Phụ Nữ Sức Khỏe

9 tác dụng của vỏ quả lựu đối với sức khỏe, phòng ngừa nhiều bệnh tật

Vỏ lựu thường bị bỏ đi nhưng ít người biết rằng, vỏ lựu có hàm lượng chất chống oxy hóa cao nên đem lại rất nhiều lợi ích đối với sức khoẻ.

Theo cách ăn lựu thông thường, chúng ta chỉ ăn phần hạt và bỏ phần vỏ. Tuy nhiên, vỏ lựu lại có rất nhiều lợi ích đối với sức khoẻ, biết tận dụng loại vỏ này sẽ giúp tăng cường sức khoẻ và phòng ngừa nhiều bệnh tật.

1. Tác dụng của vỏ lựu đối với sức khoẻ

Vỏ lựu có hàm lượng chất chống oxy hoá cao nên có nhiều công dụng đối với sức khoẻ. Dưới đây là 9 tác dụng của vỏ lựu mà ít người biết đến.

1.1. Giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính

Vỏ lựu chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có thể giúp giảm các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim và tiểu đường. Các nghiên cứu đã tiết lộ rằng vỏ lựu khi được sử dụng như một chất bổ sung sẽ cải thiện lượng cholesterol và lượng đường trong máu ở những người béo phì và thừa cân bằng cách hoạt động như một chất chống viêm mạnh.

Vỏ lựu có hàm lượng chất chống oxy hoá cao nên có thể phòng ngừa nhiều bệnh mãn tính (Ảnh: ST)

1.2. Phòng ngừa mất thính lực

Căng thẳng oxy hóa là một yếu tố góp phần gây ra tình trạng mất thính lực liên quan đến tuổi tác. Trong vỏ lựu chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ chống lại tác hại của quá trình oxy hóa nên loại vỏ này có thể giúp ngăn ngừa mất thính giác.

1.3. Tăng cường chức năng não

Tác dụng của vỏ lựu đem lại là do hàm lượng chất chống oxy hoá cao. Nhờ đó, không chỉ phòng ngừa được nhiều bệnh mãn tính hoặc bệnh tật khác mà chất chống oxy hóa mạnh trong vỏ quả lựu còn có thể giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cho những người mắc bệnh Alzheimer, nâng cao nhận thức ở người mắc bệnh lý này.

1.4. Có đặc tính chống ung thư

Vỏ lựu chứa một lượng lớn punicalagin, một loại polyphenol đã được chứng minh là có đặc tính chống ung thư trong một số nghiên cứu trong ống nghiệm.

Một số nghiên cứu còn tiết lộ rằng chiết xuất vỏ quả lựu có tác dụng chống tăng sinh giúp làm chậm hoặc ngăn chặn sự lây lan của các tế bào khối u, do đó làm giảm nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt, vú, miệng và ruột kết.

Hơn nữa, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng vỏ lựu có thể có lợi cho bệnh ung thư gan và có đặc tính bảo vệ gan nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa cao.

Vỏ lựu chứa một loại polyphenol đã được chứng minh là có đặc tính chống ung thư (Ảnh: ST)

1.5. Tốt cho sức khoẻ răng miệng

Chiết xuất từ vỏ lựu có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành mảng bám và ngăn ngừa sâu răng. Ngoài ra, đặc tính kháng khuẩn mạnh của vỏ quả lựu có tác dụng điều trị loét miệng, các bệnh về răng và nướu. Vỏ lựu còn có tác dụng làm giảm nhiễm trùng và đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương nhờ đặc tính kháng khuẩn.

1.6. Hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp

Tác dụng của vỏ lựu trong điều trị viêm khớp dạng thấp nhờ chất chống oxy hóa và chống viêm, có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh viêm khớp dạng thấp, chẳng hạn như giảm đau nhức xương khớp.

Ngoài ra, hợp chất punicalagin trong vỏ lựu còn giúp ngăn ngừa tình trạng viêm khớp và tổn thương sụn.

1.7. Tốt cho xương khớp

Nhờ giàu khoáng chất thiết yếu và các hợp chất hoạt tính sinh học, chiết xuất vỏ quả lựu có lợi trong việc ngăn ngừa mất xương và tái tạo mô xương mới. Uống trà vỏ lựu thường xuyên có thể ngăn ngừa nguy cơ loãng xương và gãy xương ở phụ nữ sau mãn kinh. Bên cạnh đó, vỏ lựu còn chứa nhiều chất chống oxy hoá như tannin, polyphenol và flavonoid cũng đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ xương khớp.

Uống trà vỏ lựu có thể ngăn ngừa nguy cơ loãng xương và gãy xương ở phụ nữ sau mãn kinh (Ảnh: ST)

1.8. Làm chậm quá trình lão hoá

Vỏ lựu cũng thường được biết sử dụng trong việc làm đẹp, đặc biệt loại vỏ này có tác dụng làm chậm các dấu hiệu lão hoá. Các nghiên cứu chỉ ra rằng chiết xuất vỏ quả lựu khi kết hợp với dầu hạt giúp tăng cường tổng hợp Procollagen, chống lại các enzym phá vỡ collagen và thúc đẩy tăng trưởng tế bào da. Quá trình này có hiệu quả làm chậm quá trình lão hóa da và làm mờ các nếp nhăn.

1.9. Giảm đau họng

Trong y học cổ truyền, vỏ lựu được sử dụng để giảm cảm lạnh và ho. Bột vỏ lựu được trộn với nước và sử dụng để súc miệng, phương pháp này giúp giảm đau họng khá hiệu quả. Một số bằng chứng còn cho thấy chiết xuất hydro-alcoholic của vỏ quả lựu có tác dụng kháng khuẩn giúp điều trị đau họng và ho.

2. Cách sử dụng vỏ lựu để bảo vệ sức khoẻ

Để sử dụng vỏ lựu, mọi người có thể đem vỏ lựu phơi khô, sau đó xay mịn thành bột và sử dụng dần. Cách làm rất đơn giản:

- Rửa sạch quả lựu để loại bỏ bụi bẩn, sau đó tách vỏ lựu riêng khỏi hạt.

- Đem vỏ lựu phơi khô với ánh nắng mặt trời, khi nào bạn thấy vỏ lựu săn, héo thì lúc đó vỏ đã khô hoàn toàn.

- Cho vỏ vào máy xay sinh tố hoặc máy chế biến thực phẩm và xay thành bột mịn.

- Cho vào hộp thuỷ tinh đóng kín và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát

Khi sử dụng bạn chỉ cần dùng khoảng một thìa cà phê bột vỏ lựu pha với nước ấm và thưởng thức như các loại trà khác. Nếu chưa uống quen cũng như để cơ thể thích nghi dần với loại trà này, mỗi ngày bạn sử dụng một ít và tăng dần theo thời gian.

Không chỉ sử dụng để uống, bạn cũng có thể lấy bột vỏ lựu làm mặt nạ đắp mặt, trộn cùng với một chút nước lọc và đắp lên mặt sau khi đã làm sạch. Duy trì đắp mặt nạ vỏ lựu 1-2 lần/tuần bạn sẽ thấy làn da được cải thiện rõ rệt. Tuy nhiên, để phòng tránh dị ứng, bạn nên thử một lượng nhỏ mặt nạ vỏ lựu nên tay để xem có xảy ra phản ứng bất thường hay không.

Trên đây là những tác dụng của vỏ lựu đối với sức khoẻ cũng như cách sử dụng. Các nghiên cứu chưa tìm thấy bất kỳ tác dụng phụ nào khi sử dụng vỏ lựu nhưng bạn vẫn nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ. Điều cần lưu ý là khi sử dụng vỏ lựu, bạn nên chọn lựu có nguồn gốc rõ ràng, không có chứa thuốc trừ sâu hoặc chất hoá học khác vì những loại thuốc này đều gây hại cho sức khoẻ.

Theo Vân Anh/Phụ Nữ Việt Nam

Tin liên quan

Cách làm cá lóc hấp bia mềm ngon, hấp dẫn cho ngày cuối tuần bên gia đình!

Cá lóc hấp bia tươi ngon, thơm ngọt đậm đà, ăn kèm với nước chấm đậm đà và cuốn cùng...

Cách làm bò một nắng giai giai, đậm vị, thích hợp nhâm nhi cho những ngày gia đình tề tựu!

Bò một nắng - món đặc sản dân dã với cách chế biến đầy độc lạ của người dân vùng...

Xôi đỗ đen theo công thức ngon trứ danh của xứ đất cảng Hải Phòng, "bỏ túi" ngay để làm...

Xôi luôn là một món ngon tuy đơn giản nhưng tùy theo cách chế biến, đặc trưng ẩm thực vùng...

Hàu sữa nướng phô mai ngon "ngất ngây", món ăn không nên bỏ qua nếu là tín đồ cuồng món...

Hương vị béo ngậy "mê ly" bởi sự cộng hưởng của hàu sữa cùng các loại phô mai, chị em...

4 loại trái cây giàu chất xơ tốt nhất để giảm cân

Trái cây chứa nhiều chất xơ không chỉ giúp hỗ trợ sức khỏe đường ruột, tim mạch, giảm nguy cơ...

Mỗi ngày ăn 1 củ tỏi, chuyện gì xảy ra?

Tỏi không chỉ đem lại hương vị hấp dẫn cho món ăn, mà còn chứa đầy chất dinh dưỡng.

Nước chanh với mật ong có phải là thần dược giảm cân?

Mặc dù, nước chanh với mật ong có thể là một sự bổ sung lành mạnh cho chế độ ăn...

Tin mới nhất

Phòng ngừa các bệnh về xương khớp, chị em nên ngừng ăn ngay những thực phẩm này

7 phút trước

Top 19 thực phẩm tốt cho hệ tiêu hoá mà bạn nên bổ sung hàng ngày

9 phút trước

Những loại hải sản nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

6 giờ trước

Bổ sung nước trong mùa hè bằng các loại đồ uống này

6 giờ trước

Uống 1 ly nước rau má mỗi ngày trong mùa nóng, chuyện gì xảy ra với sức khỏe?

6 giờ trước

Cách nấu lẩu ếch măng chua cực hấp dẫn không thua kém ngoài hàng

11 giờ trước

Cách đơn giản loại bỏ độc tố trong thận chỉ với 7 loại trái cây qurn thuộc

11 giờ trước

5 lựa chọn thay thế chanh trong ăn uống

11 giờ trước

Nhược điểm của việc ăn quá nhiều bơ

11 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình