Cách làm:
1. Nhân sầu riêng mềm
- 200g thịt sầu
- 60-70g đường
- 20g dầu ăn
Trộn đều sầu, đường, dầu ăn trên chảo, bật bếp lửa nhỏ, sên đến khi sầu trong lại.
2. Nhân sầu dẻo
- 250g đậu xanh khô (đã tách vỏ xanh)
- Xíu muối
- 190g đường
- 50g mạch nha
- 90g dầu ăn
- 40g bột bánh dẻo
- 25g bột mì
- 50g nhân sầu mềm đã sên ở trên
- Đậu xanh ngâm nước ấm 2-3h cho nở, xả sạch nước, nấu chín mềm.
- Xay đậu xanh cùng muối, đường, mạch nha, lọc qua rây (xay đậu lúc nguội, tránh làm cùn dao máy xay)
- Cho đậu đã lọc lên chảo sên lửa vừa được khoảng 40-50 phút từ lúc đậu sôi thì cho hỗn hợp bao gồm: dầu ăn + một mì + bột bánh dẻo quấy đều vào. Sên tiếp tục đến khi nhân ráo, không dính tay, không chảy xệ.
- Tắt bếp, tiếp tục đảo gập đậu đến khi chảo nguội.
- Trộn nhân đậu xanh vừa sên với 50g nhân sầu mềm.
- Chia viên nhân sầu dẻo 50g, nhân sầu mềm bọc phía trong là 30g
3. Vỏ bánh
- 320g nước đường bánh dẻo
- 150g bột bánh dẻo
- 8g nước hoa bưởi
- 20g dầu ăn
- Trong 1 âu to đánh đều các chất lỏng bao gồm nước đường bánh dẻo, nước hoa bưởi, dầu ăn.
- Chia bột nếp làm 2-3 phần, cho từng phần vào âu hỗn hợp chất lỏng, dùng phới lồng quấy đều.
- Cho bột ra mặt phẳng sạch, gập như gấp quần áo khoảng 5-6 lần cho bột đều, lăn thành khối và chia viên 100g.
- Sau khi chia xong bọc nhân và nhấn khuôn luôn. Mình dùng khuôn cốc 150g và đóng lên 180g thì vừa in.
Chúc các bạn thành công.
*Lưu ý:
Nếu làm một mình chỉ nên đánh từng công thức một vì bột bánh dẻo nở nhanh sẽ làm mất nét, bột chắc lại, khó tạo hình.
Sau khi quấy bột xong, chỉ gập bột lại cho đều chứ ko nhào làm bột bị dai
Nhân sầu dẻo có thể để tủ mát 7 ngày tủ đông 1 tháng
Bánh dẻo để sau 1 ngày bột sẽ trong lại và đứng hơn. Bảo quản nhiệt độ phòng 3 ngày
Nguồn: Fb Lê Thanh Thúy