Phụ Nữ Sức Khỏe

11 loại thực phẩm nên ăn để ngăn ngừa sốc nhiệt mùa hè

Mùa hè tới, các chuyên gia khuyên bạn nên bổ sung đủ nước và ăn những thực phẩm dễ tiêu hóa để cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể, đồng thời tránh được tình trạng sốc nhiệt do thời tiết.

Nắng nóng gay gắt mùa hè khiến cơ thể dễ mất nước và gây ra các vấn đề sức khỏe nguy hiểm khác. Vì thế việc bổ sung thực phẩm theo mùa chứa hàm lượng nước cao không chỉ giữ cho cơ thể đủ nước mà còn thúc đẩy tiêu hóa, cải thiện sự trao đổi chất. Sau đây là danh sách các loại thực phẩm vừa giải nhiệt vừa ngăn ngừa tình trạng sốc nhiệt trong mùa hè.

Dưa chuột

(Hình ảnh: istock)

Dưa chuột chứa 95% nước và một cốc nước ép dưa chuột chỉ chứa 16 calo. Vì thế chuyên gia khuyên bạn nên đưa loại quả này vào trong chế độ ăn uống hàng ngày, tốt hơn hết đừng bào vỏ xanh bên ngoài vì nó chứa hàm lượng vitamin C, chất chống oxy hóa cao có thể chống lại bệnh ung thư da do tia UVA/UVB gây ra.

Dưa hấu


(Hình ảnh: istock)

Dưa hấu chứa 92% nước. Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ - USDA đã phát hiện ra rằng dưa hấu kích thích tiết ra mồ hôi, từ đó giúp bạn không bị say nắng.

Trái lựu

(Hình ảnh: istock)

Loại trái cây này chứa nhiều nước và một chất chống oxy hóa đặc biệt - Punicalagins, giúp thải độc tố ra khỏi cơ thể, tăng cường khả năng trao đổi chất và giúp bạn không bị say nắng.

Bạc hà

(Hình ảnh: istock)

Lá bạc hà tươi rất tốt vào mùa hè vì chúng có chứa tinh dầu bạc hà, giúp kích thích các đầu dây thần kinh chuyên biệt, từ đó khiến bạn đối diện với nắng nóng gay gắt dễ dàng hơn. Loại nước này sẽ làm mát cơ thể bạn nhanh chóng.

Kiwi

(Hình ảnh: istock)

Thường xuyên tiêu thụ kiwi giúp tăng mức độ hydrat hóa của cơ thể. Đồng thời kali có trong loại quả này có khả năng cải thiện mức điện giải, từ đó ngăn ngừa hiệu quả chứng đột quỵ do nhiệt độ.

Cần tây

(Hình ảnh: istock)

Cần tây gồm 96% nước và là một nguồn giàu magiê, canxi, sắt và kẽm giúp làm tăng các chất điện giải trong cơ thể và ngăn trào ngược axit, nhờ đó bảo vệ bạn chống lại sốc nhiệt.

Đậu tuyết

Ngoài tác dụng dưỡng ẩm, đậu tuyết còn rất giàu vitamin C giúp bảo vệ da khỏi cháy nắng và hỗ trợ sản xuất collagen.

Dưa lê

Ảnh minh họa: Internet

Loại trái cây ngậm nước này cũng rất giàu chất xơ hòa tan giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh và bảo vệ bạn khỏi chứng say nóng.


Ảnh minh họa: Internet

Loại trái cây ngậm nước này cũng rất giàu chất xơ hòa tan giúp giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh và bảo vệ bạn khỏi chứng say nóng.

Trái xoài

 

Ảnh minh họa: Internet 

Xoài giàu các chất dinh dưỡng tăng cường sức khỏe, bởi trong món ăn này có chứa 20 loại vitamin và khoáng chất khác nhau.

Theo các chuyên gia, 3/4 cốc xoài cung cấp 50% lượng vitamin C, 8% lượng vitamin A và 8% lượng vitamin B6 hàng ngày cho bạn.

Trái quách

Ảnh minh họa: Internet

Loại trái cây mùa hè này là một bài thuốc tuyệt vời cho bệnh kiết lỵ và các vấn đề liên quan đến tiêu hóa khác xảy ra do thời tiết nóng bức. Ngoài ra, nó còn là một nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời, hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên và giúp cải thiện tiêu hóa và giảm táo bón. Hơn nữa, sự hiện diện của chất chống oxy hóa và vitamin C giúp tăng cường khả năng miễn dịch./.

Theo N.Hà/VOV.VN

Tin liên quan

Đỗ đen- "vua của các loại đậu" giúp ngừa ung thư

Đỗ đen đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư do chất flavonoid...

Bạn đã biết cách dùng mật ong để tránh rủi ro tiềm ẩn?

Mật ong là một trong những thực phẩm tinh khiết nhất của tự nhiên, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên,...

5 loại gạo tốt nhất giúp giảm mỡ bụng nhanh chóng

Muốn giảm cân mùa hè mà vẫn "thèm" được ăn tinh bột từ gạo thì sau đây là 5 gợi...

6 lợi ích tuyệt vời khi uống trà chanh vào mùa hè mà bạn nên biết

Trà chanh một nước uống phổ biến và đặc biệt rất được giới trẻ ưa chuộng. Không chỉ uống giải...

Bật mí 4 kiểu ăn sáng vừa ngừa ung thư vừa giảm cân

Bữa ăn sáng là một trong các bữa ăn quan trọng nhất ngoài lựa chọn những thực phẩm dinh dưỡng...

Ăn bí ngô có lợi như thế nào?

Bí ngô rất giàu các chất chống oxy hóa như caroten, vitamin C…, có tác dụng bảo vệ ADN của...

Loại rau bình dân của người Việt vừa ngừa ung thư, vừa bổ máu

Rau dền là một loại rau bình dân, quen thuộc với người Việt. Không chỉ là thực phẩm thanh mát,...

Tin mới nhất

Có con thành đạt nhưng nhiều cha mẹ hối tiếc vì 4 điều này

2 ngày 17 giờ trước

Vì sao con của giới thượng lưu trên thế giới thường có chiều cao vượt trội?

2 ngày 19 giờ trước

Câu chuyện xúc động sau hình ảnh da rạn khi mang thai

2 ngày 20 giờ trước

Giải đáp: Phụ nữ sau sinh có ăn được thịt vịt không?

2 ngày 20 giờ trước

Nhau thai bám thấp có sinh thường được không?

2 ngày 20 giờ trước

Bệnh Alexander ở trẻ sơ sinh: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

2 ngày 20 giờ trước

Bé 4 tháng tuổi bị vẹo cổ vì gia đình cho làm việc này quá sớm

10/12/2024 06:13

Nhau bám thấp có nguy hiểm không và cách kiểm soát phù hợp

09/12/2024 12:26

Kiểm tra thai máy bằng cách nào?

09/12/2024 12:25

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình