Phụ Nữ Sức Khỏe

Cách chế biến thịt lợn thành bài thuốc tốt

Thịt lợn không chỉ là thực phẩm dễ chế biến, bạn có thể nấu theo nhiều cách để biến thành bài thuốc tốt cho sức khỏe.

Giá trị bài thuốc từ các loại thịt lợn

Thịt lợn là nguồn cung cấp protid, lipid, vitamin và khoáng chất giúp bồi bổ cơ thể. Các bộ phận của thịt lợn, tiết, lòng, móng giò, mật, da khi biết cách kết hợp với các vị thuốc Đông y còn có tác dụng chữa bệnh.

Theo Đông y, thịt nạc lợn (trư nhục) có vị ngọt, mặn, tính bình; vào tỳ vị thận, có tác dụng tư âm nhuận táo. Dùng cho các trường hợp nhiễm khuẩn, sốt cao, mất nước, ho khan, táo bón, đái tháo đường, suy kiệt thiểu dưỡng. 

Thịt mỡ lợn (trư chi cao) vị ngọt, tính lương, vào phế, đại tràng, có tác dụng bổ hư nhuận táo. Dùng cho các trường hợp ho khan, táo bón, khô da, nứt nẻ da. 

Chân giò (trư đề) vị ngọt, mặn, tính bình, vào kinh vị, có tác dụng bổ huyết, thống nhũ, sinh cơ liền sẹo. Dùng cho các trường hợp huyết hư, suy nhược, sản phụ ít sữa, mụn nhọt lở ngứa. 

Chân giò lợn  bổ huyết, thống nhũ tốt cho phụ nữ sau sinh. 

Bóng bì lợn (trư phu) là bì lợn đã được chế biến nướng phồng, được đem nhúng nước cho mềm, để nấu các món canh lẩu, một kiểu ăn nhẹ dễ tiêu. Các món ăn có bóng đều có tác dụng dưỡng da, nhuận tràng. Bóng bì lợn vị ngọt, tính lương; vào thận, phế, có tác dụng nhuận phế, trạch phu (bổ phế dưỡng da), bổ âm. Dùng cho các trường hợp khô rát, bong da, đau sưng họng. 

Các bài thuốc từ thịt lợn

Thịt lợn nấy với kỷ tử: Thịt nạc thăn 200g, kỷ tử 15g và thê, đương quy 20g, đại táo 10 quả, cho vào nấu thành canh, nêm nếm gia vị vừa ăn. Khi dùng, vớt bỏ bã đương quy. Bài thuốc này có tác dụng bổ âm, bổ huyết, bổ can thận, dùng cho các trường hợp đau đầu hoa mắt chóng mặt, cơ thể suy nhược, huyết hư thiếu máu, người bị bệnh lâu ngày mỏi mệt, gầy yếu.

Thịt lợn hầm: Thịt heo 500g thái lát to, cho nước, đun to lửa, hớt bỏ váng bã, gạn lấy nước, thêm muối tiêu, gia vị, để nguội cho uống. Dùng cho bệnh nhân bị nhiệt bệnh sốt cao mất nước.

Canh chân giò: Chân giò 2 cái, mộc thông 21g. Đem mộc thông nấu lấy nước, bỏ bã, nấu với chân giò, thêm gia vị thích hợp. Dùng cho sản phụ sau đẻ bị tắc sữa, ít sữa.

Cháo thịt heo: Thịt nạc 200g, cà rốt 1 củ, khoai tây 1 củ, 100g gạo ngon. Thịt nạc heo xay nhỏ, cà rốt, khoai tây thái hạt lựu. Cho thịt heo, khao tây, cà rốt vào xào thơm, nên thêm nước, cho gạo vào, nấu thành cháo nhuyễn. Món chào này bổ dưỡng, dễ tiêu hóa, có thể dùng cho trẻ em, sản phụ sau sinh, người mới ốm dậy… để phục hồi sức khỏe.

Cao bì lợn: Bì lợn 60g, cạo sạch, hơ trên bếp than cho chín phồng, đem nấu thành cao lỏng, cho thêm bột gạo rang và mật nấu sắc thành cao. Ăn khi đói, mỗi lần 1 thìa, ngày 3-4 lần. Dùng cho các trường hợp khô rát da, bong da mặt và nhăn thành nhiều nếp, các trường hợp đau sưng họng, môi khô họng khát, cảm giác nóng sốt sau bệnh viêm nhiễm dài ngày, táo bón kiết lỵ.

Canh bì lợn và đại táo: Bì lợn tươi 500g, đại táo 250g, đường phèn lượng thích hợp. Đem bì lợn làm sạch thái lát dài, thêm nước nấu dạng canh lỏng, khi bì lợn đã chín nhừ cho thêm đại táo đã tách bỏ hột, tiếp tục nấu cho chín nhuyễn; cho tiếp đường phèn khuấy đều, để nguội. Chia ăn vào các bữa phụ điểm tâm thường ngày. Dùng cho các trường hợp xuất huyết dưới da, chảy máu chân răng...

Lưu ý, thịt lợn có giá trị dinh dưỡng cao nhưng tránh dùng nhiều đặc biệt là thịt lẫn mỡ có thể làm tăng nồng độ cholesterol trong máu dẫn đến xơ mạch, tăng huyết áp, bệnh mạch vành, béo phì. Do đó, những người có bệnh trên nên hạn chế ăn thịt lợn.

Theo lương y Bùi Đắc Sáng/Vietnamnet

Tin liên quan

Những thực phẩm được não yêu thích

Cá, trứng, lạc, đậu nành là các món ăn quen thuộc giúp tăng cường trí nhớ, ngăn ngừa huyết khối...

Số lượng trứng nên ăn mỗi tuần ở từng nhóm tuổi

Trẻ em nên ăn một quả trứng mỗi ngày còn người trưởng thành có thể ăn nhiều hơn.

Rong biển có tác dụng gì?

Rong biển là món ăn được nhiều người yêu thích, vậy rong biển có tác dụng gì?

Tác dụng của chân gà hầm đậu đen

Dưới đây là những tác dụng của chân gà hầm đậu đen rất ít người biết.

Có nên chần thịt qua nước sôi?

Chuyên gia về công nghệ thực phẩm sẽ trả lời thắc mắc trên của nhiều bà nội trợ.

Thường dùng nước lã để rửa thịt lợn, chị em hãy dừng ngay mà sử dụng nước này đảm bảo...

Dưới đây là cách làm sạch thịt lợn rất dễ làm, nhanh, tiện mà bất cứ bà nội trợ...

'Bỏ túi' ngay công thức pha nước chấm bánh xèo ngon 'bất bại', thì ra bí quyết nằm ở nguyên...

Mới đây, mẹ đảm Đà Nẵng chia sẻ cách làm bánh xèo đậm vị miền Trung vô cùng hấp dẫn....

Tin mới nhất

Khánh kiệt kinh tế, tôi mang bán vàng cưới rồi 'ngượng chín mặt' khi ông chủ tiệm vàng nghiêm mặt...

1 giờ trước

Thấy chồng bỏ thang máy đi thang bộ, vợ theo dõi rồi ngỡ ngàng khi thấy đứa bé anh đón...

1 giờ trước

Thấy hôm nào mẹ chồng cũng đòi ăn trứng luộc dầm nước mắm, dâu trẻ thắc mắc rồi 'bật khóc'...

1 giờ trước

Coi thường chồng nghèo, vợ trẻ đòi ly hôn và tròn mắt với 12 chiếc túi đựng tiền anh giấu...

1 giờ trước

Chị chồng đến chơi rồi dúi cho tôi 500 triệu, biết lý do, tôi ném thẳng xuống đất rồi thẳng...

1 giờ trước

Nhận tin chồng ngã xe nằm viện, vợ hốt hoảng chạy vào và 'hóa đá' khi thấy bố đẻ làm...

1 giờ trước

Hùng hổ đi đi bắt ghen, chàng trai ngỡ ngàng vì mình mới chính là người 'cắm sừng' lên đầu...

1 giờ trước

Thất nghiệp cả năm mới có cơ hội đi làm, ngày đầu nhận việc, chàng trai tái mặt khi chạm...

1 giờ trước

Vừa nhìn thấy que thử thai trong thùng rác, chồng reo lên sung sướng mà không biết bí mật đau...

1 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình