Phụ Nữ Sức Khỏe

Rước họa vì ăn phải cá biển ướp hóa chất: Hướng dẫn cách chọn cá thơm ngon, không tẩm ure giúp bạn tăng cường sức khỏe cho cả gia đình 

Bạn có những nỗi lo về việc ăn cá biển ướp hóa chất, cá không rõ nguồn gốc. Dưới đây là mẹo để bạn phát hiện cá nhiễm độc dễ dàng.

Lợi ích của cá biển

Cá biển, đặc biệt là các loại cá nhiều mỡ, là loại thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn uống lành mạnh. Theo Thanh Niên, các lợi ích của chúng được kể ra như sau:

Bảo vệ tim

Ăn cá biển và các loại cá nói chung giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Cá tốt cho tim mạch. Ảnh: Internet

Những lợi ích này có được chủ yếu là do các a xít béo omega-3 trong thịt cá, có tác dụng làm giảm nồng độ chất béo trung tính trong máu, làm chậm quá trình hình thành các mảng bám trong mạch máu và giảm huyết áp.

Giúp não phát triển

Bổ sung đủ DHA, loại Omega-3 gần như chỉ tìm thấy trong cá, được cho là có thể giúp não và mắt của trẻ phát triển khỏe mạnh.

Những thai phụ ăn nhiều cá, khoảng 2-3 phần/tuần, thì trẻ sinh ra có khả năng nhận thức tốt hơn, giảm nguy cơ mắc tự kỷ.

 

Cải thiện tâm trạng một cách tự nhiên

Những người trầm cảm, lo âu được phát hiện có lượng a xít béo Omega-3 trong cơ thể thấp. Một số nghiên cứu gần đây cho thấy việc bổ sung Omega-3 có thể giúp cải thiện các triệu chứng trầm cảm, trong đó có cả trầm cảm sau sinh.

Chất xám

Những bằng chứng khoa học cho thấy những người ăn cá thường xuyên có tỉ lệ chất xám nhiều hơn. Chất xám chịu trách nhiệm liên kết trí nhớ và ra quyết định.

Cách phân biệt cá biển nhiễm hóa chất

Cá biển ngon và nhiều lợi ích, nhiều chị em muốn bổ sung dinh dưỡng cho gia đình. Do đó khi mua cá người nội trợ hãy chú ý những điều sau để chọn được cá an toàn nhé:

Phân biệt cá nhiễm độc qua hình dáng: Cá bị nhiễm độc kim loại nặng, hóa chất thì thường đầu to trong khi thân nhỏ, vảy ráp, có dấu hiệu bong tróc nhiều, trên thân có đốm đen trông loang lổ, nhiều con còn bị đen toàn thân. Khi chọn nên nhìn sờ nắn thấy cá tróc vẩy, thịt nhẽo, mắt lõm thì không mua. Cá tươi thì có đặc điểm là vảy bám chặt với thân, óng ánh, không có niêm dịch, không có mùi hôi. Còn vây cá ươn thì mờ, dễ tróc khỏi thân cá, không sáng óng ánh, có mùi.

Cá biển tươi ngon phải có mắt trong, mang đỏ, thịt cá săn chắc. Ảnh: Internet

Nhìn mắt, mang cá: Khi chọn cá đặc biệt nên nhìn vào mắt và mang cá. Cá tươi là cá có mắt trong, mang đỏ tránh chọn con mắt đục. Nhưng nếu cá bị ướp ure thì mắt vẫn trong, song mang sẽ có màu đỏ khác thường và khi ấn vào thân cá thì thấy thịt cá đã mềm, độ đàn hồi không cao. Cá tươi và không ướp ure thì mắt trong, mang đỏ vừa đồng thời ấn vào thịt thấy đàn hồi, cứng.

Quan sát hậu môn cá: Nếu cá còn tươi thì hậu môn có màu trắng nhạt thụt sâu vào bên trong và bụng cá lép trong khi đó cá không tươi thì hậu môn lòi ra ngoài, bụng to.

Nhìn miệng cá: Những con cá còn tươi, mới đánh bắt thì miệng cá ngậm kín lại còn khi cá để lâu miệng sẽ hé mở. Đối với cá biển cấp đông lạnh quá lâu ngày hoặc gặp vấn đề khi bảo quản thì răng cá thường bị rụng. Bạn cũng có thể ấn ngón tay vào thịt cá để thử, thịt cá tươi sẽ rắn chắc, đàn hồi, không hằn vết ấn.

Lưu ý khi chọn cá. Ảnh: Internet

Nhớt cá: Cá biển nên chọn loại còn nhớt. Trông cá tươi mà lại không còn nhớt thì có thể chúng bị tẩm thuốc và để lâu

Ngửi mùi: Cá biển sẽ có mùi tanh. Nhưng khi ướp ure thì chúng sẽ có mùi khai chứ không chỉ tanh.ay chọn cá nục biển tươi ngon, hữu ích với các bà nội trợ. Khi nấu bạn sẽ thấy cá còn tươi thì nấu lên thịt cá săn chắc và thơm, không bị bay mùi khai ure nồng nặc cả nhà cả xóm. Còn cá bị nhiễm độc thì mùi khai nồng nạc, thịt cá bở. Khi nấu mà thấy có bọt đen bốc mùi lạ là cá đã được ướp hàn the hoặc nhiễm hóa chất độc hại, phải bỏ đi không được ăn.

Lưu ý khi ăn cá biển

Theo VietNamNet, bạn cần có những lưu ý sau khi ăn cá:

Không ăn khi đang dùng thuốc ho: Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, người bị ho lâu ngày và phải dùng thuốc để điều trị không nên ăn cá, đặc biệt là cá biển để tránh bị dị ứng với biểu hiện nổi mẩn đỏ trên da, sung huyết giác mạc, chóng mặt, tim đập nhanh…

Không ăn khi bị bệnh gout: Trong cá chứa purine, khi vào cơ thể nó sẽ chuyển hóa thành axit uric. Trong khi đó, axit uric quá cao trong huyết tương là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh gout.

Do vậy, người đã mắc bệnh này nên ăn ít hoặc không ăn cá để tránh làm tình trạng bệnh bị ác hóa, nguy hại cho sức khỏe.

Bệnh nhân xơ gan: Lúc này, nếu ăn quá nhiều các loại cá biển sâu như: trích, cá ngừ, ţá mòi… sẽ khiến tình trạng bệnh xấu đi và có chiều hướng trầm trọng hơn.

Bệnh nhân lao: Người mắc bệnh lao nếu ăn nhiều cá cùng lúc dễ bị dị ứng, nhẹ thì buồn nôn, đau đầu, da nổi mẩn, xung huyết, nặng thì tim đập nhanh, sưng môi và mặt, phát ban, tiêu chảy, đau bụng, khó thở, huyết áp tăng đột ngột, thậŭ chí là xuất huyết não.

Người mắc bệnh rối loạn chức năng máu: Những người mắc các bệnh rối loạn chức năng máu và có tính chất xuất huyết như: như suy giảm tiểu cầu, thường xuyên bị chảy máu mũi, xuất huyết trong do thiếu vitamin K… nên ăn ít hoặc không nên ăn cá.

Cũng theo Báo Sức khỏe và Đời sống, cần thận trọng khi ăn những loài cá có nguồn gốc từ vùng rạn san hô, không ăn quá nhiều loại cá sống ở vùng san hô trong một khẩu phần ăn.

Nếu có cảm giác bị ngộ độc ban đầu như tê lưỡi, tê môi, đau nhức cơ... nên kích thích nôn càng nhiều càng tốt và lập tức đến bệnh viện gần nhất để được điều trị kịp thời.

Hải sản tươi sống không chứa histamin. Chỉ khi ăn phải hải sản không được bảo quản đủ lạnh khiến cho các vi khuẩn có trên hải sản chuyển hóa thịt hải sản thành chất độc histamin. Qua thời gian lượng histamin tích lũy ngày càng tăng gây ngộ độc cho người ăn. Histamin bền vững với nhiệt nên khi nấu chín, do đó các loại hải sản đã nhiễm histamin vẫn gây ngộ độc.

Thiên Bảo (t/h)

Tin liên quan

5 loại rau giúp giải nhiệt cơ thể mùa hè, ăn nhiều mát ruột, đỡ nhiệt miệng, nói không với...

Thời tiết oi nóng ngày hè khiến nhiều người khó chịu, việc ăn uống cũng không cảm thấy ngon miệng...

Giải mã tin đồn ăn phở uống trà đá cùng lúc có thể gây ung thư dạ dày, lời cảnh...

Trước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết...

Bác sĩ cảnh báo nên tránh xa 6 loại trái cây này khi bụng đói nếu không muốn làm tổn...

Trái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói...

Mùa hè nấu canh cua giải nhiệt theo cách này giúp thịt cua đóng thành tảng, ngon ngọt và đẹp...

Cách nấu canh cua không khó nhưng nấu làm sao để nồi canh ngọt nước, thịt cua béo ngậy, đóng...

Không ngờ loại rau rẻ tiền ít người dùng đến lại chính là “khắc tinh” của bệnh K, vừa ngon...

Loại rau quen thuộc này được xem là kẻ thù của ung thư nhưng không phải ai cũng biết và...

Loại quả xưa có đầy không ai bán, giờ thành đặc sản được dân thành phố "ưa chuộng", 150.000 đồng/kg

Loại quả này mọc hoang trong rừng sâu ở phía Nam, mấy năm nay mới được biết tới nhiều hơn,...

5 mẹo giúp bạn bảo quản trái cây và rau quả khi đã cắt một nửa

Sau khi cắt, trái cây và rau quả có xu hướng hư hỏng ngay lập tức. Với 5 cách này,...

Tin mới nhất

Hướng dẫn cách giảm cân bằng mướp đắng tại nhà với chi phí rẻ bèo

3 giờ trước

Bỏ túi cách tái chế quần jean cũ thành váy cực đơn giản

3 giờ trước

'Người đẹp Tây Đô' Việt Trinh lên tiếng sau hành động 'ôm hôn con trai tuổi thiếu niên' ở nơi...

3 giờ trước

Đàm Thu Trang khoe ảnh bên trong biệt thự triệu đô, hé lộ cuộc sống viên mãn sau 5 năm...

3 giờ trước

Nghiên cứu mới: Bệnh nhân điều trị vô sinh có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn sau sinh

3 giờ trước

Từ Hy Viên 17 lần đi kiện chồng cũ, hé lộ bi kịch hôn nhân 10 năm làm dâu nhà...

3 giờ trước

Bật mí cách làm son bằng củ dền đơn giản tại nhà

1 ngày 2 giờ trước

Từng tăng gần 30kg trong thời gian mang thai, Phan Như Thảo và hành trình 8 năm kiên trì lấy...

1 ngày 2 giờ trước

Khi tắm, phụ nữ cần xoa bóp các bộ phận này nhiều hơn để bảo vệ sức khỏe dạ dày...

1 ngày 2 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình