Tia UV gây ra tình trạng viêm và căng thẳng oxy hóa trên da và gây tổn thương DNA. Tuy nhiên, bạn sẽ phải ngạc nhiên khi biết rằng những thực phẩm thường thấy xung quanh chúng ta có thể giúp ngăn ngừa tổn thương da do tia UV gây ra.
◆ Cà chua
Một chất chống oxy hóa có tên lycopene có nhiều trong cà chua không chỉ có tác dụng làm giảm các triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt mà còn có tác dụng bảo vệ các tế bào da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
◆ Dưa hấu
Tương tự như cà chua, dưa hấu cũng rất giàu lycopene có tác dụng bảo vệ da.
◆ Ớt chuông
Ớt chuông đỏ và vàng rất giàu sắc tố tự nhiên được gọi là carotenoid. Là một chất chống oxy hóa, thành phần này được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể và bảo vệ da bằng cách ngăn chặn sự phá hủy lớp mỡ mỏng bao quanh tế bào da.
◆ Dầu ô liu
Nếu bạn sử dụng dầu ô liu chưa đun nóng hàng ngày, nó có thể bảo vệ da vì dầu ô liu chứa nhiều vitamin E và polyphenol. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin E có tác dụng chống lại căng thẳng oxy hóa và giảm sự ảnh hưởng từ tia UV. Khi bạn thêm dầu ô liu tươi vào món salad hoặc các món ăn, nó sẽ làm tăng hương vị và còn bảo vệ da.
◆ Quả óc chó
Quả óc chó rất giàu axit béo omega-3 và có tác dụng bảo vệ da. Quả óc chó giúp ngăn chặn sự phá hủy các tế bào trên bề mặt da khỏi tia UV. Quả óc chó có thể được sử dụng như một món ăn nhẹ hoặc làm nước sốt bằng cách xay.
◆ Táo
Táo có hàm lượng polyphenol cao nhất trong số các loại trái cây. Chứa nhiều polyphenol có nghĩa nó là thực phẩm tốt nhất để bảo vệ làn da vào mùa xuân. Polyphenol là các hợp chất có nguồn gốc thực vật giúp điều chỉnh chứng viêm, căng thẳng oxy hóa và hệ miễn dịch. Ăn một quả táo mỗi ngày có thể bảo vệ làn da và hệ miễn dịch của bạn.
◆ Trà xanh, cà phê
Trà xanh và cà phê cũng rất giàu polyphenol. Theo một nghiên cứu từ Nhật Bản, uống cà phê hàng ngày đã được chứng minh là có thể ngăn ngừa lão hóa và tăng sắc tố da do các polyphenol có trong nó.
◆ Bông cải xanh
Là một loại rau có hàm lượng polyphenol nhiều như táo. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bông cải xanh cũng có hiệu quả trong việc chống viêm và ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, thành phần sulforaphane trong bông cải xanh sẽ kích hoạt hệ thống phòng vệ của da khi tiếp xúc với tia UV.
◆ Húng quế
Đây được coi là một trong những loại thảo mộc tốt nhất khi nói đến chống nắng. Húng quế có chứa một chất chống oxy hóa gọi là zeaxanthin, có tác dụng bảo vệ mắt bằng cách ngăn ngừa tổn thương võng mạc do tia UV.