Phụ Nữ Sức Khỏe

Đặc sản chỉ có ở Kiên Giang, xưa không ai ăn nay dân thành phố "săn lùng" về thưởng thức, hương vị độc lạ

Có tên gọi lạ và hương vị thơm ngon, hấp dẫn, cà xỉu - đặc sản nổi tiếng của Kiên Giang giờ được nhiều người tìm mua về thưởng thức.

Vùng đất Hà Tiên (Kiên Giang) nổi tiếng với nhiều loại hải sản thơm ngon, trong đó có con cà xỉu. Loài này gây ấn tượng ngay từ tên gọi khiến nhiều người tò mò, muốn được một lần thưởng thức. 

Cà xỉu là loài nhuyễn thể có lớp vỏ màu xanh, phần thịt mềm và ngọt. Vẻ bề ngoài của cà xỉu khá giống những loài hải sản hai mảnh vỏ, nhưng cũng giống cả loài côn trùng với cái râu thật dài và to. Nếu lần đầu nhìn thấy, nhiều người sẽ cảm thấy e dè không dám đụng đũa.

 

 Cà xỉu ở Kiên Giang có cái râu dài khiến nhiều người e dè khi lần đầu nhìn thấy

Người dân địa phương cho biết cà xỉu sống ở môi trường sông, cửa biển, nước lợ, có nhiều ở vùng đầm Đông Hồ, thị xã Hà Tiên. Chúng sống ở tầng dưới nước bùn nên cần có cái râu dài cắm dưới đất, để tìm kiếm thức ăn. 

"Loài này có quanh năm nhưng nhiều nhất là thời điểm tháng 6 đến tháng 8 dương lịch. Khi mua cà xỉu nên chọn những con còn tươi, kích thước đồng đều. Loài này sống dưới bùn nên trước khi đem chế biến phải làm thật sạch, kỳ công và tỉ mỉ. Theo đó, cà xỉu sau khi thu hoạch được ngâm trong nước vài tiếng cho nhả hết bùn đất rồi xả sạch lại với nước. Tiếp đến, người ta đem chúng đi ủ muối trước khi chế biến món ăn", chị Hoa (ở thành phố Hà Tiên) chia sẻ. 

Cà xỉu muối phải làm đúng kiểu mới đạt chất lượng, nếu quá mặn sẽ xỉn màu còn quá nhạt thì không bảo quản được lâu

Cà xỉu muối phải làm đúng kiểu mới đạt chất lượng, nếu quá mặn sẽ xỉn màu còn quá nhạt thì không bảo quản được lâu

Ở Hà Tiên, cà xỉu còn được chế biến thành nhiều món ngon khác như cà xỉu xào, gỏi cà xỉu, mắm cà xỉu… trong đó nổi tiếng nhất là cà xỉu muối. Sau khi được làm sạch sẽ, cà xỉu được đem phơi dưới nắng gắt khoảng 2-3 tiếng. Cách này giúp cà xỉu khô, khi muối sẽ không bị hỏng và nhanh thấm gia vị.

Tiếp đến, cà xỉu cho vào một thau lớn cùng nước mắm đường đã nguội, trộn đều khoảng 5 phút để ngấm gia vị, rồi đến tỏi và ớt vừa sơ chế vào, trộn đều... Cà xỉu muối vào buổi sáng có thể dùng ngay buổi chiều. Chỉ cần tách bỏ lớp vỏ ngoài và lấy thịt ở bên trong để thưởng thức.

"Để có cà xỉu muối ngon đúng vị thì cần phải làm đúng kỹ thuật, nêm nếm gia vị vừa phải, nếu quá mặn cà xỉu sẽ bị đen, còn nhạt thì không bảo quản được lâu. Khách du lịch đến Hà Tiên đều tìm mua mắm cà xỉu về làm quà cho người thân bạn bè. Một hũ cà xỉu muối có giá khoảng 120.000 đồng đến 140.000 đồng", chị Hoa nói thêm.

Tại các nhà hàng, quán ăn, món cà xỉu xào cũng thật hấp dẫn. Chúng sẽ được đem xào lên cùng tỏi và ớt băm, nêm nếm gia vị vừa đủ. Cách làm rất đơn giản, nhưng món ăn lại đủ độ béo ngậy, đậm vị hấp dẫn. “Cà xỉu không phải cao lương mỹ vị, thậm chí lúc mới nhìn còn thấy dè chừng nhưng ăn quen thấy rất ngon. Phần chân của cà xỉu rất giòn, ăn lạ miệng còn thịt thì mềm, béo. Món này khá giống giá bể Hải Phòng nhưng cách chế biến và hương vị hoàn toàn khác biệt”, một du khách nhận xét khi ăn con cà xỉu.

Theo H.A/Tri thức & cuộc sống

Tin liên quan

5 loại rau giúp giải nhiệt cơ thể mùa hè, ăn nhiều mát ruột, đỡ nhiệt miệng, nói không với...

Thời tiết oi nóng ngày hè khiến nhiều người khó chịu, việc ăn uống cũng không cảm thấy ngon miệng...

Không ngờ loại rau rẻ tiền ít người dùng đến lại chính là “khắc tinh” của bệnh K, vừa ngon...

Loại rau quen thuộc này được xem là kẻ thù của ung thư nhưng không phải ai cũng biết và...

Loại quả xưa có đầy không ai bán, giờ thành đặc sản được dân thành phố "ưa chuộng", 150.000 đồng/kg

Loại quả này mọc hoang trong rừng sâu ở phía Nam, mấy năm nay mới được biết tới nhiều hơn,...

5 lợi ích vô cùng tuyệt vời mà ngô đem lại cho sức khỏe bạn không nên bỏ qua

Ngô (hay bắp) ít chất béo và giàu chất xơ rất tốt cho việc kiểm soát cân nặng. Do chứa...

“Team không hành” có thể phải suy nghĩ lại khi biết rau hẹ có tác dụng gì, nhất là nam...

Đừng lầm tưởng rau hẹ chỉ là loại rau gia vị hoặc ăn kèm, nếu biết rau hẹ có tác...

'3 đỏ, 2 xanh, 1 tím' được ví như 'vị thần' của làn da, chăm ăn chống nắng, sạm nám...

Các loại thực phẩm này cực kì dễ tìm vầ có lợi ích cho làn da, giúp bạn chống oxy...

Gợi ý những món ăn lợi sữa mà không lo tăng cân quá đà cho phụ nữ sau sinh

Sau sinh nên ăn gì tốt cho mẹ và bé là vấn đề được nhiều mẹ quan tâm đến. Dưới...

Tin mới nhất

Dự báo thời tiết ngày 23/11: Hà Nội nhiều mây, sáng sớm trời rét, miền Trung có mưa lớn

22 giờ trước

Thêm thứ này vào nước rồi tưới cho cây khế, hoa sai trĩu cành, kết trái ngọt lịm quanh năm

22 giờ trước

Nỗi oan khó nói của ông chồng bị vợ nghi ngoại tình

1 ngày 12 giờ trước

Vì sao con người lùn đi khi về già?

1 ngày 12 giờ trước

Đàn ông cũng cần được khóc

1 ngày 12 giờ trước

Quảng Nam công bố dịch bệnh chó dại ở 1 huyện

1 ngày 17 giờ trước

Bộ Y tế trả lời về đề nghị cân nhắc sửa toàn diện Luật Bảo hiểm y tế

1 ngày 17 giờ trước

Có 3 loại cây nhà giàu nào cũng thích: Trồng trước nhà hút tài lộc đuổi vận xui, trồng sau...

1 ngày 21 giờ trước

Ăn canh nấm rừng, 8 người bị ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu khẩn

1 ngày 21 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình