Phụ Nữ Sức Khỏe

Việt quất, lựa chọn tốt cho người bệnh đái tháo đường

Thực phẩm tốt nhất cho người bệnh đái tháo đường là những thực phẩm giúp giữ lượng đường trong máu ổn định. Với lượng chất xơ và chống ôxy hóa dồi dào, quả việt quất là thực phẩm phù hợp hoàn hảo cho chế độ ăn kiêng dành cho bệnh đái tháo đường.

1. Thành phần dinh dưỡng của quả việt quất

Một khẩu phần 1/2 cốc quả việt quất chứa:

  • 42 calo
  • 11g carbohydrate
  • 2g chất xơ
  • 1g protein
  • 7g đường
  • 4mg canxi
  • 57mg kali

Bên cạnh đó, quả việt quất còn rất giàu vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe như:

  • Vitamin C: Có tác dụng chống ôxy hóa, tăng cường sức đề kháng…
  • Vitamin K: Là thành phần quan trọng trong quá trình đông máu, cải thiện sức khỏe não bộ, hỗ trợ ngăn ngừa quá trình thoái hóa xương khớp và giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương.
  • Mangan: Hỗ trợ duy trì mật độ xương, ổn định đường huyết và đẩy mạnh quá trình trao đổi chất.

Việt quất chứa lượng vitamin và khoáng chất dồi dào.

2. Tại sao người bệnh đái tháo đường nên lựa chọn việt quất?

Quả việt quất có tác động có lợi đến việc quản lý lượng đường trong máu, khiến chúng trở thành một lựa chọn tốt với người bệnh đái tháo đường.

2.1 Hàm lượng chất xơ dồi dào làm chậm quá trình tiêu hóa

Quả việt quất có chỉ số đường huyết (GI) là 53, được coi là một loại thực phẩm có GI thấp. Chỉ số đường huyết là một công cụ mà nhiều người mắc bệnh đái tháo đường sử dụng để dự đoán mức độ ảnh hưởng của một loại thực phẩm cụ thể đến lượng đường trong máu của họ. Chỉ số đường huyết đo lường mức độ nhanh chóng của một loại thực phẩm nào đó sẽ khiến lượng đường trong máu tăng lên. Xếp hạng các loại thực phẩm trên thang điểm từ 0-100. Chỉ số 100 là các loại thực phẩm sẽ khiến lượng đường trong máu tăng đột biến nhanh chóng.

Nếu người bệnh đái tháo đường ăn quả việt quất, lượng glucose của chúng sẽ được giải phóng vào máu từ từ trong quá trình tiêu hóa, mang lại lợi ích đối với sức khỏe.

Những quả mọng là thực phẩm thân thiện với lượng đường trong máu, một phần là do chất xơ của chúng. Một nửa cốc quả việt quất có 2g chất xơ. Chất xơ là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng nhất đối với những người mắc bệnh đái tháo đường hoặc tiền đái tháo đường vì nó đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát và điều chỉnh lượng đường trong máu. Ăn thực phẩm giàu chất xơ làm chậm quá trình tiêu hóa, do cơ thể không có khả năng hấp thụ và phân hủy chất xơ. Thực phẩm giàu chất xơ không làm tăng lượng đường trong máu giống như cách mà carbohydrate đơn giản được tiêu hóa nhanh chóng.

Duy trì kiểm soát tốt lượng đường trong máu là mục tiêu cuối cùng của những người mắc bệnh đái tháo đường. Và ở những người không bị đái tháo đường, ăn thực phẩm giàu chất xơ và có lượng đường trong máu được kiểm soát và điều chỉnh ổn định là một cách tuyệt vời để ngăn ngừa tiền đái tháo đường hoặc bệnh đái tháo đường.

Chỉ số đường huyết phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có thực phẩm.

2.2 Có thể cải thiện lượng đường trong máu ở người bệnh đái tháo đường

Quả việt quất chứa nhiều chất phytochemical, các hợp chất hóa học được tìm thấy trong thực vật. Các chất phytochemical phong phú nhất trong quả việt quất được gọi là polyphenol. Polyphenol thực hiện các hoạt động chống ôxy hóa và chống viêm mạnh mẽ trong cơ thể. Việc hấp thụ polyphenol liên tục, lâu dài về cơ bản giống như trang bị hệ thống miễn dịch của cơ thể được mạnh mẽ nhất, tốt nhất.

Việt quất cũng là một trong những nguồn tốt nhất của anthocyanins. Chính hợp chất này đã tạo cho quả việt quất có màu xanh đậm.

Khi được tiêu thụ trong các loại thực phẩm như quả việt quất, anthocyanins mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nghiên cứu cho thấy anthocyanins có đặc tính chống ôxy hóa và kháng khuẩn. Những hợp chất này có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch và cải thiện sức khỏe thị giác và thần kinh.

Hơn nữa, anthocyanins có thể làm tăng độ nhạy insulin, có nghĩa là những hợp chất này có thể cải thiện quá trình hấp thụ glucose trong cơ và mô mỡ. Khi mắc đái tháo đường type 2, các tế bào kháng insulin, nghĩa là chúng bị suy giảm khả năng sử dụng insulin để lấy glucose từ máu và sử dụng nó làm năng lượng. Khi đó, tăng độ nhạy insulin cho phép các tế bào hấp thụ đường trong máu tốt hơn, do đó tuyến tụy không phải tiết ra nhiều insulin.

3. Kết hợp việt quất vào chế độ ăn uống của người bệnh đái tháo đường

3.1 Ăn cùng sữa chua Hy Lạp

Cho khoảng 150g sữa chua Hy Lạp nguyên chất, không béo, thêm ¼ cốc quả việt quất, 2 thìa ngũ cốc giàu chất xơ, 28g quả óc chó và tiếp tục rắc thêm hạt chia. Sữa chua Hy Lạp cung cấp protein, ngũ cốc và quả việt quất cung cấp carbohydrate phức hợp, chất xơ và chất chống ôxy hóa, quả óc chó và hạt chia bổ sung chất béo lành mạnh tốt cho người bệnh đái tháo đường.

Sữa chua Hy Lạp kết hợp cùng việt quất tốt cho người bệnh đái tháo đường.

3.2 Một ly sinh tố

Khi chế biến đồ uống này, kết hợp ¼ cốc quả việt quất đông lạnh, ½ quả chuối đông lạnh, ½ cốc súp lơ trắng đông lạnh, 1 cốc rau bina, ¼ cốc sữa chua Hy Lạp không béo, 1 thìa bơ lạc, một ít quế và 1 cốc sữa hạnh nhân vào máy xay sinh tố. Xay cho đến khi mịn là có thể dùng được.

3.3 Trộn salad

Thêm trái cây vào món salad sẽ mang lại cảm giác ngọt ngào hoàn hảo để cân bằng một bát rau. Trộn đều rau bina, dưa chuột, quả việt quất và pho mát. Thêm một chút dấm là ta đã có một món ăn hoàn hảo đối với người bệnh đái tháo đường.

3.4 Ăn cùng bánh mì nướng

Thay vì bơ lạc và mứt hoa quả trên bánh mì nướng, hãy thử bơ lạc và quả việt quất tươi. Quả mọng sẽ thêm vị ngọt mà bạn mong muốn mà không cần thêm đường từ thạch hoặc mứt. Hoặc cũng thể chế biến món bánh mì nướng sữa chua chanh và việt quất.

Quả việt quất thực sự là một thực phẩm rất tốt cho người bệnh đái tháo đường. Chất xơ và chất chống ôxy hóa trong quả việt quất thúc đẩy phản ứng đường huyết ổn định hơn. Cho dù có bị đái tháo đường hay không, quả việt quất vẫn bổ sung một nguồn chất xơ dồi dào, thân thiện với đường huyết cho bất kỳ chế độ ăn kiêng nào.

Theo BS. Quý Nhân/ Sức Khoẻ & Đời Sống

Tin liên quan

Cách rửa rau quả sai be bét, mất hết chất dinh dưỡng, lại ngấm hóa chất, mang bệnh vào người

Nhiều người truyền tai nhau cách rửa rau quả như thế này. Nhưng thực chất, đây là cách rửa rau...

5 loại đồ uống giải nhiệt mùa hè cho bệnh nhân tiểu đường

Bệnh nhân tiểu đường luôn cần một chế độ ăn uống có hàm lượng glucose thấp. Dưới đây là một...

Sai lầm của người Việt khi ăn trứng: Làm giảm dinh dưỡng, dễ rước bệnh

Nhiều người lựa chọn cách ăn trứng lòng đào, thậm chí là trứng sống vì nghĩ rằng, càng ít chế...

Thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp giúp người bệnh tim giảm cân, giảm vòng eo

Ăn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp đã giúp những người bị bệnh mạch vành giảm cân và...

TQ: Rộ tin đồn 'ăn trứng uống sữa tăng nguy cơ bệnh tim, ung thư', chuyên gia phản bác

Gần đây, trên mạng Trung Quốc lan truyền thông tin "ăn trứng, uống sữa thường xuyên có thể làm tăng...

Loại cà được người Nhật yêu thích, có tác dụng giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tim...

Cà tím cung cấp chất xơ và một loạt các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Loại rau...

Những lý do khiến việc rửa tay trở nên vô cùng quan trọng không chỉ trong thời kỳ dịch bệnh

Rửa tay là cách quan trọng nhất để tránh các bệnh khác nhau và ngăn ngừa sự lây lan vi...

Tin mới nhất

5 mẹo giúp bạn bảo quản trái cây và rau quả khi đã cắt một nửa

5 giờ trước

Củ sen nấu món gì cũng ngon hết ý

9 giờ trước

Công thức làm bánh bông lan Phú Sĩ bên ngoài đẹp mắt, bên trong béo thơm

9 giờ trước

5 mẹo đơn giản giúp căn bếp của bạn luôn mát mẻ trong mùa hè này

9 giờ trước

5 lợi ích vô cùng tuyệt vời mà ngô đem lại cho sức khỏe bạn không nên bỏ qua

23 giờ trước

Luộc gà xong chớ vội ăn ngay, hãy làm thêm bước này để da giòn thịt chắc, không bị nát

23 giờ trước

Hướng dẫn cách bảo quản rau trong tủ lạnh được tươi lâu cực đơn giản

23 giờ trước

Cách làm pate gan gà kiểu Pháp cực ngon laok siêu dễ

1 ngày 4 giờ trước

“Team không hành” có thể phải suy nghĩ lại khi biết rau hẹ có tác dụng gì, nhất là nam...

1 ngày 4 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình