Chúng ta đã biết rằng quá nhiều muối trong chế độ ăn uống có hại cho sức khỏe của mình.
NHS khuyến cáo không dùng quá một muỗng cà phê mỗi ngày, kể cả trong thực phẩm chế biến sẵn và khi nấu ăn.
Muối làm tăng huyết áp, do đó làm tăng nguy cơ đột quỵ hoặc đau tim có khả năng gây tử vong và nguy cơ ung thư.
Nhưng có một nghiên cứu mới, là nghiên cứu đầu tiên chỉ ra tác động của muối thêm vào thực phẩm trong bữa ăn, trái ngược với tổng lượng muối ăn vào.
Các nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng và Y học Nhiệt đới Đại học Tulane, New Orleans, đã nghiên cứu nửa triệu người Anh trong độ tuổi từ 40 đến 69.
Khi họ tham gia nghiên cứu, những người tham gia được hỏi liệu họ có thêm muối vào thức ăn của mình hay không, với câu trả lời là; không bao giờ / hiếm khi, đôi khi, thường xuyên hoặc luôn luôn.
Họ được theo dõi trung bình 9 năm sau đó.
So với những người không bao giờ hoặc hiếm khi thêm muối, những người luôn thêm muối vào thức ăn của họ có nguy cơ tử vong sớm tăng 28%, được xác định là trước 75 tuổi.
Nó tương đương với khoảng một trường hợp tử vong thêm trong một nhóm 100 người từ 40 đến 69 tuổi.
Tuổi thọ của những người luôn thêm muối vào thức ăn thấp hơn so với những người không bao giờ hoặc hiếm khi làm như vậy.
Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu, ở độ tuổi 50, tuổi thọ của phụ nữ giảm 1,5 năm và nam giới giảm 2,5 năm.
Các nhà nghiên cứu, do Giáo sư Lu Qi đứng đầu, đã tính đến các yếu tố ảnh hưởng đến cái chết, chẳng hạn như tuổi tác, cân nặng, giới tính, hút thuốc và uống rượu và tình trạng sức khỏe.
Nguy cơ tử vong sớm ở những người ăn nhiều muối nhất có xu hướng giảm nhẹ ở những người ăn nhiều trái cây và rau quả nhất.
Giáo sư Qi cho biết: “Chúng tôi không ngạc nhiên với phát hiện này vì trái cây và rau quả là nguồn cung cấp kali chính, có tác dụng bảo vệ và giảm nguy cơ tử vong sớm”.
Ông nói: “Theo hiểu biết của tôi, nghiên cứu của chúng tôi là nghiên cứu đầu tiên đánh giá mối liên hệ giữa việc thêm muối vào thực phẩm và tử vong sớm.
“Nó là bằng chứng mới để khuyến nghị sửa đổi hành vi ăn uống để cải thiện sức khỏe.
“Ngay cả việc giảm lượng natri vừa phải, bằng cách thêm ít hoặc không thêm muối vào thức ăn tại bàn, cũng có thể mang lại những lợi ích sức khỏe đáng kể đối với đa số mọi người.”
Thực phẩm nhiều muối bao gồm các mặt hàng chủ lực trong nhiều gia đình, bao gồm pho mát, tôm, dăm bông, hạt nước thịt, cá hun khói, nước tương, v.v.
Thực phẩm đóng gói như súp, bánh mì sandwich, ngũ cốc ăn sáng và tương cà chua có thể chứa rất nhiều muối, vì vậy bạn nên kiểm tra nhãn và so sánh sản phẩm.