Phụ Nữ Sức Khỏe

Nhà bếp hoá 'cửa tử' nếu ẩn chứa 3 độc tố chết người này: Nguyên do đến từ việc bảo quản thực phẩm sai lầm của nhiều người Việt

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu không biết bảo quản đúng cách, 3 loại thực phẩm dưới đây rất dễ trở thành độc tố chết người.

Độc tố botulinum

 

Clostridium botulinum là một loại vi khuẩn phát triển trong môi trường thiếu oxy và có khả năng tồn tại mạnh mẽ trong thực phẩm đóng hộp và thực phẩm được bảo quản kín.

Clostridium botulinum có thể tạo ra độc tố botulinum, đây là độc tố vi khuẩn độc nhất được biết đến. Sau khi ngộ độc, nó có thể gây buồn nôn, nôn, tiêu chảy và các triệu chứng đường tiêu hóa khác, sau đó gây chóng mặt, khó thở, yếu cơ và các triệu chứng hệ thần kinh khác như liệt hô hấp nặng và tử vong.

Độc tính botulinum rất mạnh, liều gây chết người của nó qua đường ăn là 0,3 μg, và qua đường uống là 8-10 μg, tức là 1 gam có thể gây ra 100.000 ca tử vong.

Thực phẩm dễ bị nhiễm độc tố botulinum hầu hết được sản xuất hoặc bảo quản trong môi trường kỵ khí, chẳng hạn như: 

- Thực phẩm đóng hộp hoặc lên men tự làm tại nhà như đồ hộp, xúc xích, thịt xông khói, dưa cải...

- Các sản phẩm đậu nành lên men và mì tự làm tại nhà, chẳng hạn như bột đậu, tempeh (tương nén)...

 

Độc tố nấm mốc aflatoxin

Aflatoxin chủ yếu là các chất chuyển hóa của Aspergillus flavus và Aspergillus parasiticus, hiện là loại độc tố nấm mốc độc nhất được biết đến, Aflatoxin B1 là loại phổ biến nhất, độc tính gấp khoảng 10 lần so với kali xyanua và 68 lần so với asen. 

Aflatoxin là chất cực độc, gây quái thai, ung thư, cơ quan bị tổn thương nhiều nhất là gan, sau khi nhiễm độc có thể gây nôn mửa, đau bụng, viêm gan, phù nề, vàng da, nếu bị ngộ độc nặng có thể gây ra các tổn thương ác tính cho gan, chẳng hạn như ung thư gan. Với liều lượng lớn thậm chí có thể gây tử vong.

Các loại thực phẩm dễ bị nhiễm aflatoxin bao gồm lạc, ngô, trứng gia cầm, thịt, sữa và các sản phẩm từ sữa, kế đến là lúa mì và khoai lang... khi chúng bị thối mốc. 

Ngoài lạc, dầu và bơ đậu phộng được làm từ lạc mốc hỏng cũng sẽ chứa aflatoxin. Vị đắng của hạt dưa và các loại hạt khác là do aflatoxin sinh ra trong quá trình nấm mốc, đối với các loại hạt có vị đắng, bạn không nên ăn.

Độc tố axit oryzinic (axit men gạo)

Pseudomonas cocos là một loại vi khuẩn sống trong đất.Trong quá trình trồng trọt và vận chuyển, nếu không được bảo quản và chế biến đúng cách, nấm mèo có thể bị nhiễm vi khuẩn, ngâm ủ lâu ngày các vi khuẩn có hại sẽ sinh sôi và sinh ra độc tốaxit oryzinicgây chết người.

Khả năng chịu nhiệt của axit men gạo cực kỳ mạnh, đun sôi ở nhiệt độ 100 độ C và áp suất cao không thể bị phá hủy nên các phương pháp nấu thông thường không thể phá hủy được độc tính của nó.

Trường hợp nhẹ có thể xuất hiện các triệu chứng như buồn nôn, nôn, tiêu chảy, chóng mặt sau khi ngộ độc. Trường hợp nặng có thể xảy ra hậu quả nghiêm trọng như vàng da, gan to, bất tỉnh, sốc, thậm chí tử vong.Hiện nay chưa có thuốc giải độc đặc hiệu cho axit men gạo, một khi bị ngộ độc tỷ lệ tử vong lên tới 40-100%.

Pseudomonas cocos đặc biệt phát triển mạnh ở 3 nhóm thức ăn chính:

- Các sản phẩm lên men từ ngũ cốc như bột ngô, kê nếp, bột gạo ướt.Khi tự làm mì, cơm lên men phải thường xuyên thay nước để giữ vệ sinh, khi phát hiện có vết mốc màu hồng, xanh lá cây, vàng xanh, đen và các màu khác thì không ăn được.

- Các sản phẩm từ khoai tây như bột khoai, tinh bột khoai tây...

- Nấm mèo, nấm trắng...

Thuỵ Anh (TH)

Tin liên quan

Thực hư chuyện nồi chiên không dầu sản sinh chất gây ung thư, chuyên gia lý giải nguyên nhân chính...

Gần đây, trên MXH chia sẻ thông tin về nguy cơ gây ung thư khi sử dụng thực phẩm chế...

Vã mồ hôi vì bị táo bón 'làm phiền', thử ngay những thực phẩm dễ, rẻ như cho nhưng công...

Táo bón là bệnh lý tiêu hóa thường gặp ở mọi độ tuổi, gây ra nhiều khó chịu trong cuộc...

Mì ăn liền chế biến không đúng cách sẽ gây ra những căn bệnh nguy hiểm, chẳng khác nào rước...

Mì ăn liền là một loại thực phẩm phổ biến. Thế nhưng sẽ là “lợi bất cập hại”, ảnh hưởng...

Cá giàu dinh dưỡng những bộ phận này tuyệt đối không nên đụng đũa kẻo rước bệnh vào người: Số...

Ăn cá chớ dại đụng đũa 3 bộ phận này kẻo rước thủy ngân vào người. Chưa kể đây cũng...

4 bộ phận quý hơn 'VÀNG' của con gà: Chứa nhiều dinh dưỡng, thơm ngon béo ngậy, chữa được cả...

Dưới đây là những bộ phận của gà không chỉ ngon mà còn có tác dụng chữa bệnh mà...

Hành tây chống ung thư cực tốt nhưng ăn chung với những thực phẩm này chẳng hóa 'thuốc độc': Sỏi...

Hành tây có rất nhiều lợi ích nhưng cách sử dụng sai lầm có thể khiến nó biến thành chất...

3 loại thịt dễ gây ung thư, thích ăn đến mấy bạn cũng nên cẩn thận: nhất là những lầm...

Trong các loại thực phẩm, thịt trở nên phổ biến và là một trong những món ăn cung cấp những...

ĐƯỢC QUAN TÂM

Tin mới nhất

Tái chế túi trà: Cách đơn giản chăm sóc đôi mắt

42 phút trước

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

1 ngày 3 giờ trước

Top 5 mẹo đơn giản để chăm sóc mái tóc mỏng!

1 ngày 3 giờ trước

4 sai lầm mỗi khi gội đầu để tránh rụng tóc thường xuyên

1 ngày 3 giờ trước

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

1 ngày 17 giờ trước

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

1 ngày 17 giờ trước

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

1 ngày 18 giờ trước

7 sai lầm trong chế độ ăn uống nên tránh để ngăn ngừa bệnh tiểu đường!

1 ngày 22 giờ trước

Tránh uống rượu khi bạn đang uống các loại thuốc này

1 ngày 22 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình