Phụ Nữ Sức Khỏe

Đỗ đen- "vua của các loại đậu" giúp ngừa ung thư

Đỗ đen đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư do chất flavonoid có trong vỏ hạt. Nó cũng chứa saponin, có tác dụng ngăn chặn tế bào ung thư nhân lên và lây lan khắp cơ thể.

Đỗ đen hay đậu đen là một loại đậu sẵn có, chứa nhiều protein. Chúng có thể được chế biến thành nhiều món ăn. Đậu đen có nhiều carbohydrate nhưng chúng ở dạng tinh bột và chất xơ nên được tiêu hóa chậm và có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Theo Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng Bệnh viện K, đậu đen rất giàu carbohydrate và chúng cũng là nguồn chất xơ tuyệt vời (4g chất xơ/100g) (gồm chất xơ hòa tan và không hòa tan). Đậu đen có rất ít chất béo, và hầu hết chất béo là chất béo không bão hòa nhiều nối đôi. Một nửa chén đậu đen có 90mg axit béo omega-3 và 108mg axit béo omega-6.

Đậu đen là nguồn cung cấp protein, với 7g protein trong một khẩu phần nửa chén. Ngoài ra, đậu đen còn chứa nhiều folate, vitamin B1, mangan và magie. Trong 100g đậu đen có 6,1mg sắt. Khuyến nghị của "Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ, 2020-2025" nên ăn 3 chén đậu đỗ (740g) mỗi tuần.

Việc tiêu thụ đậu đen đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Đậu đen đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư do chất flavonoid có trong vỏ hạt của chúng. Có 8 loại flavonoid khác nhau đã được tìm thấy trong vỏ hạt, và 3 trong số đó là anthocyanin. Flavonoid về cơ bản là các sắc tố dinh dưỡng thực vật tạo màu có chức năng như chất chống oxy hóa trong cơ thể để chống lại bệnh tật và các gốc tự do.

Theo Medical News Today, selen là một khoáng chất không có trong hầu hết các loại trái cây và rau quả nhưng có thể được tìm thấy trong đậu đen. Nó đóng một vai trò trong chức năng của enzym gan và giúp giải độc một số hợp chất gây ung thư trong cơ thể. Ngoài ra, selen có thể ngăn ngừa chứng viêm và giảm tỷ lệ phát triển của khối u.

Đậu đen chứa saponin, có tác dụng ngăn chặn tế bào ung thư nhân lên và lây lan khắp cơ thể.

Việc tiêu thụ chất xơ từ trái cây và rau quả như đậu đen có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Đậu đen cũng chứa nhiều folate, đóng vai trò trong quá trình tổng hợp và sửa chữa DNA, do đó ngăn ngừa sự hình thành của các tế bào ung thư từ các đột biến trong DNA.

Chỉ số đường huyết của đậu đen ở mức thấp, phù hợp cho bệnh nhân tiểu đường. Một số nghiên cứu cho thấy bệnh nhân tiểu đường kiểm soát đường huyết sau ăn tốt hơn khi ăn đậu đen cùng với cơm, thậm chí có thể cải thiện độ nhạy insulin.

Ngoài ra, nhờ lượng chất xơ cao, nên chế độ ăn có chứa các loại đậu đỗ cũng sẽ giúp duy trì cân nặng và hỗ trợ giảm cân. Nó cũng có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Nghiên cứu trên chuột cho thấy đậu đen giúp điều chỉnh hệ vi khuẩn trong ruột, giúp cải thiện hàng rào chức năng biểu mô ruột. Các chất phytogen trong đậu đen cũng có tác dụng chống oxy hóa, tốt cho cơ thể. Đậu đen cùng các loại đậu khác là nguồn chất đạm chính cho chế độ ăn của người ăn chay.

Đậu đen là thực phẩm có nhiều giá trị dinh dưỡng, nên được sử dụng trong thực đơn cùng các loại đậu đỗ khác. Do chứa nhiều chất xơ và tinh bột tiêu hóa chậm nên những người bị đầy bụng, chướng hơi nên hạn chế ăn. Bệnh nhân bị gout hoặc có acid uric máu cao không nên ăn quá nhiều đậu đỗ nói chung và đậu đen nói riêng do chúng chứa nhiều hàm lượng purin.

Theo Hà An/ Dân Trí

Tin liên quan

Bạn đã biết cách dùng mật ong để tránh rủi ro tiềm ẩn?

Mật ong là một trong những thực phẩm tinh khiết nhất của tự nhiên, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên,...

5 loại gạo tốt nhất giúp giảm mỡ bụng nhanh chóng

Muốn giảm cân mùa hè mà vẫn "thèm" được ăn tinh bột từ gạo thì sau đây là 5 gợi...

6 lợi ích tuyệt vời khi uống trà chanh vào mùa hè mà bạn nên biết

Trà chanh một nước uống phổ biến và đặc biệt rất được giới trẻ ưa chuộng. Không chỉ uống giải...

Bật mí 4 kiểu ăn sáng vừa ngừa ung thư vừa giảm cân

Bữa ăn sáng là một trong các bữa ăn quan trọng nhất ngoài lựa chọn những thực phẩm dinh dưỡng...

Ăn bí ngô có lợi như thế nào?

Bí ngô rất giàu các chất chống oxy hóa như caroten, vitamin C…, có tác dụng bảo vệ ADN của...

Loại rau bình dân của người Việt vừa ngừa ung thư, vừa bổ máu

Rau dền là một loại rau bình dân, quen thuộc với người Việt. Không chỉ là thực phẩm thanh mát,...

Những ai nên hạn chế ăn sấu?

Sấu tốt cho sức khỏe, giúp giảm béo, tăng sức mạnh cơ bắp. Tuy nhiên, có vị chua nên người...

Tin mới nhất

Dầu thơm và nước hoa: Loại nào tốt hơn cho da bạn?

21 giờ trước

Chỉ cần dùng phèn chua theo cách này, bạn sẽ phải trầm trồ trước công dụng của nó đấy!

21 giờ trước

Những kiểu tóc mang tính biểu tượng nhất của Kylie Jenner mà bạn mê mẩn

21 giờ trước

6 sai lầm khi mặc quần short chị em cần tránh nếu không muốn vừa dìm dáng vừa kém sang...

21 giờ trước

5 dấu hiệu cảnh báo ung thư gan giai đoạn đầu

21 giờ trước

Nhóm người cần ‘tránh xa’ thịt lợn nếu không muốn bệnh nặng càng thêm nặng

21 giờ trước

Không ngờ uống trà xanh mỗi ngày lại mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe

21 giờ trước

Bác sĩ khuyến khích mùa đông nên ăn nhiều loại quả này, nó chính là ‘kẻ thù tự nhiên’ của...

21 giờ trước

Dụng cụ nấu bếp bằng nhựa màu đen tưởng tốt nhưng tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư ít ai...

22 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình