Phụ Nữ Sức Khỏe

Ăn bao nhiêu cá ngừ đóng hộp là an toàn?

Các nhà nghiên cứu xét nghiệm 150 hộp cá ngừ đóng hộp được mua tại năm quốc gia và phát hiện chứa hàm lượng thủy ngân vượt quá mức khuyến nghị.

Các nhà nghiên cứu người Pháp phát hiện ra rằng cá ngừ đóng hộp được mua ở Anh - chứa một số kim loại, nếu dùng với số lượng lớn, có thể gây hại cho sức khỏe não bộ và có liên quan đến ung thư.


Các nhà nghiên cứu xét nghiệm 150 hộp cá ngừ đóng hộp được mua tại năm quốc gia và phát hiện chứa hàm lượng thủy ngân vượt quá mức khuyến nghị. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Trên thực tế, NHS khuyến cáo phụ nữ mang thai không nên ăn quá hai miếng cá ngừ hoặc bốn hộp cá ngừ mỗi tuần vì nguy cơ gây hại cho não của thai nhi. FDA khuyến cáo phụ nữ mang thai ở Mỹ chỉ nên ăn tối đa ba khẩu phần cá ngừ đóng hộp mỗi tuần.

Tiếp xúc với metyl thủy ngân có thể gây tổn thương thận và hệ thần kinh, gây ra các vấn đề về thị lực và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, thủy ngân cũng có thể gây ra các rối loạn thần kinh và hành vi nếu hít phải, ăn phải hoặc tiếp xúc với da. Các triệu chứng bao gồm run rẩy, mất ngủ, mất trí nhớ, đau đầu và rối loạn chức năng nhận thức và vận động.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ở liều lượng rất cao, một số dạng thủy ngân có thể gây ra sự phát triển của một số loại khối u ở chuột. Cơ quan Nghiên cứu ung thư Quốc tế (IARC) phát hiện rằng không có đủ bằng chứng để xác định liệu thủy ngân có thể gây ung thư ở người hay không.

NHS và CDC khuyên mọi người nên ăn ít nhất hai khẩu phần cá ngừ đóng hộp mỗi tuần để tận dụng những lợi ích dinh dưỡng của cá như bảo vệ chống lại bệnh tim và vitamin D giúp tăng cường xương.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một người bình thường khó có thể tiêu thụ đủ lượng thủy ngân thông qua cá để gây hại nghiêm trọng. Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy bạn phải ăn ít nhất 25 hộp cá ngừ mỗi tuần mới đạt đến mức mà các nghiên cứu cho thấy là có hại.

Các nhà khoa học tại Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Khối thịnh vượng chung (CSIRO) thuộc Chính phủ Úc đã tiến hành nghiên cứu này và viết trên tạp chí Conversation rằng lượng chính xác phụ thuộc vào thương hiệu cá ngừ và cân nặng của người đó. Theo luật hiện hành của EU và Vương quốc Anh, giới hạn thủy ngân trong cá ngừ là 1 mg/kg và 0,3 mg/kg đối với các loại cá khác như cá tuyết.

Theo Sáng kiến Cá hồi Toàn cầu, cá hồi đóng hộp có hàm lượng thủy ngân thấp hơn nhiều, trung bình là 0,05 microgam thủy ngân trên một gam. Ăn cá ngừ vằn hai đến ba lần một tuần là an toàn và cũng khuyến khích mọi người nên tiêu thụ nhiều loại cá khác nhau. Nghiên cứu cho thấy cá ngừ vằn có hàm lượng thủy ngân thấp hơn các loài cá lớn hơn như cá ngừ mắt to và cá ngừ vây dài.

Lời khuyên của FDA tại Hoa Kỳ là bạn nên hạn chế ăn cá ngừ đóng hộp ở mức hai đến ba khẩu phần mỗi tuần và chọn các loại cá ngừ nhạt (cá ngừ vằn). Ngoài ra, NHS tuyên bố rằng một số loại cá trắng như cá tuyết có thể ăn thoải mái vì hàm lượng thủy ngân cực kỳ thấp.

Tuy nhiên, các loại cá trắng khác cũng chứa thủy ngân cũng như các chất gây ô nhiễm khác và nên hạn chế ăn vài lần một tuần. Bao gồm cá tráp biển, cá mú, cá bơn, cá bơn đen và cá hồi đá.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), phụ nữ mang thai và trẻ em đặc biệt dễ bị tổn thương do nồng độ metyl thủy ngân cao.

Theo Phương Lê/Báo Pháp luật TPHCM

Tin liên quan

Dầu ô liu và dầu mù tạt: Loại nào tốt cho sức khỏe hơn?

Hãy cùng khám phá những lợi ích sức khỏe của dầu ô liu và dầu mù tạt và tìm hiểu...

Một loại củ giúp hạ mỡ máu

Mỡ máu (lipid máu) là chất béo có trong máu, bao gồm cholesterol và chất béo trung tính (Triglyceride).

Tin mừng cho người thích ăn chuối

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn một quả chuối mỗi ngày có thể cải thiện sức khỏe răng miệng,...

Bí quyết tận dụng nước luộc rau củ của đầu bếp Nhật Bản: "Nước luộc rau củ là kho báu...

Từ những nguyên liệu tưởng chừng bỏ đi, chuyên gia ẩm thực Hida Kazuo đã biến tấu thành những món...

Áp dụng thực đơn và phương pháp ăn này đã giúp tôi giảm 10kg trong vòng 1 tháng

Tôi đã giảm cân thành công và duy trì nó bằng cách bỏ bữa tối.

5 loại rau ‘bổ hơn thịt, rẻ hơn thuốc’, được ví như ‘nhân sâm của người nghèo’, bỏ qua thì...

Đây là những loại rau có chứa các vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe, ngoài chợ bán đầy...

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn ngô?

Đâu là lợi ích và tác dụng phụ của việc ăn ngô?

Tin mới nhất

Top 5 mặt nạ kiểm soát bã nhờn, se kín lỗ chân lông dành cho da dầu

7 giờ trước

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu ăn đu đủ ngay khi thức dậy vào buổi sáng?

7 giờ trước

6 hành động tưởng “xoa dịu” căng thẳng nhưng lại khiến cơ thể lo lắng hơn

7 giờ trước

5 thói quen hàng ngày có thể hủy hoại sức khỏe não bộ

7 giờ trước

Bất ngờ với điều xảy ra với cơ thể nếu bạn ngừng ăn đường trong 30 ngày?

7 giờ trước

Tại sao nên thêm khóm vào thói quen ăn uống hàng ngày?

7 giờ trước

Bất ngờ với 6 lợi ích tuyệt vời của nước vo gạo

7 giờ trước

Tại sao càng nhuộm tóc bạc càng nhanh và nhiều?

7 giờ trước

Sử dụng quá nhiều mỹ phẩm mà da mãi chẳng đẹp, có thể bạn đã mắc những sai lầm này

11 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình