Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng việc thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng có thể gây hại rất nhiều đến cho sức khỏe của ta. Tuy nhiên, một số sản phẩm mà chúng ta đưa vào chế độ ăn uống vì những chất được cho là có lợi của chúng, cũng có thể tác động xấu cho cơ thể chúng ta. Trong số đó là những loại nước ép trái cây tươi trông thì có vẻ lành mạnh hơn so với các loại nước có ga khác, nhưng thực ra nó có thể góp phần làm bệnh mắc căn bệnh tiểu đường.
Dưới đây là một số sản phẩm thực sự có thể giết chết bạn từ từ, giống như hút thuốc lá vậy.
- Nước hoa quả tươi
Trái cây được xem là nguồn cung cấp dinh dưỡng rất quan trọng đối với cơ thể chúng ta và nước trái cây tươi là một cách đơn giản để thêm chúng vào khẩu phần ăn hàng ngày. Tuy nhiên, ở dạng lỏng, trái cây sẽ mất đi phần lớn các yếu tố lành mạnh bên trong nó, như chất xơ, đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường, bệnh tim và béo phì. Hơn nữa, việc tiêu thụ nước trái cây quá nhiều có thể gây ra những vấn đề sức khỏe bởi lượng đường bên trong chúng. Trên thực tế, một số loại trái cây có lượng đường tương đương với cả một lon Coca!
Chúng ta được khuyên nên ăn quả hơn thay vì uống nước trái cây. Một quả trái cây là đã đủ để khiến chúng ta no và thỏa mãn được cơn thèm đồ ngọt, trong khi để pha một ly nước trái cây, bạn thường cần đến một vài quả cùng một lúc.
- Thanh granola
Mặc dù giàu chất dinh dưỡng, nhưng một số thanh granola cũng chứa rất nhiều đường nhân tạo. Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng, hầu hết các thanh granola mọi người hay dùng đều chứa từ 15 đến 30 g đường mỗi khẩu phần. Mặt khác, nếu biết lựa chọn đúng cách, các thanh lương khô này là một cách hoàn hảo để xoa dịu cơn đói và giúp bạn tránh ăn quá nhiều vì chúng đã được cân đối sẵn liều lượng và chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Một thanh hoàn hảo phải có ít nhất 3 g chất xơ, 5 g protein và ít hơn 10 g đường.
- Sushi
Sushi thật ra không có hại. Tuy nhiên, chính các thành phần và chất phụ gia khác nhau trong sushi là nguyên nhân chính làm nảy sinh các vấn đề. Ngày nay, rất nhiều món sushi cuộn có chứa các thành phần gây tranh cãi như sốt mayonnaise, pho mát kem, nước sốt và các sản phẩm khác làm tăng giá trị dinh dưỡng của sushi và khiến một cuộn sushi ngẫu nhiên bằng giá trị tiêu thụ calo của cả một ngày. Để tránh các vấn đề về cân nặng, hãy ưu tiên chọn các món sushi cuộn đơn giản với cá hồi hoặc món sashimi.
- Cá nuôi trong trang trại
Vấn đề này cũng có liên quan đến cả sushi. Cá hoang dã là một nguồn dinh dưỡng giàu axit béo Omega-3 lành mạnh, có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Nhưng hàm lượng dinh dưỡng này phụ thuộc rất nhiều vào những gì chúng ăn. Điều không may là cá chúng ta mua ở siêu thị thường không có xuất xứ từ đại dương mà từ các trang trại. Vì vậy, chúng không chỉ thiếu các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà còn chứa nhiều chất hóa học mà người nông dân sử dụng để khiến cá phát triển nhanh hơn.
Hãy cố gắng tìm một nguồn mua cá tươi đáng tin cậy trong thị trấn của bạn và đừng ngần ngại hỏi các đầu bếp sushi rằng họ đã mua loại cá được gói trong món sushi cuộn Philadelphia của bạn ở đâu.
- Thực phẩm không chất béo
Trong thế kỷ trước, chế độ ăn kiêng không chất béo đã là một trào lưu mạnh mẽ. Cho đến khi các nhà dinh dưỡng nhận ra rằng nhiều nhà sản xuất đã bắt đầu thay thế các chất béo lành mạnh bằng đường đã qua chế biến để giữ được hương vị tự nhiên của sản phẩm. Vì vậy, dù trông có vẻ như bạn đang tiêu thụ một món ăn nhẹ lành mạnh, nhưng thực ra đó là cả một thanh đường trá hình theo đúng nghĩa đen. Ngày nay, các chuyên gia khuyên bạn nên chọn các sản phẩm từ sữa giàu protein và các chất béo lành mạnh, như phô mai tươi hoặc sữa chua Hy Lạp, những thực phẩm không có chứa bất kỳ thành phần đường chế biến nào.
- Ngũ cốc
Ngũ cốc luôn được xem là giải pháp đơn giản cho một bữa sáng lành mạnh và đầy bổ dưỡng. Tuy nhiên, không phải loại ngũ cốc nào cũng mang lại lợi ích giống như nhau. Phần lớn trong số chúng là được làm từ các hạt ngũ cốc tinh chế. Trong quá trình chế biến này, hạt ngũ cốc sẽ bị mất đi một lượng đáng kể các chất xơ và chất dinh dưỡng khác giúp giữ cho ta được no lâu. Đó là chưa kể đến lượng đường được thêm vào ngũ cốc để làm cho chúng ngon hơn và trông hấp dẫn hơn đối với trẻ em.
Tăng hàm lượng đường tiêu thụ có thể dẫn đến các bệnhnhư tiểu đường, bệnh tim và béo phì. Thay vì ngũ cốc, các bạn nên chọn các loại bột yến mạch hoặc ngũ cốc nguyên hạt – chúng có chứa đủ hàm lượng chất xơ để giúp bạn no lâu và tràn đầy năng lượng.
- Bánh mì trắng
Bánh mì trắng cũng là một sản phẩm được làm từ các hạt ngũ cốc tinh chế thiếu các chất dinh dưỡng và chất xơ lành mạnh. Trong khi các chất xơ góp phần giữ cho cơ thể ở cân nặng khỏe mạnh, duy trì chỉ số huyết áp bình thường, đồng thời giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch, thì thực tế việc bánh mì trắng không có chứa loại dinh dưỡng này có thể là lý do tại sao bạn phải đối mặt với tất cả những vấn đề này.
Bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt có thể là một lựa chọn thay thế rất tốt. Hơn nữa, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ hàng ngày loại bánh mì này sẽ làm giảm nguy cơ phát triển các chứng bệnh nêu trên.
- Đậu nành
Đậu nành có thể gây hại cho sức khỏe của chúng ta cũng không kém gì đối với cho hệ sinh thái. Cây đậu nành được cho là loại cây trồng độc canh có khả năng phá hủy mạnh nhất vì chúng cướp đi chất dinh dưỡng của đất và khiến đất bị tàn phá nhanh chóng. Hơn nữa, hầu hết đậu nành đều đã được biến đổi gen, có nghĩa là bạn hầu như không nhận được bất kỳ chất dinh dưỡng nào giống như bạn tưởng từ chúng.
Một vấn đề khác của đậu nành nữa là nồng độ cao của isoflavone, hay còn gọi estrogen thực vật, làm tăng hàm lượng của chúng trong cơ thể và làm gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Vì lý do tương tự, việc tiêu thụ đậu nành thường có liên quan đến sự gia tăng hoạt động của hormone tuyến giáp, dẫn đến giảm cân đột ngột, đổ nhiều mồ hôi và bị nổi hạch ở cổ.