Phụ Nữ Sức Khỏe

Loại quả xưa không ai ngó ngàng, giờ làm thành món đặc sản đắt khách dịp Tết, chị em thành phố thích mê

Từ loại quả quê không ai mang ra mua bán, những năm gần đây, những món ăn vặt từ trái cà na ở miền Tây trở thành đặc sản nổi tiếng, nhiều người ưa chuộng.

Trái cà na được xem là thức quà bình dị, mộc mạc của tự nhiên ban tặng cho người dân vùng sông nước miền Tây, trong đó có nhiều nhất ở Cần Thơ, An Giang, Đồng Tháp… 

Theo tìm hiểu, trái cà na còn gọi là trám xanh, vào mùa từ khoảng tháng 8, tháng 9 đúng vào thời điểm nước lũ dâng cao tại vùng đồng bằng sông Cửu Long. Trái có hình bầu dục, kích thước to gần bằng đầu ngón tay cái và lớp vỏ trơn láng căng mịn. Khi còn non, cà na có màu xanh mướt và ngả về vàng nhạt khi đạt đến độ chín. Người dân ở miền Tây cho biết khi lũ về, nhiều cây trái không thể sống được qua mùa nước nổi nhưng chỉ riêng cây cà na lại có thể sống được, còn cho ra những trái căng tròn, lúc lỉu. 

Trái cà na là thức quà thiên nhiên ban tặng cho người dân vùng sông nước miền Tây

 

Trước đây, thời còn nghèo khó, trái cà na gắn bó với cuộc sống người dân ở miền Tây, gắn liền với ký ức tuổi thơ của nhiều thế hệ. Đặc biệt, đám trẻ con rủ nhau trèo nhanh thoăn thoắt lên cây cà na rung cho trái rụng xuống, rồi cả nhóm nhảy ùm xuống sông lượm trái, chấm muối ớt vừa chua vừa chát, nhưng vẫn ăn ngấu nghiến.

"Hồi đó không ai mang trái cà na ra mua bán. Những năm gần đây, khi du lịch phát triển, trái cà na được biết tới nhiều hơn. Cà na có thế làm được nhiều kiểu như chấm muối ớt, mứt cà na, muối dưa, ô mai, cà na ngâm nước mắm ớt, cà na ngào đường trộn ớt... trở thành món ăn vặt được nhiều chị em ưa chuộng", chị Huyền (ở An Giang) chia sẻ. 

Chị Huyền cho biết cứ đến mùa chị lại gom trái cà na, đóng thùng xốp gửi đi các tỉnh thành. Ngoài quả tươi, chị và mẹ còn nhận các đơn hàng cà na ngâm nước mắm ớt, cà na ngào đường trộn ớt để bán. Hàng làm đến đâu khách đặt hết đến đây vì món này có vị chua ngọt hấp dẫn.

Từ thứ ăn vặt dân dã, giờ đây cà na được làm thành nhiều món đặc sản nổi tiếng khắp nơi

Hiện trái cà na được bán tại hầu hết các khu chợ ở miền Tây, cả ở trên vỉa hè của nhiều tuyến đường. Còn trên chợ mạng, cà na trở thành mặt hàng đắt khách, nhiều chị em đặt mua để làm món ăn vặt. Theo khảo sát, cà na tươi có giá 45.000-55.000 đồng/kg, trong khi đó, cà na ngâm chua ngọt, cà na đập dập trộn muối ớt siêu cay,... có giá lên tới 150.000 đồng/kg. Người bán đóng thành từng túi nhỏ, nửa kg/túi và bán sỉ lẻ trên chợ mạng. 

Cà na được bán đi nhiều tỉnh thành, mang lại thu nhập cho người dân miền Tây

Đặc biệt, những ngày Tết Nguyên đán, món mứt cà na rất đắt khách bởi những món mứt truyền thống đã quá quen thuộc, mứt cà na vừa lạ lại còn có vị chua ngọt dễ ăn. Theo đó, ngoài vị chua ngọt thơm ngon thì mứt cà na vẫn còn giữ được vị chua đặc trưng của trái cà na. Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, cứ sát Tết, bà con ở An Giang lại tập trung làm mứt cà na để bán, kiếm thêm thu nhập.

 
Theo H.A/Tri thức & cuộc sống

Tin liên quan

5 loại rau giúp giải nhiệt cơ thể mùa hè, ăn nhiều mát ruột, đỡ nhiệt miệng, nói không với...

Thời tiết oi nóng ngày hè khiến nhiều người khó chịu, việc ăn uống cũng không cảm thấy ngon miệng...

Không ngờ loại rau rẻ tiền ít người dùng đến lại chính là “khắc tinh” của bệnh K, vừa ngon...

Loại rau quen thuộc này được xem là kẻ thù của ung thư nhưng không phải ai cũng biết và...

Loại quả xưa có đầy không ai bán, giờ thành đặc sản được dân thành phố "ưa chuộng", 150.000 đồng/kg

Loại quả này mọc hoang trong rừng sâu ở phía Nam, mấy năm nay mới được biết tới nhiều hơn,...

5 lợi ích vô cùng tuyệt vời mà ngô đem lại cho sức khỏe bạn không nên bỏ qua

Ngô (hay bắp) ít chất béo và giàu chất xơ rất tốt cho việc kiểm soát cân nặng. Do chứa...

“Team không hành” có thể phải suy nghĩ lại khi biết rau hẹ có tác dụng gì, nhất là nam...

Đừng lầm tưởng rau hẹ chỉ là loại rau gia vị hoặc ăn kèm, nếu biết rau hẹ có tác...

'3 đỏ, 2 xanh, 1 tím' được ví như 'vị thần' của làn da, chăm ăn chống nắng, sạm nám...

Các loại thực phẩm này cực kì dễ tìm vầ có lợi ích cho làn da, giúp bạn chống oxy...

Gợi ý những món ăn lợi sữa mà không lo tăng cân quá đà cho phụ nữ sau sinh

Sau sinh nên ăn gì tốt cho mẹ và bé là vấn đề được nhiều mẹ quan tâm đến. Dưới...

Tin mới nhất

Bí quyết giữ dáng, đẹp da của những quý cô hiện đại

10 giờ trước

Cách làm món cá hấp lá ngải cứu vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng

13 giờ trước

Gợi ý một món ngon bổ rẻ cho bữa sáng, ai ăn cũng phải khen!

13 giờ trước

Quả óc chó và quả hạnh nhân: Loại nào tốt hơn cho sức khỏe và nên tiêu thụ bao nhiêu?

13 giờ trước

Loại rau dài như ‘bó đũa’ lại có tác dụng chống ung thư, kiểm soát đường huyết cực kỳ hiệu...

13 giờ trước

Loại hạt được ví như ‘thuốc bổ tự nhiên’ giá rẻ bèo bán đầy chợ Việt nhưng nhiều người không...

13 giờ trước

Công dụng về sức khỏe tuyệt vời của hoa chuối

1 ngày 8 giờ trước

Cách làm đậu phụ kiểu Tứ Xuyên

1 ngày 8 giờ trước

Cách làm nước mắm tỏi ớt đúng điệu nhà hàng, chấm món gì ngon

1 ngày 8 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình