Phụ Nữ Sức Khỏe

Vã mồ hôi vì bị táo bón 'làm phiền', thử ngay những thực phẩm dễ, rẻ như cho nhưng công hiệu vô cùng

Táo bón là bệnh lý tiêu hóa thường gặp ở mọi độ tuổi, gây ra nhiều khó chịu trong cuộc sống và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Bệnh táo bón hoàn toàn có thể khắc phục bằng cách thay đổi chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt khoa học. Vậy ăn gì để giảm táo bón?

1. Táo bón là gì?

Táo bón là tình trạng đại tiện khó khăn, phân khô và cứng, không đào thải ra ngoài cơ thể được. Khi đi ngoài bạn phải rặn mạnh, lâu khiến hậu môn đau rát, chảy máu. Trường hợp không đi đại tiện ít hơn 3 lần trong một tuần thì được coi là mắc chứng táo bón.

Một người có ít hơn ba lần đi đại tiện trong một tuần được xem là bị táo bón. Thông thường, hiện tượng này chỉ diễn ra và kết thúc trong vài ngày. Tuy nhiên, những người thường xuyên bị táo bón sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh nguy hiểm khác như đại tràng, suy giáp trạng, tăng canxi máu, nhiễm độc chì, suy nhược cơ thể...

2. Vì sao dễ bị táo bón?

Uống không đủ nước là nguyên nhân gây ra bệnh táo bón

Không đủ chất xơ trong chế độ ăn uống : Chất xơ thúc đẩy sức khỏe và hệ vi sinh vật đường ruột, thiếu chất xơ dẫn đến nhu động ruột không đều là nguyên nhân gây táo bón.

Thường xuyên sử dụng caffein

Ăn nhiều đồ ngọt : Ăn nhiều đường làm giảm hàm lượng nước trong ruột và gây ra các vấn đề về tiêu hóa.

3. Dinh dưỡng giúp cải thiện tình trạng táo bón

Uống nhiều nước

Cơ thể nạp thiếu nước dễ khiến cho phân bị khô, cứng dẫn đến tình trạng táo bón, vì vậy bổ sung đủ nước sẽ làm phân mềm, dễ dàng đào thải ra ngoài.

Bên cạnh việc dùng nước lọc, bạn cũng có thể dùng nước ép trái cây thay thế. Một số loại trái cây như nước ép lê hoặc nước ép táo có tác dụng nhuận tràng nhẹ. Những loại thức uống có caffein có thể làm tăng nhu động ruột giảm táo bón, nhưng bên cạnh đó cũng làm cơ thể mất nước. Khi bạn có vấn đề về đường ruột, khó đi cầu nên tránh sử dụng thức uống có caffein thường xuyên.

Ăn thực phẩm giàu chất xơ không hòa tan

Nguồn thực phẩm giàu chất xơ bao gồm các loại rau xanh, ngũ cốc cùng một số loại trái cây như táo, quả sung, bưởi, cam… và đậu đen. Các loại hạt như bí ngô, vừng, hướng dương hoặc hạt lanh cũng là nguồn chất xơ tốt.

Nếu cố gắng tiêu thụ quá nhiều chất xơ, bạn có thể cảm thấy no hoặc đầy hơi. Vì vậy hãy bắt đầu với lượng 20g trong tuần đầu tiên và tăng dần từ đó, đảm bảo rằng lượng nước cung cấp cho cơ thể cũng tăng lên.

 Uống trà mật ong chanh

Loại thảo dược này vừa là thực phẩm có nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe, ngoài ra còn đóng vai trò như một loại thuốc trị táo bón . Mật ong có vị ngọt, tính bình, có tác dụng giải độc, giúp điều hòa các dược liệu khác.

Bên cạnh công dụng trên, hỗn hợp trà chanh mật ong còn giúp bạn tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ, làm sáng da, điều hòa lượng đường trong máu ; đồng thời, chống lại chứng mỏi cơ.

 Các loại ngũ cốc

Bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, hạt diêm mạch, yến mạch và gạo lứt, hay các loại đậu như đậu pinto, đậu đen và đậu thận… là một nguồn chất xơ tuyệt vời. Nhưng hãy cảnh giác với việc ăn quá nhiều cùng một lúc, vì chúng có thể gây đầy hơi và chướng bụng.

Ảnh minh họa: Internet

 

Hồng Ngọc (TH)

Tin liên quan

Đi chợ thấy 3 loại cá này hãy mua ngay: Toàn cá tự nhiên, vừa sạch vừa bổ, đặc biệt...

Những loại cá này chủ yếu được đánh bắt trong tự nhiên nên không có chế phẩm chăn nuôi hay...

4 loại trà thảo dược hỗ trợ tăng cường thị lực trong mùa World Cup

Trà thảo dược tăng cường thị lực được làm từ thảo mộc, không chứa caffeine nên có thể uống bất...

Chuyên gia dinh dưỡng mách bạn top 4 loại hải sản tốt cho tim mạch, chị em nội trợ nhất...

Hải sản là một loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, khoáng chất rất tốt cho cơ thể. Trong...

Người Việt ai cũng mê thức uống này mỗi ngày mà không ngờ nó cũng là "thuốc bổ" cho tim,...

Đối với hầu hết người lớn, cà phê không chỉ là đồ uống đơn thuần hoặc thức uống nóng buổi...

Loại dầu ăn lành mạnh nhất cho sức khỏe mà bà nội trợ nên mua: Ra siêu thị nhìn thấy...

Bà nội trợ nên chọn chúng để nấu ăn hàng ngày vì hàm lượng dinh dưỡng vô cùng cao, lại...

Chuối xanh hay chuối chín tốt hơn? Sự thật được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ khiến ai cũng ngã...

Chuối xanh và chuối chín mang đến những lợi ích riêng đối với sức khỏe. Mỗi người sẽ phù hợp...

5 loại rau củ màu trắng cực tốt cho sức khỏe của bạn, chớ dại bỏ qua vì dễ tìm...

Những loại thực phẩm màu trắng dưới đây rất tốt cho tim mạch, huyết áp và chống lại quá trình...

Tin mới nhất

3 loại trái cây ngon, ngọt, đẹp mắt nhưng người xưa thường kiêng thắp hương không phải ai cũng biết?

9 phút trước

Nước lọc ấm cho thêm thứ này là “tiên dược” chống ung thư, uống một cốc mỗi sáng tốt ngang...

10 phút trước

Nhiều người mách cách luộc thịt bằng 'nước sôi', hóa ra câu trả lời khiến ai ai cũng bất ngờ

20 giờ trước

Kem bơ sữa dừa món ngon nhất định phải thử hè này

20 giờ trước

Một loại rau nặng mùi mọc dại đầy vườn nhưng giúp hạ đường huyết hiệu quả, chống ung thư tự...

1 ngày trước

Nhận biết trái cây 'lành hay độc' dù bị nứt vỏ hay khô nhựa: Sầu riêng và mít là hai...

1 ngày trước

Bỏ túi 2 công thức tráng miệng ‘siêu đỉnh’ từ trái bơ

11/06/2024 07:25

Bật mí 3 loại thực phẩm siêu chế biến có thể tốt cho sức khỏe mà không phải ai cũng...

10/06/2024 06:12

Món ăn cực rẻ tiền tại chợ Việt nhưng lại là bí quyết kéo dài tuổi thọ của người Nhật

09/06/2024 06:23

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình