Phụ Nữ Sức Khỏe

Tại sao bảo một người đang trầm cảm “Vui lên đi!” là một trong những điều tồi tệ nhất bạn làm

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hiện nay đang có hơn 264 triệu người mắc chứng trầm cảm trên toàn cầu. Con số thống kê này là một dấu hiệu đáng báo động cho thấy chúng ta bây giờ không những cần chăm sóc sức khỏe tinh thần của bản thân mà còn phải nên quan tâm, chú ý đến sức khỏe của những người quanh mình.

Mặc dù đôi khi chúng ta muốn có ý tốt, nhưng lời nói của chúng ta lại vô tình gây hại đến cho người bị trầm cảm nhiều hơn mà ta không nhận ra.

Dưới đây là một số câu nói phổ biến mà mọi người thường hay dùng để nói với người đang bị trầm cảm nhằm an ủi họ, nhưng chúng thực ra lại rất có hại.

"Cậu nên ra ngoài nhiều hơn!"

Mặc dù đúng là hấp thu ánh sáng mặt trời sẽ làm tăng hàm lượng serotonin trong cơ thể, đồng thời đi bộ hoặc tập thể dục nói chung có thể giúp người ta cảm thấy phấn chấn hơn, nhưng điều quan trọng mọi người cần lưu ý đó là, trầm cảm là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Một người trầm cảm không phải chỉ cần đi ra ngoài là có thể thoát ra khỏi nó được. Đối với họ, ngay cả việc đơn giản là mỗi ngày bước ra khỏi giường thôi cũng đã là một thử thách rồi.

"Vui lên đi!"

Mặc dù bạn có ý tốt, nhưng bảo một người trầm cảm “vui lên đi” có thể sẽ khiến cho họ cảm thấy còn buồn hơn nữa. Bởi vì cứ đơn giản đề nghị họ rũ bỏ hết cảm xúc hiện tại đi, chẳng khác gì bạn đang chối bỏ nỗi đau của họ. Nếu họ thực sự có thể vui lên, họ sẽ tự nhiên trở nên như thế. Không có ai mong muốn mình buồn cả.

"Tất cả chỉ là ở trong đầu cậu thôi."

Trầm cảm là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và nó không hề chỉ ở trong đầu của một ai đó. Các triệu chứng của nó bao gồm từ thay đổi thói quen ăn uống, mất ngủ đến cảm thấy mệt mỏi và thấy bản thân vô dụng. Nói câu này với một người đang trầm cảm chẳng khác gì bạn đang ngụ ý rằng bạn không tin tình trạng của họ là có thật.

“Cậu đang phản ứng thái quá rồi đó.”

Nếu một người bị trầm cảm nói với bạn rằng họ bị đau lưng dữ dội, đau đầu thường xuyên hay thị lực họ kém đi, thì họ thực sự không hề dựng chuyện hoặc là phản ứng thái quá. Tất cả những vấn đề trên đều là những triệu chứng về mặt thể chất của chứng trầm cảm, chúng là nguyên nhân khiến cuộc sống hàng ngày của họ trở nên khó khăn.

"Có nhiều người còn khó khăn hơn cậu."

Những người khác nhau thì có mức độ chịu đựng nỗi đau khác nhau. So sánh nỗi đau của bạn với người khác là điều tuyệt đối nên tránh bằng mọi giá. Chỉ vì ai đó trông có vẻ như đang gặp nhiều “khó khăn hơn”, điều đó không có nghĩa là những người khác không có quyền cảm thấy buồn về vấn đề riêng của chính họ.

"Cậu nhìn không có vẻ giống trầm cảm."

Một người trầm cảm không nhất thiết phải trông có vẻ buồn bã, chán nản – hội chứng trầm cảm cười là có thật. Những người này mặc dù cảm thấy vô cùng buồn bã bên trong, nhưng họ cũng không bao giờ thể hiện ra ở nơi công cộng và luôn đeo một nụ cười giống như mặt nạ vậy. Trên thực tế, bạn đồng nghiệp và những người làm chung của họ sẽ không bao giờ tin nếu bạn bảo rằng người đó đang bị trầm cảm.

Thay vì cứ áp ý kiến của bạn lên người khác hoặc phán xét họ, chúng tôi khuyên bạn nên cố gắng để hiểu họ, cho họ không gian riêng và đối xử tử tế với họ. Bởi vì bạn không bao giờ biết được ai đó đang phải trải qua những gì.

Quyên Trần (Dịch theo Bright Side)

Tin liên quan

4 thói quen xấu buổi sáng của nhiều người trẻ đang phá hoại giấc ngủ ban đêm, không sửa ngay...

Theo trang Science Time, một cuộc khảo sát cho thấy cứ 10 người trưởng thành ở Anh thì chỉ có...

4 đặc điểm bất thường trên đôi môi ngầm cho thấy cơ thể bạn đang có bệnh, nếu có dù...

Đừng chủ quan bỏ qua nếu thấy xuất hiện một trong những dấu hiệu sau đây bạn nhé!

Khi tắm, ấn vào những vị trí này giúp sống trăm tuổi, tiết kiệm cả núi tiền thuốc men

Nếu biết tắm đúng cách, bạn có thể loại bỏ những mệt mỏi, khó chịu trong cơ thể, đồng thời...

6 biểu hiện đặc trưng khi nhiễm biến thể lai Deltacron

Cấu trúc gen của phiên bản tái tổ hợp mới này của SARS-CoV-2 khiến các chuyên gia nghĩ rằng nó...

8 phương pháp giúp bạn thải độc cho phổi một cách tự nhiên

Ô nhiễm, môi trường xung quanh và thói quen không lành mạnh là những nguyên nhân chính gây ra các...

Cách để thoát khỏi đau đầu trong vòng 5 phút mà không cần dùng thuốc

Khi bạn đang bị đau đầu mà loại thuốc bạn cần lại không có trong tầm tay, tình hình có...

7 phương pháp đã được kiểm chứng có thể giúp cơ thể ngăn ngừa mồ hôi tiết quá nhiều

Mặc dù có rất nhiều cách để chống lại mồ hôi và mùi cơ thể, nhưng đôi lúc – những...

Tin mới nhất

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình