Phụ Nữ Sức Khỏe

Loại cà được người Nhật yêu thích, có tác dụng giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tim mạch

Cà tím cung cấp chất xơ và một loạt các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Loại rau ít calo này được sử dụng như một nguyên liệu trong chế độ ăn Địa Trung Hải, được người Nhật yêu thích và ăn rất nhiều.

Cà tím là một thực vật thuộc họ Cà (còn gọi là họ Khoai Tây). Các loại thực phẩm thuộc họ Cà phổ biến khác là cà chua, ớt và khoai tây. Mặc dù những loại rau này giàu chất dinh dưỡng, nhưng một số người tránh sử dụng vì chúng có thể gây viêm, đặc biệt là ở những người có một số loại tình trạng viêm như viêm khớp hoặc bệnh vẩy nến.

 Cà tím giàu chất xơ, đồng, mangan, vitamin B6 và thiamine, nó cũng chứa các vitamin và khoáng chất khác. Ngoài ra, cà tím là nguồn cung cấp các hợp chất phenolic hoạt động như chất chống oxy hóa.

Những người thường xuyên ăn cà tím có thể tận dụng những lợi ích sức khỏe nhất định từ các chất dinh dưỡng mà nó cung cấp, chẳng hạn như chất xơ, chất dinh dưỡng thực vật và anthocyanins.

Hỗ trợ sức khỏe xương

Cà tím là một nguồn cung cấp mangan dồi dào, một khoáng chất cần thiết cho một số chức năng trong cơ thể con người, bao gồm cả các quá trình giữ cho xương khỏe mạnh.

Mangan kết hợp với các chất dinh dưỡng khác như canxi và vitamin D để giúp duy trì sức khỏe của xương. Các nhà nghiên cứu không biết chính xác mangan có vai trò như thế nào, nhưng các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng sự thiếu hụt mangan có thể làm giảm sự hình thành xương và giảm mật độ khoáng của xương. Mặt khác, bổ sung mangan có thể làm tăng cả mật độ khoáng của xương và sự hình thành xương.

Giảm tổn thương tế bào

Cà tím chứa một lượng khá cao các loại dinh dưỡng thực vật khác nhau, đặc biệt là nasunin và axit chlorogenic, có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Ngoài ra, vỏ của cà tím có chứa anthocyanins, chất làm cho nó có màu tím. Anthocyanins đã được chứng minh là có khả năng chống oxy hóa bằng cách chống lại stress oxy hóa. Nghiên cứu cho thấy rằng ăn thực phẩm có anthocyanins cũng có thể giúp chống lại một số bệnh như bệnh tim mạch và ung thư, đồng thời hỗ trợ duy trì sức khỏe.

Cải thiện tiêu hóa

Chất xơ trong cà tím có thể giúp giữ cho hệ tiêu hóa của bạn khỏe mạnh. Chất xơ là một phần khó tiêu hóa của carbohydrate. Chất xơ giúp điều hòa ruột bằng cách điều chỉnh quá trình tiêu hóa, tiêu hóa, hấp thụ và chuyển hóa thức ăn.

Hầu hết người lớn nên tiêu thụ khoảng 25 đến 38 gam chất xơ mỗi ngày. Một chén cà tím sống cung cấp khoảng 10% nhu cầu chất xơ hàng ngày của bạn.

Giảm nguy cơ mắc bệnh

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có chế độ ăn giàu chất xơ sẽ giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch.

Càng ngày, chế độ ăn dựa trên thực vật có mối liên hệ chặt chẽ hơn đến sức khỏe tốt và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như huyết áp cao, tiểu đường, bệnh tim mạch hoặc béo phì. Cà tím có thể có hương vị và kết cấu giống như thịt, vì vậy nhiều người sử dụng nó như một thay thế thịt trong các món ăn tuân theo chế độ ăn thực vật. Tuy nhiên, không giống như thịt, cà tím không cung cấp nhiều protein.

Giúp duy trì cân nặng

Chế độ ăn dựa trên thực vật và chế độ ăn giàu chất xơ có liên quan đến việc duy trì cân nặng hợp lý và giảm nguy cơ béo phì. Và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn chế độ ăn giàu chất xơ có xu hướng có cân nặng khỏe mạnh hơn.

Các nghiên cứu dịch tễ học và lâm sàng cũng đã chứng minh rằng lượng chất xơ trong khẩu phần ăn tỷ lệ nghịch với các tình trạng chuyển hóa như béo phì và tiểu đường loại 2.

Ngọc Minh (Dịch)

Tin liên quan

Cà tím có đông lạnh để bảo quản được không?

Dù là tươi hay đã được nấu, cà tím hoàn toàn có mang đông lạnh để bảo quản.

Củ cà rốt thì tốt thật đấy, nhưng phần lá thì sao?

Nếu bạn đang vứt bỏ những ngọn cà rốt xanh tươi thì bạn đã bỏ lỡ một nguyên liệu dinh...

Loại thực phẩm NÓI KHÔNG khi kết hợp với cà rốt, dùng chung chả khác nào RƯỚC HOẠ VÀO THÂN

Cà rốt là một thực phẩm vô cùng dinh dưỡng cho sức khoẻ. Nhưng nếu kết hợp với các loại...

Bữa ăn càng thêm hấp dẫn với thịt xá xíu mềm đẫm sốt, thơm ngon "nức mũi", dễ chiều lòng...

Một miếng thịt đậm vị, óng ánh nước sốt ăn kèm cơm hoặc bún cùng sự tươi ngon của rau...

Học ngay cách làm cà muối xổi trắng phau, giòn giòn một phát ăn ngay, cực hao cơm

Hãy cùng xem cách làm cà muối xổi chua chua, ngọt ngọt, không bị thâm, giòn tan vô cùng đơn...

Mâm cơm nhà chất lượng gồm cá thu xốt cà và canh chua tôm!

Cơm nhà chuẩn vị, vừa đảm bảo lại thơm ngon, cá kho mềm thấm vị, canh chua chua nhẹ đã...

6 món ăn sáng giúp bạn "đánh bay" mỡ bụng, ăn càng nhiều boby càng đẹp

Như một thói quen, chúng ta thường lặp đi lặp lại những món ăn sáng quen thuộc hằng ngày hàng...

Tin mới nhất

Dự báo thời tiết ngày 23/11: Hà Nội nhiều mây, sáng sớm trời rét, miền Trung có mưa lớn

10 giờ trước

Thêm thứ này vào nước rồi tưới cho cây khế, hoa sai trĩu cành, kết trái ngọt lịm quanh năm

10 giờ trước

Nỗi oan khó nói của ông chồng bị vợ nghi ngoại tình

1 ngày 1 giờ trước

Vì sao con người lùn đi khi về già?

1 ngày 1 giờ trước

Đàn ông cũng cần được khóc

1 ngày 1 giờ trước

Quảng Nam công bố dịch bệnh chó dại ở 1 huyện

1 ngày 5 giờ trước

Bộ Y tế trả lời về đề nghị cân nhắc sửa toàn diện Luật Bảo hiểm y tế

1 ngày 5 giờ trước

Có 3 loại cây nhà giàu nào cũng thích: Trồng trước nhà hút tài lộc đuổi vận xui, trồng sau...

1 ngày 10 giờ trước

Ăn canh nấm rừng, 8 người bị ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu khẩn

1 ngày 10 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình