Phụ Nữ Sức Khỏe

Sữa đậu nành có tốt hơn sữa bò không?

Cả sữa bò và sữa đậu nành đều là nguồn cung cấp protein, canxi và nhiều chất dinh dưỡng có lợi. Nghiên cứu cho thấy, trong số tất cả các sản phẩm thay thế sữa có nguồn gốc thực vật, sữa đậu nành là loại phù hợp nhất.

1. Sữa đậu nành có thể thay thế sữa bò

Sữa bò và các sản phẩm làm từ sữa như sữa chua, phô mai… là nguồn cung cấp protein, các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Sữa cũng là thực phẩm giàu canxi nhất và canxi trong sữa dễ hấp thu hơn các loại thực phẩm khác.

Cụ thể trong một cốc sữa bò chứa từ 300-325mg canxi tùy thuộc vào tỷ lệ chất béo trong sữa, con số này chiếm khoảng 25% giá trị hàng ngày cơ thể cần.

Mặc dù sữa là nguồn thực phẩm thích hợp nhất để bổ sung dinh dưỡng và canxi nhưng đối với những trường hợp không uống được sữa bò như người có biểu hiện không dung nạp lactose, ăn chay hoặc ưu tiên chế độ ăn thực phẩm có nguồn gốc thực vật thì sữa đậu nành là lựa chọn phù hợp.

Sữa đậu nành là nguồn thay thế lành mạnh cho sữa bò.

Sữa đậu nành là sản phẩm sữa có nguồn gốc thực vật được làm từ đậu nành. Quá trình chế biến chủ yếu bao gồm các công đoạn như ngâm, xay đậu nành, sau đó lọc và đun sôi để cho ra hỗn hợp là một nhũ tương ổn định bao gồm dầu, nước và protein.

Sữa đậu nành có thể được tiêu thụ nguyên chất hoặc được sử dụng để sản xuất các sản phẩm khác như đậu phụ. Loại sữa này là thức uống thay thế lành mạnh cho sữa bò vì nó không chứa lactose và chứa nhiều chất béo lành mạnh hơn sữa bò.

2. Sự khác biệt giữa sữa đậu nành và sữa bò

Cách đơn giản nhất để hiểu sự khác biệt giữa sữa đậu nành và sữa bò là so sánh hai sản phẩm dựa trên thành phần dinh dưỡng của chúng.

Sữa đậu nành có hàm lượng protein cao, giàu canxi, ít chất béo bão hòa, cung cấp vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

Theo phân tích của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), sữa đậu nành chứa 3,3g protein trên mỗi khẩu phần 100g. Sữa bò cung cấp 3,4g protein trong cùng một khẩu phần. Do đó không có sự khác biệt đáng kể về số lượng giữa hàm lượng protein trong sữa đậu nành và sữa bò.

Sữa đậu nành và sữa bò có đầy đủ tất cả chín loại acid amin thiết yếu. Tuy nhiên, sữa đậu nành sẽ tốt hơn khi xét đến các chất dinh dưỡng phổ biến khác trong cả hai sản phẩm.

Sự khác biệt chính là sữa đậu nành có hàm lượng acid béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa cao hơn, trong khi sữa bò có hàm lượng acid béo bão hòa cao hơn.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc tiêu thụ các sản phẩm chứa nhiều acid béo bão hòa như chất béo từ sữa động vật có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ngược lại, cả chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa đều có thể mang lại nhiều lợi ích cho tim bằng cách điều chỉnh mức cholesterol và giảm bớt tình trạng viêm.

Một số nghiên cứu về những người ăn nhiều thực phẩm từ đậu nành, đặc biệt là người dân ở châu Á cho thấy, đậu nành có thể giúp giảm các triệu chứng mãn kinh và giảm nguy cơ mắc bệnh tim và loãng xương.

Trong đậu nành có hai thành phần chính là protein và isoflavone. Isoflavone là một phân lớp của flavonoid, là hợp chất phổ biến từ thực vật. Isoflavone trong đậu nành có thể tăng cường sức mạnh của xương và hỗ trợ giúp ngăn ngừa loãng xương.

Theo ThS.BS. Nguyễn Xuân Tuấn, Giảng viên Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội, đậu nành chứa các loại acid amin thiết yếu cấu tạo nên protein mà cơ thể con người không tự tổng hợp được.

Ngoài ra, protein đậu nành không chứa cholesterol và chỉ có hàm lượng chất béo bão hòa thấp. Isoflavone đậu nành giúp ức chế sự hình thành mảng bám trên thành động mạch, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

Mỗi ly sữa đậu nành chứa khoảng 20mg isoflavones, giúp ức chế sự hình thành mảng bám trên thành động mạch, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, hỗ trợ ngăn ngừa loãng xương và giảm triệu chứng cơn bốc hỏa thời kỳ mãn kinh ở phụ nữ.

Sữa đậu nành làm theo cách truyền thống.

3. Cách làm sữa đậu nành nguyên chất ngon và an toàn

Làm sữa đậu nành theo cách truyền thống

- Chọn loại đậu nành chất lượng tốt, sơ chế bằng cách vo sạch nhiều lần với nước, sau đó đem ngâm nước để qua đêm. Hạt đậu sau khi ngâm nước sẽ nở to, đều và căng mẩy. Vo sạch loại bỏ vỏ và những hạt có biểu hiện hỏng.

- Cho hạt đậu nành vào máy xay sinh tố, thêm nước xay đến khi được hỗn hợp mịn. Tiếp theo lọc kỹ hỗn hợp qua rây lọc.

- Cho phần nước đậu đã lọc vào một nồi rồi bắc lên đun lửa nhỏ cho đến khi sữa sôi kỹ. Có thể thêm chút đường cho dễ uống.

Làm sữa đậu nành bằng máy làm sữa hạt

- Chuẩn bị một lượng đậu vừa đủ, rửa sạch và ngâm đậu với nước trong vòng từ 8 - 12 tiếng hoặc để qua đêm. Sau đó vo sạch vỏ.

Cho nguyên liệu vào máy làm sữa hạt. Đổ thêm một lượng nước vừa đủ vào, chọn chức năng phù hợp rồi nhấn nút thì máy sẽ tự động xay và nấu chín các nguyên liệu. Khi hoàn tất quy trình làm sữa máy sẽ có chuông báo, khi đó bạn có thể để bớt nóng, uống trực tiếp hay bảo quản tủ lạnh đều được.

Theo Thu Phương/Sức Khỏe và Đời Sống

Tin liên quan

Mật ong tốt nhưng không phải ai dùng cũng được: Chuyên gia cảnh báo 5 mối nguy khi dùng nhiều...

Mật ong có vô vàn công dụng, song nếu sử dụng không có định lượng phù hợp rất dễ gây...

Loại thực phẩm dân dã chứa nhiều lợi ích cho sức khỏe mà chưa chắc ai cũng biết: Phòng chống...

Hoa chuối là loại thực phẩm vô cùng quen thuộc, thế nhưng liệu bạn đã biết những lợi ích mà...

Điều gì xảy ra với cơ thể khi ăn chuối mỗi ngày?

Chuối là loại quả được nhiều người yêu thích và ăn hàng ngày, vậy điều gì sẽ xảy ra với...

4 loại rau có axit folic cao, ăn thường xuyên rất tốt cho sức khoẻ

Axit folic là dưỡng chất rất cần thiết cho cơ thể, dưới đây là những loại rau có axit folic...

8 loại thịt giàu protein tốt nhất cho sức khoẻ

Dưới đây là những loại thịt giàu protein tốt cho sức khoẻ, bạn có thể cân đối bổ sung trong...

Ăn cơm nguội hâm lại có thể bị ung thư?

Nhiều người cho rằng ăn cơm nguội hâm lại có thể gây ung thư, điều này có đúng?

Loại rau dại ở Việt Nam lại là 'rau trường sinh', được thế giới săn lùng

Rau sam là loại rau dại quen thuộc có nhiều ở Việt Nam, đây cũng là loại rau được người...

Tin mới nhất

Phụ nữ ngực to có nội tiết tốt hơn? Bác sĩ tiết lộ đây mới là thứ dễ khiến "cặp...

19 giờ trước

Bật mí 5 dấu hiệu cho thấy làn da đang lão hóa tốt

1 ngày 14 giờ trước

Phương Mỹ Chi khóc nghẹn kể về tuổi thơ nghèo khó, từ khi nổi tiếng đã không cho cha mẹ...

1 ngày 14 giờ trước

Những thói quen tốt cho tim cần kết hợp với thói quen tập thể dục hàng ngày mà ai cũng...

1 ngày 14 giờ trước

Hãng dược AstraZeneca lần đầu thừa nhận vắc xin COVID-19 gây đông máu, kèm theo hội chứng nguy hiểm khác

1 ngày 14 giờ trước

Giữ dáng tại nơi làm việc: 3 lời khuyên của chuyên gia để tránh tăng cân khi làm việc tại...

1 ngày 19 giờ trước

Hè nắng đổ lửa, không còn sợ lớp trang điểm ‘nhòe nhoẹt’ vì làn da nhiều dầu nhờ bí quyết...

2 ngày 7 giờ trước

Bí quyết 'đẹp bất chấp' mùa nắng với các tips siêu đơn giản

2 ngày 7 giờ trước

Phát hiện thủ phạm tiềm năng mới của bệnh Alzheimer

2 ngày 14 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình