Người ta nói nhiều đến cholesterol, nhưng có một điều rõ ràng là bệnh nhân mắc bệnh tim, mạch ngoại biên, cổ phải dùng thuốc hạ cholesterol thì mới có hiệu quả điều trị.
Vì vậy, làm thế nào để những người không mắc các bệnh này hoặc không muốn mắc các bệnh này có thể giảm cholesterol? 'US News.com' đã giới thiệu 3 thói quen ăn uống giúp giảm cholesterol một cách tự nhiên.
Bạn nên tiêu thụ 25 đến 35 gam chất xơ mỗi ngày. Chất xơ liên kết với cholesterol và thải nó ra khỏi cơ thể. Bạn có thể nhận được nhiều chất xơ hơn từ ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, rau và trái cây.
Có hai loại chất xơ và chất xơ hòa tan có ảnh hưởng đến cholesterol. Mặt khác, chất xơ không hòa tan có tác dụng có lợi cho sức khỏe đường ruột. Tốt nhất là tiêu thụ một chế độ ăn uống cân bằng của cả chất xơ hòa tan và không hòa tan.
2. Thay đổi chất béo
Nên thay thế chất béo không lành mạnh như chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa bằng chất béo lành mạnh như chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa. Bạn nên kiểm tra nhãn thực phẩm để xem nó có chứa chất béo chuyển hóa hay không.
Chất béo không tốt cho sức khỏe làm giảm cholesterol tốt (HDL), trong khi làm tăng cholesterol xấu (LD). Chất béo không tốt cho sức khỏe có trong margarine, shortening hoặc thực phẩm chiên. Thực phẩm chứa dầu cứng dù chỉ một chút cũng có thể được coi là chất béo chuyển hóa.
Hạn chế hấp thụ chất béo bão hòa cùng với chất béo chuyển hóa. Lượng mỡ không được vượt quá 2 gram mỗi bữa. Chất béo bão hòa có trong thịt cũng như thực phẩm động vật và dầu cọ.
3. Ăn nhiều cá lưng xanh
Ăn các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá thu và cá trích ít nhất hai lần một tuần. Dầu cá này làm giảm chất béo trung tính và tăng cholesterol tốt.
Nếu bạn không ăn được cá, bạn có thể uống chất bổ sung dầu cá có hàm lượng chất béo không bão hòa EPA và DPA cao.