Phụ Nữ Sức Khỏe

Được biết đến với tên gọi “vàng đen”, gạo lứt đen đã mang đến những công dụng tuyệt vời nào cho sức khỏe

Gạo lứt đen nổi tiếng là quý hiếm và bổ dưỡng nên được nhiều người ưa chuộng bởi thành phần dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích.

Gạo lứt đen hay còn được gọi là gạo lứt tím than thường chỉ để phục vụ cho tầng lớp quý tộc ở Trung Quốc cổ đại. Gạo lứt đen sau khi được xử lý bằng cách loại bỏ lớp vỏ ngoài cùng và phần cám, để lại hạt gạo bên ngoài màu đen nhưng phần tinh bột ở trong lại là màu trắng. Sau khi nấu hợp chất anthocyanin - hợp chất màu hữu cơ tự nhiên tan trong nước sẽ biến chúng thành màu đen đậm đặc trưng.

Ảnh minh họa: Internet

100 gram gạo lứt đen có khoảng 101 calo, 1.5 gam chất béo, 4g đạm, 34 gam carb, 1g chất xơ. Đặc biệt là hàm lượng sắt, protein, magie, kẽm và các hợp chất chống oxy hóa, hợp chất thực vật anthocyanin. Do đó, có thể coi gạo lứt đen là một loại ngũ cốc bổ sung nhiều dinh dưỡng cho cơ thể.

Những công dụng tuyệt vời của gạo lứt đen đối với sức khỏe

Chống ung thư

Trong gạo đen có chứa một loại sắc tố tên là anthocyanin – có đặc tính phòng ngừa ung thư vô cùng mạnh. Một vài nghiên cứu đã chứng minh rằng, việc ăn nhiều các món ăn dồi dào anthocyanin có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh uy thư đại trang và hạn chế các tế bào ung thư vú lây lan. Tuy nghe có vẻ kỳ diệu, tuy nhiên vẫn cần nhiều bằng chứng hơn để khẳng định tác dụng của gạo lứt đen trong việc giảm sự lây lan và nguy cơ của một vài bệnh ung thư.

Cải thiện tiêu hóa

Chất xơ trong gạo lứt đen hoạt động như một "chất xúc tác" tự nhiên, kích thích nhu động ruột, giúp thức ăn di chuyển dễ dàng qua đường tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón. Hơn nữa, gạo lứt đen là nguồn prebiotic dồi dào, nuôi dưỡng lợi khuẩn đường ruột, tạo nên một hệ vi sinh vật khỏe mạnh. Khi hệ vi sinh vật đường ruột cân bằng, khả năng hấp thu chất dinh dưỡng và bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật sẽ được cải thiện đáng kể.

Ảnh minh họa: Internet

Tăng cường sức khỏe não bộ

Gạo lứt đen chứa nhiều Vitamin nhóm B, đặc biệt là vitamin B1, đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho não bộ, giúp tăng cường trí nhớ và khả năng tập trung. Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa như anthocyanin hoạt động như những "chiến binh" bảo vệ tế bào não, giảm thiểu tổn thương và ngăn ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer. Việc bổ sung gạo lứt đen vào chế độ ăn uống hàng ngày là một cách đơn giản để bảo vệ sức khỏe não bộ và tăng cường trí nhớ.

Một số lưu ý khi sử dụng gạo lứt đen

Gạo lứt đen có tác dụng giảm cân rất hiệu quả. Tuy nhiên, để thực sự phát huy tác dụng này của gạo lứt và để đảm bảo an toàn khi sử dụng gạo cần lưu ý các thông tin sau:

Chọn gạo sạch và chất lượng được sản xuất bởi các đơn vị cụ thể, rõ ràng, thể hiện đầy đủ thông tin về nhà sản xuất, thành phần dinh dưỡng, hướng dẫn sử dụng trên nhãn mác, bao bì.

Ảnh minh họa: Internet

Lưu ý về thời gian sử dụng gạo, chọn loại gạo dẻo có thể ăn được trong thời gian dài.

Người bị bệnh thận không nên sử dụng gạo lứt đen vì hàm lượng phốt pho trong gạo tương đối cao.

Với người bị đau dạ dày hoặc các vấn đề về tiêu hóa, nếu cơm gạo lứt khô và cứng có thể không tốt đối với dạ dày và sức khỏe.

Cần xây dựng chế độ ăn đa dạng kết hợp bữa ăn gạo lứt đen với một lượng vừa phải cùng nhiều loại thực phẩm khác như rau củ quả để giảm cân hiệu quả, chú ý tập luyện thể dục thể thao đều đặn.

Gia An

Tin liên quan

Dầu ô liu và dầu mù tạt: Loại nào tốt cho sức khỏe hơn?

Hãy cùng khám phá những lợi ích sức khỏe của dầu ô liu và dầu mù tạt và tìm hiểu...

Một loại củ giúp hạ mỡ máu

Mỡ máu (lipid máu) là chất béo có trong máu, bao gồm cholesterol và chất béo trung tính (Triglyceride).

Tin mừng cho người thích ăn chuối

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn một quả chuối mỗi ngày có thể cải thiện sức khỏe răng miệng,...

Bí quyết tận dụng nước luộc rau củ của đầu bếp Nhật Bản: "Nước luộc rau củ là kho báu...

Từ những nguyên liệu tưởng chừng bỏ đi, chuyên gia ẩm thực Hida Kazuo đã biến tấu thành những món...

Áp dụng thực đơn và phương pháp ăn này đã giúp tôi giảm 10kg trong vòng 1 tháng

Tôi đã giảm cân thành công và duy trì nó bằng cách bỏ bữa tối.

5 loại rau ‘bổ hơn thịt, rẻ hơn thuốc’, được ví như ‘nhân sâm của người nghèo’, bỏ qua thì...

Đây là những loại rau có chứa các vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe, ngoài chợ bán đầy...

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn ngô?

Đâu là lợi ích và tác dụng phụ của việc ăn ngô?

Tin mới nhất

Top 5 mặt nạ kiểm soát bã nhờn, se kín lỗ chân lông dành cho da dầu

7 giờ trước

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu ăn đu đủ ngay khi thức dậy vào buổi sáng?

7 giờ trước

6 hành động tưởng “xoa dịu” căng thẳng nhưng lại khiến cơ thể lo lắng hơn

7 giờ trước

5 thói quen hàng ngày có thể hủy hoại sức khỏe não bộ

7 giờ trước

Bất ngờ với điều xảy ra với cơ thể nếu bạn ngừng ăn đường trong 30 ngày?

7 giờ trước

Tại sao nên thêm khóm vào thói quen ăn uống hàng ngày?

7 giờ trước

Bất ngờ với 6 lợi ích tuyệt vời của nước vo gạo

7 giờ trước

Tại sao càng nhuộm tóc bạc càng nhanh và nhiều?

7 giờ trước

Sử dụng quá nhiều mỹ phẩm mà da mãi chẳng đẹp, có thể bạn đã mắc những sai lầm này

11 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình