Phụ Nữ Sức Khỏe

Cần tránh ăn quá nhiều cà chua vì những bất lợi này đối với sức khỏe

Theo Boldsky, mặc dù cà chua có một danh sách dài các lợi ích tích cực cho sức khỏe, nhưng cũng có những tác hại tiềm ẩn có thể gây ra khi tiêu thụ quá mức.

Dưới đây là một số tác hại của việc dùng quá liều cà chua đối với sức khỏe.

Có thể gây khó chịu cho dạ dày

Ăn quá nhiều cà chua có thể gây khó chịu cho dạ dày. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Đối với những người mắc hội chứng ruột kích thích, cà chua có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bạn và dẫn đến đầy hơi. Khi tiêu thụ quá mức, cà chua có thể dẫn đến tiêu chảy do sự hiện diện của một sinh vật có tên là Salmonella.

Trào ngược axit

Nếu bạn đang bị trào ngược axit hoặc ợ nóng, tốt hơn hết bạn nên cẩn thận trước khi ăn cà chua. Vì nó tạo ra nhiều axit hơn có thể gây khó chịu cấp tính ở đường tiêu hóa.

Cà chua chứa axit malic và citric kích thích sản xuất axit dư thừa, dẫn đến trào ngược dạ dày. Do đó, ở những người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), các triệu chứng có thể trở nên trầm trọng hơn.

Sỏi thận

Cà chua giàu kali có thể gây rắc rối cho những bệnh nhân bị thận. Cà chua có hàm lượng oxalate cao, có thể dẫn đến hình thành sỏi thận.

Có thể làm tăng huyết áp

Khi tiêu thụ ở dạng thô, cà chua không chứa nhiều natri (chỉ 5 mg) và không ảnh hưởng đến mức huyết áp.

Ngược lại, nếu bạn chọn các loại cà chua như được đóng hộp hoặc súp cà chua, nó có thể chứa một lượng lớn natri, điều này không tốt cho bất kỳ ai, đặc biệt là những người bị huyết áp cao.

Dị ứng

Cà chua chứa hợp chất gọi là histamine và có thể một số người dị ứng với hợp chất đó. Cà chua cũng được cho là gây viêm da dị ứng ở một số người. Phản ứng dị ứng với cà chua cũng có thể dẫn đến khó thở.

Triệu chứng trầm trọng hơn ở bệnh nhân ung thư

Theo một số nghiên cứu, cà chua chứa hợp chất lycopene có thể làm nặng thêm các triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt.

Ăn quá nhiều cà chua gây triệu chứng trầm trọng hơn ở bệnh nhân ung thư. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Lycopene cũng được phát hiện có tương tác với một số loại thuốc hóa trị. Vì vậy, bệnh nhân đang điều trị ung thư phải thận trọng khi tiêu thụ cà chua.

Có thể gây rắc rối về tiết niệu

Vì cà chua có tính axit nên chúng có thể gây kích ứng bàng quang và đôi khi dẫn đến tình trạng tiểu không tự chủ.

Nếu bạn dễ bị nhiễm trùng đường tiết niệu thường xuyên, việc tiêu thụ quá nhiều cà chua có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng như kích thích bàng quang và cảm giác nóng rát.

Chuột rút cơ bắp

Trong cà chua có hợp chất histamine có thể dẫn đến đau khớp và viêm trong cơ thể, khi hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng với các protein có trong cà chua.

Tiêu thụ quá nhiều cà chua cũng có thể gây viêm khớp ở một số người, dẫn đến đau cơ bởi cà chua chứa chất alkaloid 'solanine'.

Chứng đau nửa đầu

Theo các chuyên gia, cà chua có thể gây ra chứng đau nửa đầu. Điều này đã được xác nhận trong một nghiên cứu của Iran.

Các chuyên gia khuyến cáo rằng chứng đau nửa đầu có thể được kiểm soát tới 40% nếu thay đổi chế độ ăn uống. Vì vậy, nếu bạn đang bị chứng đau nửa đầu, hãy kiểm tra lượng tiêu thụ cà chua của bạn.

Có thể gây ra lượng đường thấp (hạ đường huyết)

Cà chua thực sự có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường do chỉ số đường huyết thấp. Nó giải phóng đường vào máu với tốc độ chậm, do đó ngăn chặn lượng đường trong máu tăng cao.

Tuy nhiên, khi tiêu thụ vượt quá giới hạn bình thường, lượng đường trong máu của chúng ta có thể giảm xuống mức thấp nguy hiểm, dẫn đến hạ đường huyết.

Dùng cà chua quá liều có thể gây rủi ro khi mang thai

Được biết, cà chua là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa tuyệt vời nên có thể được tiêu thụ an toàn trong thai kỳ.

Tuy nhiên, nó có thể gây ra rủi ro trong quá trình mang thai và cho con bú nếu tiêu thụ quá mức.

Theo PHƯƠNG LÊ/Pháp Luật TPHCM

Tin liên quan

Cách làm tôm rang muối Hong Kong giòn ngon, đậm vị và chuẩn đưa cơm tại nhà!

Tôm rang muối hong kong - món ngon đặc sắc từ kết cấu giòn ngon cho tới hương vị hấp...

9 tác dụng của vỏ quả lựu đối với sức khỏe, phòng ngừa nhiều bệnh tật

Vỏ lựu thường bị bỏ đi nhưng ít người biết rằng, vỏ lựu có hàm lượng chất chống oxy hóa...

Quả sấu giúp thải độc, giải rượu, tăng cường tiêu hóa

Sấu là loại quả không hề xa lạ với người Việt. Người dân thường dùng sấu trong nấu ăn, làm...

Loại rau "chỉ ăn cuộng", là vị thuốc tự nhiên, ngăn ngừa ung thư, huyết áp cao, lá bỏ đi...

Loại rau này khá phổ biến trong các món xào của chúng ta, nước ép cũng được nhiều người ưa...

5 thực phẩm nên tránh khi mắc bệnh thận và tiểu đường

Các thực phẩm có hàm lượng natri, phốt pho, kali cao… là thực phẩm bạn nên tránh khi mắc bệnh...

Top 9 lợi ích tuyệt vời từ việc ăn các thực phẩm giàu protein

Ăn các thực phẩm giàu protein có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho xương, da, cơ, tóc...

Kiểm soát huyết áp cao bằng 3 loại thảo mộc có sẵn trong nhà bếp

Huyết áp cao hoặc tăng huyết áp có thể được kiểm soát bằng cách sử dụng một số loại thảo...

Tin mới nhất

Màu sắc nước tiểu cảnh báo điều gì về sức khỏe của bạn?

2 giờ trước

Trời đang nắng nóng, bất chợt mưa nồm, ẩm, dễ bệnh gì?

2 giờ trước

Uống sữa đậu nành có làm nam giới 'nữ hóa'?

2 giờ trước

Nếu cơ thể xuất hiện những dấu hiệu này vào buổi sáng, cần lập tức kiểm tra sức khỏe ngay

13 giờ trước

Dù là đàn ông hay phụ nữ, chỉ cần làm tốt 4 việc, tránh xa 4 thứ này sẽ không...

13 giờ trước

Người bị sỏi mật kiêng ăn gì và nên ăn gì?

13 giờ trước

Nắng nóng, bệnh nhân đột quỵ tăng cao

15 giờ trước

Cẩm nang sức khỏe: Mách bạn ăn gì để tốt cho thận

21 giờ trước

Tiết lộ 5 lý do khiến khuôn mặt sung tấy khi thức dậy vào buổi sáng

21 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình