Phụ Nữ Sức Khỏe

Tác dụng chữa bệnh của cây chanh

Nước chanh là một thức uống giải khát mùa hè rất thông dụng, rẻ tiền, dễ kiếm, dễ làm. Ngoài ra, cây chanh còn cho ta rất nhiều công dụng trị bệnh khác.

1. Tác dụng của cây chanh

Chanh có tên khoa học Citrus limonia Osbeck (Citrus medica L. subsplimon Lour.); thuộc họ Cam Rutaceae.

Cây chanh được trồng khắp nơi ở nước ta. Mùa hoa: tháng 3-5, mùa quả: tháng 6-9, nhưng còn một vụ chanh chiêm nữa vào các tháng 1-2.

Nhân dân trồng chanh chủ yếu để lấy quả ăn, lá làm gia vị. Làm thuốc người ta dùng quả, lá và rễ, thu hái gần như quanh năm; dùng tươi hay khô.

Toàn bộ cây chanh đều có công dụng đối với sức khỏe con người.

Vỏ quả chanh: Lớp vỏ xanh ngoài chứa tinh dầu, vỏ trắng chứa pectin. Tinh dầu chanh là một chất lỏng màu vàng nhạt, mùi thơm chanh.

Dịch quả chanh: Trong dịch quả chanh có 80-82% nước, 5-7% acid citric, có khi tới 10% (mùa thu tỷ lệ acid cao hơn mùa hạ), chừng 1-2% citrat acid canxi và kali, một ít citrat etyl và chừng 0,4-0,5% acid malic. Ngoài ra, còn 0,4-0,75% đường interverti, 0,5% sacaroza, 0,75-1% protid.

Lá chanh chứa tinh dầu mùi thơm dễ chịu. Hàm lượng tinh dầu trong lá thay đổi từ 0,33-0,5%.

Toàn bộ cây chanh đều có công dụng đối với sức khỏe con người.

2. Công dụng và liều dùng

ThS.BS. Nguyễn Quang Dương – Trưởng khoa Ung bướu Bệnh viện Tuệ Tĩnh cho biết:

- Dịch quả chanh: Là một thứ nước uống mát, thông tiểu tiện. Liều dùng 30-50g một ngày pha với nước đường uống.

- Lá và ngọn chanh: Lá thường dùng làm gia vị ăn với thịt gà, với ốc, nấu nước để xông chữa cảm cúm; lá và búp non chanh giã nát đắp lên rốn trẻ em chữa bí đái, đầy chướng bụng.

Lá chanh vừa làm gia vị vừa làm thuốc chữa bệnh.

- Rễ chanh: Được dùng chữa ho dưới dạng thuốc sắc, dùng riêng hay phối hợp với rễ dâu tằm cạo bỏ vỏ đỏ, nướng với mật hoặc mật ong rồi hãm nước uống. Ngày dùng 6-12g.

- Tinh dầu chanh và tinh dầu lá chanh: Pha thuốc gội đầu, làm thơm các thuốc bột hay thuốc ngậm.

- Vỏ thân cây chanh: Được dùng làm thuốc giúp tiêu hóa tốt hơn. Ngày uống 4-10g dưới dạng thuốc sắc.

- Hạt quả chanh: Có người dùng làm thuốc tẩy giun, tiêu đàm, mạnh cho sinh dục, chữa sa đì.

Tinh dầu chanh làm trơn tóc, thơm thuốc...

3. Một số cách dùng chanh trị bệnh

ThS.BS. Nguyễn Quang Dương giới thiệu một số cách dùng chanh trị bệnh như sau:

- Chữa ho có đờm: Dùng 1 quả chanh tươi cắt thành từng miếng nhỏ, đường phèn hoặc mật ong đủ ngọt, cho vào bát, đem hấp cách thủy cho chín kỹ rồi ăn. Ngày ăn hai lần vào sáng sớm và chiều tối.

- Chữa ho khan, mất tiếng: Dùng vỏ rễ chanh và vỏ rễ dâu, mỗi thứ 12g (cả hai loại rễ đều bỏ lớp vỏ ngoài, chỉ lấy lớp vỏ trắng bên trong). Sắc uống, chia 2-3 lần. Uống khi thuốc còn ấm. Khi uống có thể cho thêm chút đường hoặc mật ong.

- Chữa đau đầu, khàn tiếng: Cắt lát chanh với một ít vôi dán vào hai thái dương (đau đầu) và trước cổ khi họng bị khô đau rát.

- Viêm loét miệng: Chanh 1 quả vắt lấy nước cốt, bột sắn dây 30g, đường 20g, nước 150ml. Uống ấm 1-2 lần/ngày.

- Chữa dạ dày đầy hơi, lợm giọng, buồn nôn: Vỏ quả chanh sau khi đã vắt hết nước đem thái thành miếng nhỏ, thêm mật ong vào cho đủ ngọt, mỗi ngày ăn chừng 3-5 vỏ quả.

- Trị nôn oẹ, ho khan: Dùng quả chanh cắt thành từng miếng, cho thêm vài hạt muối, nhai và nuốt dần.

- Chữa trẻ nhỏ bị chướng bụng, bí tiểu: Dùng lá chanh 1 nắm nhỏ, giã nát, đem hấp nóng, để nguội âm ấm đắp lên rốn.

Lưu ý: Mặc dù chanh có nhiều công dụng trong phòng và chữa bệnh, tuy nhiên không nên lạm dụng, dùng nhiều, nhất là khi dạ dày trống rỗng vì acid trong chanh sẽ có thể gây viêm loét niêm mạc dạ dày – tá tràng, gây tổn hại men răng nếu dùng liều cao…
Theo Hải Long/Sức Khỏe và Đời Sống

Tin liên quan

Mùa xoài đã đến, dù hương vị hấp dẫn đến đâu thì những người sau tuyệt đối không được đụng...

Xoài là loại quả phổ biến được hầu hết mọi người ưa chuộng. Tuy nhiên những người này nếu ăn...

4 loại gia vị 'âm thầm' khiến gan ngày càng 'yếu đi', tiêu thụ nhiều có thể đẩy nhanh quá...

Gan là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng, giúp duy trì sự sống của con người. Chế...

Có thể bạn chưa biết: 3 loại rau chứa nhiều vitamin C hơn cả quả cam

Những loại rau sau đây có hàm lượng vitamin C cao hơn cả cam!

Công dụng thần kỳ của 'rau càng cua' đối với sức khỏe

Rau càng cua là loại rau dân dã có mặt trong nhiều bữa ăn của gia đình Việt.

Thường xuyên ăn nấm có thể giảm nguy cơ mắc bệnh, kéo dài tuổi thọ: Có 1 loại bán đầy...

Nấm chứa nhiều chất dinh dưỡng và tạo ra các hợp chất tự nhiên giúp bảo vệ chống lại bệnh...

Lao động ngoài trời và thử thách giữa thời tiết nắng nóng

Thời tiết nắng nóng gay gắt vào hè đặt ra thử thách lớn đối với người lao động làm việc...

Trứng có nhiều chất bổ nhưng không nên ăn quá bao nhiêu quả mỗi tuần?

Ăn quá 7 quả trứng mỗi tuần sẽ gây ra một số rủi ro cho sức khỏe trong đó có...

Tin mới nhất

Phụ nữ ngực to có nội tiết tốt hơn? Bác sĩ tiết lộ đây mới là thứ dễ khiến "cặp...

12 giờ trước

Bật mí 5 dấu hiệu cho thấy làn da đang lão hóa tốt

1 ngày 7 giờ trước

Phương Mỹ Chi khóc nghẹn kể về tuổi thơ nghèo khó, từ khi nổi tiếng đã không cho cha mẹ...

1 ngày 7 giờ trước

Những thói quen tốt cho tim cần kết hợp với thói quen tập thể dục hàng ngày mà ai cũng...

1 ngày 7 giờ trước

Hãng dược AstraZeneca lần đầu thừa nhận vắc xin COVID-19 gây đông máu, kèm theo hội chứng nguy hiểm khác

1 ngày 7 giờ trước

Giữ dáng tại nơi làm việc: 3 lời khuyên của chuyên gia để tránh tăng cân khi làm việc tại...

1 ngày 12 giờ trước

Hè nắng đổ lửa, không còn sợ lớp trang điểm ‘nhòe nhoẹt’ vì làn da nhiều dầu nhờ bí quyết...

2 ngày 1 giờ trước

Bí quyết 'đẹp bất chấp' mùa nắng với các tips siêu đơn giản

2 ngày 1 giờ trước

Phát hiện thủ phạm tiềm năng mới của bệnh Alzheimer

2 ngày 8 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình