Chuối là loại quả rất phổ biến ở Việt Nam. Không chỉ thơm ngon mà chuối còn được nhiều người yêu thích vì cung cấp cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng. Vậy, điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi ăn chuối mỗi ngày?
Thành phần dinh dưỡng của chuối
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, đầu thế kỷ 20, Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ đưa chuối vào danh sách đầu tiên của siêu thực phẩm. Thành phần dinh dưỡng của chuối gồm:
Các dưỡng chất quan trọng
Mỗi quả chuối có nhiều thành phần dưỡng chất quan trọng gồm:
- Calo: 89.
- Đường: 12,2g.
- Đạm: 1,1g.
- Carb: 22,8g.
- Chất xơ: 2,6g.
- Chất béo: 0,3g.
Năng lượng
Chuối là thực phẩm giàu carbs, nhiều nhất là ở dạng tinh bột và đường. Trong quá trình chuối chín sẽ có sự thay đổi mạnh về thành phần carb.
Mỗi quả chuối xanh có khoảng 80% tinh bột (trọng lượng khô). Cùng với quá trình chín của chuối, tinh bột sẽ chuyển hóa thành đường và chỉ còn lại < 1% khi chuối chín hẳn.
Trong quả chuối chín có các loại đường: fructose, sucrose và glucose. Tổng lượng đường trong mỗi quả chuối chín lên đến > 16% trọng lượng tươi. Chỉ số đường huyết trong chuối khá thấp (42 - 58).
Khoáng chất và vitamin
Quả chuối có rất nhiều khoáng chất và vitamin, nhất là B6, C và kali. Cụ thể:
- B6: Một quả chuối có kích thước trung bình có khả năng cung cấp 33% hàm lượng B6/ngày.
- C: Chuối rất giàu vitamin C.
- Kali: Hàm lượng kali trong chuối khá cao nên nếu ăn đều đặn có thể giảm huyết áp và tốt cho tim mạch.
Chất xơ
Tinh bột trong chuối chưa chín chủ yếu là tinh bột mà cơ thể không thể phân hủy để sử dụng làm năng lượng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và ít calo hơn so với tinh bột thông thường. Do đó, nó là một bổ sung tốt cho chế độ ăn uống nếu muốn giảm hoặc duy trì cân nặng.
Ở trong ruột già, tinh bột của chuối được vi khuẩn lên men thành axit béo butyrate chuỗi ngắn tốt cho hệ tiêu hóa.
Ngoài ra, thành phần dinh dưỡng của chuối còn nhiều các loại chất xơ, điển hình là pectin có thể tan trong nước. Nếu chuối chín sẽ làm tăng tỷ lệ pectin hòa tan trong nước. Cả tinh bột kháng và pectin đều giúp cho lượng đường huyết sau bữa ăn không bị tăng lên.
Điều gì xảy ra với cơ thể khi ăn chuối mỗi ngày?
Báo VnExpress dẫn lời thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Duy Tùng - Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome cho biết, có nhiều loại trái cây, rau quả cần bổ sung hàng ngày để tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật, ví dụ như chuối.
Theo bác sĩ Tùng, mỗi người ăn một hoặc hai quả chuối mỗi ngày mang đến nhiều lợi ích. Ăn quá nhiều có thể dẫn đến tăng cân hoặc thiếu hụt chất dinh dưỡng do ăn no, không thể dung nạp đa dạng thực phẩm khác.
Dưới đây là những lợi ích bạn nhận được nếu ăn chuối mỗi ngày một cách điều độ:
Da khỏe hơn
Hàm lượng mangan trong thực phẩm giúp tăng lượng collagen. Điều này có thể đẩy lùi vấn đề về da như nếp nhăn, mụn trứng cá và da khô. Đắp mặt nạ chuối cũng có thể mang lại tác dụng tương tự, nhưng tốt hơn là ăn trực tiếp.
Cải thiện thị lực
Ăn chuối mỗi ngày có thể tăng cường thị lực. Chuối chứa vitamin A, tác dụng thực hiện 3 việc, bảo vệ đôi mắt, duy trì thị lực bình thường và cải thiện thị lực vào ban đêm. Vì vậy, thay vì chỉ ăn cà rốt tốt cho mắt, bạn có thể ăn thêm chuối mỗi ngày.
Cải thiện chức năng đường tiêu hóa và giúp tiêu hóa
Báo Lao động dẫn nguồn trang Aboluowang cho biết, chuối là một trong những loại trái cây giúp bổ sung dinh dưỡng hằng ngày cho cơ thể. Thiamine trong chuối có thể thúc đẩy tiết axit dạ dày, giúp tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, cải thiện chức năng tiêu hóa, bảo vệ dạ dày.
Vì vậy, những người có chức năng tiêu hóa không đầy đủ và thường xuyên bị táo bón có thể ăn thêm chuối hằng ngày để giúp cải thiện chức năng đường tiêu hóa và chống táo bón.
Thúc đẩy tăng trưởng và phát triển
Chuối rất giàu chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất và các nguyên tố vi lượng. Trong số đó, vitamin A có thể thúc đẩy tăng trưởng và phát triển, nâng cao vóc dáng và sức đề kháng của con người, chống lại bệnh tật tốt hơn.
Vì vậy, trẻ đang trong giai đoạn tăng trưởng và phát triển có thể ăn 1 quả chuối liên tục trong 1 tháng rất hữu ích cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ.
Ngăn ngừa bệnh tật
Nhiều người không biết rằng chuối có chức năng loại bỏ beriberi (một bệnh tê phù gây ra do sự thiếu hụt vitamin B1). Trên thực tế, chất thiamine trong chuối có thể ngăn ngừa bệnh beriberi và kháng lại bệnh beriberi.
Hơn nữa, chuối chứa nhiều vitamin B, đây là loại vitamin tác dụng điều trị bệnh beriberi hiệu quả, đối với những người bị bệnh beriberi thì chắc chắn đây là một chế độ ăn uống phù hợp.
Do đó, đối với người bệnh nên ăn chuối thường xuyên trong thời gian dài để đạt được hiệu quả trị bệnh.
Giảm căng thẳng và cải thiện giấc ngủ
Chuối cũng là loại trái cây có tác dụng cải thiện giấc ngủ hiệu quả. Nó rất giàu vitamin và các nguyên tố vi lượng, sau khi lượng magiê dồi dào đi vào cơ thể con người có thể giúp giảm căng thẳng các cơ trên cơ thể con người, giúp thư giãn não bộ và giúp cải thiện giấc ngủ.
Chuối cũng có thể ổn định việc tiết melatonin và serotonin, điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ tốt hơn, giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ. Vì vậy những người bị mất ngủ có thể xoa dịu cảm xúc và cải thiện giấc ngủ bằng cách ăn chuối trước khi đi ngủ liên tục trong 1 tháng.
Phòng chống ung thư
Một trong những lợi ích khác của chuối là hỗ trợ phòng ngừa một số loại ung thư. Chất xơ trong thực phẩm làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.
Ngoài ra, vitamin C, có thể làm giảm nguy cơ ung thư thực quản. Một quả chuối chứa khoảng 17% giá trị hàng ngày của vitamin C.
Xương khỏe hơn
Kali làm cho chuối trở thành một lựa chọn thích hợp để xây dựng xương chắc khỏe hơn. Các nghiên cứu cho thấy, thực phẩm giàu kali có thể làm giảm đáng kể quá trình mất xương.
Trên đây là những lợi ích bạn sẽ nhận được nếu ăn chuối đúng cách.