Phụ Nữ Sức Khỏe

Quả sấu giúp thải độc, giải rượu, tăng cường tiêu hóa

Sấu là loại quả không hề xa lạ với người Việt. Người dân thường dùng sấu trong nấu ăn, làm ô mai, ăn trực tiếp…

Ảnh: ST

Trong Đông y, sấu là dược liệu quý có vị chua thanh, thơm nhẹ thường được sử dụng để giải nhiệt, chữa phong độc, nổi mẩn mụn cóc…

Nhà khoa học Lương y Đa khoa Bùi Đắc Sáng, Hội Đông y Hà Nội cho biết, sấu có nhiều tên gọi khác nhau như: Nhân diện tử, Sấu trắng, Sấu tía, Mak củ (cách gọi của người Thái), Mak chủ (cách gọi của người Tày). Sấu thuộc loại cây to, có thể cao tới 30m, thường xanh tốt quanh năm. Cây thường được trồng nhiều trên các tuyến phố để lấy bóng mát và lấy quả ăn. Quả xanh dùng nấu canh chua, quả chín dùng ăn hoặc làm mứt sấu. Gỗ cây chắc, tốt, dùng để xây dựng.

Y học hiện đã phân tích trong quả sấu chín có chứa nước, axit hữu cơ, Protid, Calcium, Phosphor, Vitamin C và sắt.

Quả sấu (ảnh ST).

Trong y học cổ truyền lá, vỏ và quả sấu được ứng dụng để làm dược liệu điều trị bệnh. Trong đó, quả sấu được dùng phổ biến nhất. Quả Sấu xanh có vị chua hơi chát. Khi chín quả sấu có vị ngọt, chua, tính mát.

Quả sấu thường được sử dụng để thêm vào các món ăn với mục đích giúp tiêu thực (tiêu hoá thức ăn), giải khát, kiện vị sinh tân, giải say rượu, phong độc. Chủ trị nôn mửa ở phụ nữ có thai và tiêu hóa kém.

Bài thuốc từ quả sấu

- Giúp ăn ngon miệng, tăng cường tiêu hóa, giải rượu, phong độc dùng sấu nấu canh chua, lượng tuỳ dùng.

- Trị nôn nghén ở phụ nữ: quả sấu, cá diếp, thịt vịt lượng tuỳ dùng để nấu canh chua ăn.

- Chữa bệnh ho: Dùng 400g cùi sấu trộn với muối, dùng ngậm. Hoặc sắc nước sấu rồi cho thêm đường vừa đủ ngọt, dùng uống 2 - 3 lần trong ngày.

- Tăng cường tiêu hóa với sấu: Dùng sấu hấp với đường phèn để làm nước giải khát uống trong ngày. Sử dụng quả sấu để nấu canh chua ăn ngay trong ngày.

- Giải rượu: Sử dụng 4 - 6g cùi quả sấu khô sắc lấy nước hoặc hãm với nước sôi uống như trà.

- Chữa nhiệt miệng, ngứa cổ, đau họng, khát nước: Sử dụng quả sấu chín dầm nát trộn với đường hoặc muối, dùng ăn ngay trong ngày.

- Chữa lở ngứa, nhiều mụn nhọt: Lấy một nắm lá sấu tươi mang đi đun thành nước tắm hoặc dùng rửa, thoa vùng da bị tổn thương có thể giảm đau và giúp làm lành da.

- Trị bỏng bằng sấu: Sử dụng vỏ sấu hoặc vỏ sấu rửa sạch, giã nát bôi lên vết bỏng có thể làm mát da và hỗ trợ làm lành da.

Lưu ý khi dùng sấu

Nhà khoa học Bùi Đắc Sáng cho biết sấu là loại quả lành tính tuy nhiên cần phải biết sử dụng đúng để không gây ảnh hưởng tới sức khoẻ:

- Người mắc bệnh các bệnh lý dạ dày tá tràng nên tránh dùng quả sấu tươi để tránh tình trạng bệnh lý trở nặng.

- Người có bệnh lý nền như: đái tháo đường, béo phì, tim mạch... nên hạn chế dùng sấu ngâm đường do chứa lượng đường cao.

- Trẻ dưới 12 tháng tuổi không dùng sấu để tránh gây kích thích cho dạ dày.

- Không nên ăn sấu khi đói vì sẽ làm tăng tiết dịch axit, gây cồn cào, hại dạ dày.

Sấu là vị thuốc được sử dụng rộng rãi trong y học cổ truyền để điều trị nhiều bệnh lý. Tuy nhiên, sử dụng sấu quá thường xuyên, đặc biệt với người có bệnh lý dạ dày, phụ nữ có thai, trẻ nhỏ có thể gây ra những tác dụng không mong muốn. Do vậy, khi sử dụng sấu chữa bệnh, người dân cần tham vấn y kiến của người có chuyên môn.

Theo Ngọc Minh/Phụ Nữ Việt Nam

Tin liên quan

Cách làm cá lóc hấp bia mềm ngon, hấp dẫn cho ngày cuối tuần bên gia đình!

Cá lóc hấp bia tươi ngon, thơm ngọt đậm đà, ăn kèm với nước chấm đậm đà và cuốn cùng...

Xôi đỗ đen theo công thức ngon trứ danh của xứ đất cảng Hải Phòng, "bỏ túi" ngay để làm...

Xôi luôn là một món ngon tuy đơn giản nhưng tùy theo cách chế biến, đặc trưng ẩm thực vùng...

Hàu sữa nướng phô mai ngon "ngất ngây", món ăn không nên bỏ qua nếu là tín đồ cuồng món...

Hương vị béo ngậy "mê ly" bởi sự cộng hưởng của hàu sữa cùng các loại phô mai, chị em...

4 loại trái cây giàu chất xơ tốt nhất để giảm cân

Trái cây chứa nhiều chất xơ không chỉ giúp hỗ trợ sức khỏe đường ruột, tim mạch, giảm nguy cơ...

Mỗi ngày ăn 1 củ tỏi, chuyện gì xảy ra?

Tỏi không chỉ đem lại hương vị hấp dẫn cho món ăn, mà còn chứa đầy chất dinh dưỡng.

Nước chanh với mật ong có phải là thần dược giảm cân?

Mặc dù, nước chanh với mật ong có thể là một sự bổ sung lành mạnh cho chế độ ăn...

Cách làm bò một nắng giai giai, đậm vị, thích hợp nhâm nhi cho những ngày gia đình tề tựu!

Bò một nắng - món đặc sản dân dã với cách chế biến đầy độc lạ của người dân vùng...

Tin mới nhất

Bí quyết làm món bò nhúng mắm ruốc siêu đơn giản tại nhà, thịt thơm mềm chuẩn vị

1 giờ trước

Nước đậu đen thêm 1 lát gừng vào sẽ mang đến những công dụng bất ngờ mà không phải ai...

6 giờ trước

Độc lạ với món xưa 'không ai thèm ăn' nay lại là đặc sản: Lợi ích cho 'chuyện ấy' dù...

6 giờ trước

Những bà nội trợ 'sành' sẽ biết: Cách phân biệt thịt gà trống, gà mái ngon nhất, nhìn ngoài là...

6 giờ trước

Đặc sản xưa có đầy giờ rất hiếm, ngon ngọt như cua ghẹ được du khách "săn lùng", muốn ăn...

1 ngày 2 giờ trước

Đặc sản xưa cho lợn ăn nay dân thành phố "ưa chuộng", 350.000 đồng/kg còn được xuất khẩu đi nhiều...

1 ngày 2 giờ trước

Ăn yến sào hàng ngày được không, nên ăn thế nào cho tốt?

1 ngày 4 giờ trước

Dưa hấu và dưa lưới: Ăn loại nào tốt hơn, bao nhiêu là đủ?

1 ngày 4 giờ trước

Hai loại hạt này là dễ gây ung thư, nguy cơ cao hơn cả thịt ba chỉ nướng nhưng nhiều...

1 ngày 7 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình