Phụ Nữ Sức Khỏe

Sự thật về lớp bọt nổi lên khi nấu ăn! Đâu là loại bọt nên giữ lại và cần vớt bỏ?

Thông thường khi nấu ăn, chúng ta rất hay gặp phải hiện tượng bọt khí nổi lên, đọng lại trên mặt thức ăn. Những bọt khí này có thể là phần tạp chất, dư thừa xảy ra trong quá trình đun nấu, cũng có thể là phần chất dinh dưỡng tinh túy có lợi cho sức khỏe mà bạn không nên bỏ đi.

1. Nguyên nhân xuất hiện lớp bọt khi nấu ăn

Theo Phó giáo sư He Jiguo (Trường Khoa học Thực phẩm và Kỹ thuật Dinh dưỡng, Đại học Nông nghiệp Trung Quốc) và ông Wang Guoyi (Phó giám đốc Ủy ban Thực phẩm và Sức khỏe Cao cấp của Hiệp hội Thực phẩm Bắc Kinh), lớp bọt khí nổi lên trong quá trình nấu ăn là hiện tượng chất hoạt động bề mặt của nước bị tác động.

Đây là hiện tượng chất lỏng bị kích động, khi không khí đi vào sẽ tạo nên bọt khí. Lớp bọt này liên tục hình thành trong quá trình nấu ăn vì các chất hữu cơ như protein, carbohydrate… trong thực phẩm sẽ bị hòa tan hoặc phân tán trong nước và khiến lớp bọt ngày càng dày thêm.

Trong lớp bọt khí này có chứa phần lớn là các chất dinh dưỡng từ thực phẩm. Tuy nhiên không phải lúc nào chúng cũng có lợi vì trong lớp bọt khí này còn có thể chứa một lượng thuốc trừ sâu, thuốc kháng sinh tồn đọng từ thực phẩm.

Ảnh minh họa: Internet

2. 3 loại bọt cần vớt bỏ

Bọt hầm xương

Bọt trong nước hầm xương, hầm thịt được hình thành từ phần máu thừa, cặn và protein trong thịt, xảy ra trong quá trình ninh nấu. Lớp bọt này không chứa quá nhiều chất dinh dưỡng có lợi mà còn có mùi tanh, có thể khiến món ăn có mùi khó chịu, vì thế bạn nên bỏ đi lớp bọt đầu khi hầm xương nhé, các lớp bọt sau có thể giữ lại được.

Ảnh minh họa: Internet

Bọt khi luộc tôm

Khi luộc tôm, phần máu nội tạng và một số chất dư thừa ở vỏ tôm và đầu tôm sẽ tạo nên lớp bọt khí khá dày. Phần bọt này không tốt cho sức khỏe vì thế bạn nên vớt bỏ chúng đi trong quá trình nấu ăn.

Ảnh minh họa: Internet

Bọt ở nước có ga

Bọt ở nước ngọt có ga mà chúng ta thường thấy chính là carbon dioxide hay còn gọi là khí cacbonic. Phần khí này không tốt cho dạ dày và tiêu hóa, khi uống vào sẽ kích thích niêm mạc dạ dày, từ đó làm giảm tiết axit dịch vị. Do đó bạn nên loại bỏ lớp bọt khí này trước khi uống nước có ga.

Ảnh minh họa: Internet

3. 3 loại bọt nên giữ lại sử dụng

Bọt sữa đậu nành

Khi nấu sữa đậu nành, chất saponin trong đậu nành sẽ tạo nên lớp bọt khí dày đặc nổi trên bề mặt sữa. Chất này có khả năng điều hòa chuyển hóa lipid, giảm cholesterol, chống vi trùng, ức chế khối u, chống huyết khối, điều hòa miễn dịch và chống oxy hóa. Vì thế không cần phải loại bỏ lớp bọt này vì chúng cực kỳ có lợi cho sức khỏe.

Ảnh minh họa: Internet

Bọt khi nấu trái cây và rau

Cũng giống như khi nấu sữa đậu nành, bọt khí khi nấu trái cây và rau thỉnh thoảng sẽ xuất hiện, ví dụ như bọt khí khi nấu táo tàu hình thành nên do chất saponin. Một số loại bọt khí khác cũng dường như vô hại với sức khỏe, vì thế bạn hoàn toàn có thể giữ lại chúng mà không lo ảnh hưởng gì.

Ảnh minh họa: Internet

Bọt khi pha trà

Bọt khí xuất hiện khi pha trà cũng là do chất saponin tạo thành. Đặc biệt chất saponin trong trà có tính kháng khuẩn và ức chế sự hấp thụ chất béo, vì thế bạn nên giữ lại lớp bọt khí này vì chúng rất có lợi cho sức khỏe con người.

Ảnh minh họa: Internet

 

Q.Duyên (t/h)

Tin liên quan

7 món ăn được ví như ‘cao thủ bơm máu’, tăng cường khí huyết: Phụ nữ ăn đều đặn chống...

Theo Đông y hay Tây y, nếu như bạn duy trì được khí huyết tốt, cơ thể bạn sẽ khỏe...

Ăn tỏi vào mùa Đông chẳng khác ‘tiên dược’: 3 cách ăn tỏi dưỡng nội tạng sạch khỏe, cải thiện...

Vào mùa Đông, cơ thể dễ phát sinh bệnh tật do thời tiết thay đổi một cách đáng kể. Vào...

Nhà bếp hoá 'cửa tử' nếu ẩn chứa 3 độc tố chết người này: Nguyên do đến từ việc bảo...

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu không biết bảo quản đúng cách, 3 loại thực phẩm dưới đây rất...

Thực hư chuyện nồi chiên không dầu sản sinh chất gây ung thư, chuyên gia lý giải nguyên nhân chính...

Gần đây, trên MXH chia sẻ thông tin về nguy cơ gây ung thư khi sử dụng thực phẩm chế...

Vã mồ hôi vì bị táo bón 'làm phiền', thử ngay những thực phẩm dễ, rẻ như cho nhưng công...

Táo bón là bệnh lý tiêu hóa thường gặp ở mọi độ tuổi, gây ra nhiều khó chịu trong cuộc...

Mì ăn liền chế biến không đúng cách sẽ gây ra những căn bệnh nguy hiểm, chẳng khác nào rước...

Mì ăn liền là một loại thực phẩm phổ biến. Thế nhưng sẽ là “lợi bất cập hại”, ảnh hưởng...

Cá giàu dinh dưỡng những bộ phận này tuyệt đối không nên đụng đũa kẻo rước bệnh vào người: Số...

Ăn cá chớ dại đụng đũa 3 bộ phận này kẻo rước thủy ngân vào người. Chưa kể đây cũng...

ĐƯỢC QUAN TÂM

Tin mới nhất

Dự báo thời tiết ngày 23/11: Hà Nội nhiều mây, sáng sớm trời rét, miền Trung có mưa lớn

1 ngày 1 giờ trước

Thêm thứ này vào nước rồi tưới cho cây khế, hoa sai trĩu cành, kết trái ngọt lịm quanh năm

1 ngày 1 giờ trước

Nỗi oan khó nói của ông chồng bị vợ nghi ngoại tình

1 ngày 16 giờ trước

Vì sao con người lùn đi khi về già?

1 ngày 16 giờ trước

Đàn ông cũng cần được khóc

1 ngày 16 giờ trước

Quảng Nam công bố dịch bệnh chó dại ở 1 huyện

1 ngày 20 giờ trước

Bộ Y tế trả lời về đề nghị cân nhắc sửa toàn diện Luật Bảo hiểm y tế

1 ngày 20 giờ trước

Có 3 loại cây nhà giàu nào cũng thích: Trồng trước nhà hút tài lộc đuổi vận xui, trồng sau...

2 ngày trước

Ăn canh nấm rừng, 8 người bị ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu khẩn

2 ngày trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình