Phụ Nữ Sức Khỏe

Rộ tin nước chanh "diệt ung thư tốt hơn hoá trị": Tác dụng thực sự ra sao?

Thời gian gần đây, trên mạng có nhiều thông tin cho rằng 'uống nước chanh diệt tế bào ung thư'. Một số người rỉ tai nhau uống nước chanh còn 'diệt tế bào ung thư tốt hơn hoá trị'.

Theo các thông tin trên mạng, "nước chanh có khả năng làm giảm sự sinh trưởng của tế bào ung thư, làm suy yếu và tiêu diệt tế bào ác tính". Chưa dừng lại ở đó, nhiều tài khoản mạng còn lan truyền thông tin như sau: "Uống nước chanh có sức mạnh chống ung thư tốt hơn so với hóa trị. Người bệnh ung thư chỉ cắt 2-3 lát chanh cho vào cốc, nước từ tính axít sẽ biến thành nước có kiềm. Loại nước này chỉ diệt tế bào ung thư và bảo tồn tế bào lành tính".

Trước các thông tin trên, PGS.TS.BS. Lâm Vĩnh Niên - Trưởng Khoa Dinh dưỡng - Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM - cho biết đến nay, nước chanh không được xem là giải pháp điều trị ung thư. Chưa có công trình khoa học nào chứng minh nước chanh có thể tiêu diệt được tế bào ung thư.

Theo chuyên gia, nước chanh là đồ uống giải nhiệt trong những ngày hè, cung cấp lượng vitamin C khá dồi dào cho cơ thể. Nước chanh có thành phần axit citric, điều này giúp chanh có vị chua, kích thích bài tiết dịch vị.

Nước chanh là đồ uống giải nhiệt trong những ngày hè, cung cấp lượng vitamin C khá dồi dào cho cơ thể. (ảnh ST)

Theo PGS.TS.BS Niên, do nước chanh có chứa axit citric nên nếu lạm dụng có thể gây ra tổn thương niêm mạc dạ dày, đặc biệt ở những người có bệnh lý viêm dạ dày thì điều này có thể gây ra những cơn đau cấp tính.

Ngoài ra, do nước chanh có tính axit, sử dụng nhiều kéo dài có thể gây ra mòn men răng (do axit có tính ăn mòn).

"Nước chanh nếu biết sử dụng đúng cách sẽ trở thành một thực phẩm tốt cho sức khoẻ. Trong dinh dưỡng, vấn đề điều độ vừa phải là rất quan trọng. Mùa hè uống nước chanh cũng là cách cung cấp nước, vitamin cho cơ thể. Khi uống nước chanh, cần uống với mức độ chua vừa phải theo cảm nhận của mỗi người. Không nên uống nước chanh quá chua.

Khi pha nước chanh cần lưu ý vấn đề cho thêm đường vào nước chanh vì sử dụng quá nhiều đường sẽ không tốt cho sức khoẻ", PGS,TS.BS Niên chia sẻ.

Thực hư ăn thực phẩm có tính kiềm giúp 'đẩy lùi bệnh tật'?

Hiện nay, trào lưu ăn những thực phẩm có tính kiềm và hạn chế thực phẩm có tính axit được mọi người rỉ tai nhau là 'đẩy lùi mọi bệnh tật, trong đó có ung thư'.

Bác sĩ Niên nêu quan điểm: Cho đến nay có một số các thực phẩm có tính kiềm nhưng các bằng chứng về lợi ích cho sức khoẻ cũng chưa rõ ràng và đầy đủ. Do vậy, trong dinh dưỡng cũng không đề cập tới thực phẩm có tính axit hay tính kiềm.

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng, Trưởng khoa Khám và tư vấn Dinh dưỡng người lớn (Viện Dinh dưỡng Quốc gia), chế độ ăn chỉ thiên về một thực phẩm sẽ tạo ra sự xáo trộn dinh dưỡng trong cơ thể. Đặc biệt với những người có bệnh lý mãn tính, bệnh lý ung thư, khi thực hiện bất cứ chế độ ăn nào cần phải xin ý kiến của bác sĩ điều trị và bác sĩ dinh dưỡng.

Ung thư hiện nay vẫn là một gánh nặng của ngành y tế vì đa số các trường hợp mắc ung thư đều được phát hiện ở giai đoạn muộn. Khi điều trị ung thư, cần phải có chế độ ăn để nâng đỡ cơ thể.

Theo các chuyên gia, bệnh nhân ung thư trong khi điều trị cần tuân thủ theo chế độ ăn của bác sĩ điều trị. Sau điều trị, bệnh nhân cần ăn đa dạng dinh dưỡng, đủ năng lượng, cân đối các chất (tinh bột, chất đạm, vitamin và khoáng chất). Việc ăn đúng sẽ giúp cơ thể hoạt động và phát triển, duy trì sức mạnh của con người, sức mạnh cơ bắp, phòng chống được nguy cơ bệnh tật. Đối với người đã bị bệnh, ăn uống đúng sẽ giúp kiểm soát được bệnh, hạn chế nguy cơ biến chứng. 

Theo Ngọc Minh/Phụ Nữ Việt Nam

Tin liên quan

Món hàu đại bổ cho nam giới nhưng ăn theo một cách này rất đáng quan ngại: Mầm bệnh dễ...

Nếu bạn thực sự thích hàu sống, chuyên gia cho rằng nguy cơ nhiễm vi khuẩn từ chúng có thể...

Lành như chuối cũng có 5 nhóm người nên ăn ít hoặc tốt nhất là tránh xa

Chuối giàu dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù...

3 loại hoa trong vườn nhà là "vựa thuốc quý" giúp bảo vệ lá gan, tốt cho tim, thận

Những loại cây ăn quả quen thuộc như cau, chuối, bưởi không chỉ có hương hoa ngát thơm mà hoa...

5 món giúp làm sạch mạch máu, tăng cường sức khỏe

Để chăm sóc hệ tuần hoàn, ngoài việc duy trì một chế độ vận động hợp lý, chúng ta cũng...

5 loại thực phẩm giúp tiêu đờm nhanh hơn

Các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như cúm, cảm lạnh thông thường, viêm mũi họng, ho,... khiến nhiều người...

4 tác dụng của nghệ, ai không nên dùng

Nghệ là bài thuốc quý trong gian bếp nó có tác dụng làm đẹp, tăng cường trí nhớ nhưng lại...

Cách chế biến thịt lợn thành bài thuốc tốt

Thịt lợn không chỉ là thực phẩm dễ chế biến, bạn có thể nấu theo nhiều cách để biến thành...

Tin mới nhất

Phụ nữ ngực to có nội tiết tốt hơn? Bác sĩ tiết lộ đây mới là thứ dễ khiến "cặp...

14 giờ trước

Bật mí 5 dấu hiệu cho thấy làn da đang lão hóa tốt

1 ngày 8 giờ trước

Phương Mỹ Chi khóc nghẹn kể về tuổi thơ nghèo khó, từ khi nổi tiếng đã không cho cha mẹ...

1 ngày 8 giờ trước

Những thói quen tốt cho tim cần kết hợp với thói quen tập thể dục hàng ngày mà ai cũng...

1 ngày 8 giờ trước

Hãng dược AstraZeneca lần đầu thừa nhận vắc xin COVID-19 gây đông máu, kèm theo hội chứng nguy hiểm khác

1 ngày 8 giờ trước

Giữ dáng tại nơi làm việc: 3 lời khuyên của chuyên gia để tránh tăng cân khi làm việc tại...

1 ngày 14 giờ trước

Hè nắng đổ lửa, không còn sợ lớp trang điểm ‘nhòe nhoẹt’ vì làn da nhiều dầu nhờ bí quyết...

2 ngày 2 giờ trước

Bí quyết 'đẹp bất chấp' mùa nắng với các tips siêu đơn giản

2 ngày 2 giờ trước

Phát hiện thủ phạm tiềm năng mới của bệnh Alzheimer

2 ngày 9 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình