Phụ Nữ Sức Khỏe

Việt Nam có loại củ nhơn nhớt là ‘thuốc’ dưỡng thận, bổ máu, nhưng nhiều người lại không biết để mua ăn

Loại củ này tuy xuất hiện nhiều trong các bữa ăn nhưng hầu như không ai biết hết giá trị dinh dưỡng mà chúng mang đến cho sức khỏe.

Theo các thống kê dinh dưỡng, khoai sọ có thể hỗ trợ giảm cân, chống táo bón, hạ huyết áp, giảm cholesterol máu,...

Khác với khoai môn hay khoai lang, củ khoai sọ nhỏ hơn, có nhiều củ con và nhiều tinh bột hơn. Ở nước ta phổ biến một số giống khoai sọ là khoai sọ núi, khoai sọ trắng, khoai sọ dọc trắng. Hãy cùng tìm hiểu về những lợi ích từ loại khoai này nhé!

Ảnh minh họa: Internet

Tốt cho tim mạch

Khoai sọ có chứa nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe như kali, kẽm, đồng, sắt, mangan và magie. Kali là một thành phần quan trọng của tế bào và chất dịch của cơ thể, góp phần điều hòa nhịp tim. Đối với người có huyết áp cao, kali còn có tác dụng ổn định và làm giảm huyết áp.

Dưỡng thận

Không chỉ có chất xơ, hàm lượng vitamin và photpho trong khoai sọ cũng rất dồi dào, có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh viêm thận. Các chuyên gia khuyên những người mắc bệnh này nên thêm khoai sọ vào chế độ dinh dưỡng của mình nhưng nên nêm gia vị nhạt hơn so với bình thường để hỗ trợ điều trị bệnh.

Chống ung thư

Theo nghiên cứu, hàm lượng lớn vitamin C có trong khoai sọ là chất chống oxy hóa, có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của gốc tự do. Đặc biệt khoai sọ còn chứa cryptoxanthin - một chất chống oxy hóa mạnh mẽ thuộc nhóm carotenoid giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi, ung thư vòm họng. Bên cạnh đó, polyphenol chính được tìm thấy trong củ khoai sọ là quercetin cũng giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Theo các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm, chất quercetin có thể gây chết tế bào ung thư và làm chậm sự phát triển của một số loại ung thư.

Ảnh minh họa: Internet

Tốt cho hệ tiêu hóa

Khoai sọ là một trong những nguồn cung cấp chất xơ tốt nhất trong chế độ ăn uống, khoảng 100 gram củ khoai sọ cung cấp cho 4,1 gam hoặc 11% nhu cầu chất xơ hàng ngày. Cùng với chất xơ, carbohydrate phức sẽ làm chậm tiêu hóa và chất xơ trong chúng cũng giúp tăng dần lượng đường trong máu.

Cung cấp năng lượng

Khoai sọ là một trong những nguồn cung cấp chất xơ tốt nhất trong chế độ ăn uống, khoảng 100gr củ khoai sọ cung cấp cho 4,1 gam hoặc 11% nhu cầu chất xơ hàng ngày. Cùng với chất xơ, carbohydrate phức sẽ làm chậm tiêu hóa và chất xơ trong chúng cũng giúp tăng dần lượng đường trong máu.

Tuy khoai sọ rất tốt, nhưng loại khoai này có chứa nhiều đường và tinh bột, chỉ số đường huyết lên tới 58. Vì vậy, loại thực phẩm này không tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Người bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn khoai sọ.

Thủy Mặc

Tin liên quan

Những thực phẩm giàu sắt hơn cả thịt bò, giá lại rẻ một nửa

Không chỉ giàu sắt, những thực phẩm dưới đây rất giàu canxi và khoáng chất cần thiết cho cơ thể....

Ăn bao nhiêu cá ngừ đóng hộp là an toàn?

Các nhà nghiên cứu xét nghiệm 150 hộp cá ngừ đóng hộp được mua tại năm quốc gia và phát...

5 loại đồ uống giúp kéo dài tuổi thọ

Một số loại đồ uống quen thuộc không chỉ giải khát mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức...

Uống trà xanh mỗi ngày, loại nào tốt cho sức khỏe?

Dưới đây là 7 loại trà xanh nổi tiếng với nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là hỗ...

Không ngờ quả khế chín rụng đầy vườn chẳng ai ngó tới lại có nhiều công dụng tuyệt vời đối...

Khế là loại quả có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó được biết đến là một nguồn cung cấp...

Mẹo bảo quản rau tươi được tận 12 tháng đơn giản nhưng vẫn đảm bảo an toàn thực phẩm mà...

Ngoài việc giữ lại chất dinh dưỡng trong thực phẩm, mẹo vặt này vừa hiệu quả mà lại tiết kiệm...

Được biết đến với tên gọi “vàng đen”, gạo lứt đen đã mang đến những công dụng tuyệt vời nào...

Gạo lứt đen nổi tiếng là quý hiếm và bổ dưỡng nên được nhiều người ưa chuộng bởi thành phần...

Tin mới nhất

Top 7 thực phẩm cần tránh xa để đánh bay bụng mỡ!

12 giờ trước

Lợi ích bất ngờ của nước hầm xương

13 giờ trước

'Khoá' mỡ máu bằng loại hạt quen thuộc

13 giờ trước

1 loại củ giúp làm sạch gan, dưỡng ẩm phổi và giải độc cơ thể cực tốt: Nấu 3 món...

14 giờ trước

Loại lá xưa nay toàn bỏ đi nhưng là 'báu vật toàn thân', nấu 2 món ăn ngon vô cùng...

14 giờ trước

Sau khi áp dụng thực đơn và ăn theo 'quy tắc' 3 bữa đúng giờ mỗi ngày, trong 3 tháng...

14 giờ trước

4 món canh bổ dưỡng, thơm ngon, ấm áp cho cả gia đình ngày se lạnh

14 giờ trước

Lời khuyên cho phụ nữ trung niên: Đừng quá tằn tiện, hãy ăn thêm 5 loại thực phẩm này, cơ...

14 giờ trước

5 loại rau là "nhà vô địch" dưỡng chất tốt cho sức khỏe hiện đang vào mùa, mua về nấu...

14 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình