Phụ Nữ Sức Khỏe

Loại rau "chỉ ăn cuộng", là vị thuốc tự nhiên, ngăn ngừa ung thư, huyết áp cao, lá bỏ đi cũng rất bổ dưỡng

Loại rau này khá phổ biến trong các món xào của chúng ta, nước ép cũng được nhiều người ưa thích. Nhưng mọi người lại chỉ ăn cuộng.

Cần tây là một loại rau giàu dinh dưỡng, chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất xơ, có vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người. Nó không chỉ có vị thanh mát mà còn có giá trị chữa bệnh tốt nên được mọi người vô cùng yêu thích.

Loại rau này thường được sử dụng để điều trị huyết áp cao, mỡ máu cao, tiểu đường và các bệnh khác. Ảnh minh họa Pixabay

Loại rau này còn rất giàu vitamin và khoáng chất như vitamin C, vitamin K, kali, axit folic,… 

Những chất dinh dưỡng này giúp tăng cường khả năng miễn dịch của con người và ngăn ngừa các bệnh tim mạch, loét miệng và các bệnh khác.

Ngoài việc giàu chất dinh dưỡng, loại rau này còn có giá trị chữa bệnh rất tốt. Theo Đông y, cần tây được coi là một loại rau có tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu và tiêu sưng, làm dịu gan, hạ huyết áp. 

Loại rau này thường được sử dụng để điều trị huyết áp cao, mỡ máu cao, tiểu đường và các bệnh khác.

Ngoài ra, các flavonoid và các axit amin khác nhau có trong cần tây cũng có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, chống khối u và các tác dụng khác.

Loại rau này cũng được chế biến rất đa dạng, mang lại nhiều hương vị tuyệt vời cho các món ăn như nước ép cần tây, salad cần tây, thịt xào cần tây... 

Loại rau này chế biến được nhiều món ăn, trong đó nước ép cần tây được chị em rất yêu thích. Ảnh minh họa Pixabay

Ăn loại rau này có lợi ích gì cho cơ thể? 

1. Thanh nhiệt, giải độc: Theo quan điểm của Đông y, cần tây có tính cay nồng, tính mát,  đối với những người khát nước, khô miệng, sốt, ăn cần tây điều độ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc tốt. 

2. "Thuốc" nhuận tràng: Loại rau này rất giàu chất xơ, nhờ cơ chế kích thích nhu động ruột nên có tác dụng nhuận tràng tốt cho người bị khô ruột, táo bón, khó đại tiện.

3. Hỗ trợ hạ huyết áp: Cần tây rất giàu kali, có tác dụng kiểm soát tốt huyết áp, ăn loại rau này để bổ sung kali có tác dụng kiểm soát tình trạng tăng huyết áp.

Tại sao không ăn lá cần tây? 

Cần tây là một loại rau phổ biến trong khẩu phần ăn hàng ngày của chúng ta, có giá trị dinh dưỡng phong phú như vitamin, chất xơ, khoáng chất,… và có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. 

Tuy nhiên, khi ăn cần tây, chúng ta thường chỉ ăn phần cuộng và bỏ phần lá. Điều này chắc chắn khiến nhiều người khó hiểu. 

Lá cần tây cũng chứa một số alkaloid có thể gây dị ứng ở một số người. Ảnh minh họa Pixabay

Tại sao lại bỏ lá cần tây? 

Lá cần tây, lá cần tây rất giàu chất dinh dưỡng như vitamin C, vitamin K, chất xơ,… đồng thời còn chứa một số khoáng chất như kali, natri,…

Những dưỡng chất này có những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe con người như giúp hạ huyết áp, tăng cường khả năng miễn dịch và duy trì sức khỏe đường ruột.

Tuy nhiên, lá cần tây cũng chứa một số alkaloid có thể gây dị ứng ở một số người. Ngoài ra, mùi vị của lá cần tây có thể gây khó chịu cho một số người.

Vì vậy, nếu không biết mình có bị dị ứng với lá cần tây hay không thích mùi vị của lá cần tây thì việc không ăn lá cần tây là điều dễ hiểu.

Loại rau này có tác dụng hạ huyết áp, người huyết áp thấp không nên ăn nhiều. Ảnh minh họa Pixabay

Nếu cơ thể không có cảm giác khó chịu và thích mùi vị của lá cần tây thì bạn có thể ăn lá cần tây. Hơn nữa, một số người thích dùng lá cần tây trong nấu ăn để tăng giá trị dinh dưỡng cho món ăn.

Những điều kiêng kỵ khi ăn loại rau cần tây là gì?

- Cần tây có tính mát, tính trơn, người bị tỳ vị hư nhược, tiêu chảy không nên ăn nhiều.

- Loại rau này có tác dụng hạ huyết áp, người huyết áp thấp không nên ăn nhiều.

- Cần tây là loại rau rất nhạy cảm với ánh sáng. Nếu bạn ăn quá nhiều dễ dẫn đến tăng lượng chất cảm quang trong cơ thể. Lúc này nếu tiếp xúc với ánh sáng mạnh sẽ phản ứng với ánh nắng và gây viêm da do ánh nắng.  

Theo Hải Yến/Dân Việt

Tin liên quan

Cách làm cá lóc hấp bia mềm ngon, hấp dẫn cho ngày cuối tuần bên gia đình!

Cá lóc hấp bia tươi ngon, thơm ngọt đậm đà, ăn kèm với nước chấm đậm đà và cuốn cùng...

Cách làm bò một nắng giai giai, đậm vị, thích hợp nhâm nhi cho những ngày gia đình tề tựu!

Bò một nắng - món đặc sản dân dã với cách chế biến đầy độc lạ của người dân vùng...

Xôi đỗ đen theo công thức ngon trứ danh của xứ đất cảng Hải Phòng, "bỏ túi" ngay để làm...

Xôi luôn là một món ngon tuy đơn giản nhưng tùy theo cách chế biến, đặc trưng ẩm thực vùng...

Hàu sữa nướng phô mai ngon "ngất ngây", món ăn không nên bỏ qua nếu là tín đồ cuồng món...

Hương vị béo ngậy "mê ly" bởi sự cộng hưởng của hàu sữa cùng các loại phô mai, chị em...

4 loại trái cây giàu chất xơ tốt nhất để giảm cân

Trái cây chứa nhiều chất xơ không chỉ giúp hỗ trợ sức khỏe đường ruột, tim mạch, giảm nguy cơ...

Mỗi ngày ăn 1 củ tỏi, chuyện gì xảy ra?

Tỏi không chỉ đem lại hương vị hấp dẫn cho món ăn, mà còn chứa đầy chất dinh dưỡng.

Nước chanh với mật ong có phải là thần dược giảm cân?

Mặc dù, nước chanh với mật ong có thể là một sự bổ sung lành mạnh cho chế độ ăn...

Tin mới nhất

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

21 giờ trước

Top 5 mẹo đơn giản để chăm sóc mái tóc mỏng!

21 giờ trước

4 sai lầm mỗi khi gội đầu để tránh rụng tóc thường xuyên

21 giờ trước

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

1 ngày 11 giờ trước

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

1 ngày 11 giờ trước

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

1 ngày 11 giờ trước

7 sai lầm trong chế độ ăn uống nên tránh để ngăn ngừa bệnh tiểu đường!

1 ngày 15 giờ trước

Tránh uống rượu khi bạn đang uống các loại thuốc này

1 ngày 15 giờ trước

Vì sao nam giới nên ăn chuối?

1 ngày 16 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình