnh tâm thần phân liệt.
- Nhiều nghiên cứu khác còn nhấn mạnh rằng việc tiêu thụ quá nhiều đường sẽ có thể làm tăng cảm giác hồi hộp, lo lắng (mà chúng ta đã cố gắng chiến đấu lại bằng cách ăn đồ ngọt - điều này thật sự rất trớ trêu).
- Và một cuộc thí nghiệm đã khám phá ra rằng những con chuột trong phòng thí nghiệm có xu hướng trở nên ngu ngốc hơn nhiều do tác động của đường. Các nhà khoa học liên hệ điều này với đặc tính của nó có khả năng làm hỏng liên kết giữa các tế bào não chịu trách nhiệm cho việc học tập và ghi nhớ.