Rễ cây bồ công anh là gì?
Nhiều người coi bồ công anh là loài cỏ dại mọc um tùm trên các bãi cỏ và khu vườn, nhưng chúng thực sự có rất nhiều vitamin và khoáng chất và có thể dùng điều trị như một phương thuốc thảo dược. Michael Brown, một bác sĩ trị liệu tự nhiên có trụ sở tại Thành phố Kansas và là người sáng lập Naturae's Path cho biết: “Cây bồ công anh (cả rễ và lá đều được dùng) được biết đến là một loại cây có vị đắng và có tất cả các công dụng của vị thuốc đắng như hỗ trợ chức năng tiêu hóa cho những người ăn quá nhiều, tiêu hóa kém, hay bị đầy hơi, chướng bụng sau ăn (sau bữa ăn), ”. “Nó cũng là một loại thực vật tuyệt vời để hỗ trợ gan và thận. Nó không chỉ tăng cường khả năng trao đổi chất và giải độc của gan mà còn bảo vệ thận và là một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên vượt trội. " Một số người uống trà bồ công anh như một phần của quá trình giải độc, nhưng đây là một số điều cần cân nhắc trước khi bạn bắt đầu giải độc.
Nghiên cứu mới thú vị
Chưa có nhiều nghiên cứu về loại thảo mộc này, nhưng điều đó đang bắt đầu thay đổi. Donese Worden, một bác sĩ y khoa chữa bệnh tự nhiên và là giảng viên hỗ trợ tại Đại học Bang Arizona, ghi nhận hai phần thú vị của nghiên cứu mới. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Food and Chemical Toxicology vào năm 2019 đã phát hiện ra các hợp chất mới trong rễ cây bồ công anh cùng với 100 chất phytochemical khác đã được biết đến. Cô nói: “Một số chất phytochemical này hoạt động như chất chống oxy hóa và chống đông máu, và một số chống tiểu cầu, làm giảm độ dính của máu. Một nghiên cứu khác, xuất hiện trên tạp chí Molecular Biology Reports vào năm 2019, cho thấy rễ cây bồ công anh bảo vệ gan và các mô tinh hoàn của chuột khi được sử dụng trước các thủ thuật bức xạ. Worden cho biết thêm rằng rễ cây bồ công anh cũng có thể bảo vệ chống lão hóa từ tia UVB và giúp chống lại bệnh béo phì, trong khi nghiên cứu khác cho thấy rễ cây bồ công anh có thể giúp chống lại bệnh tiểu đường và một số loại ung thư.
Tại sao mọi người chuyển sang dùng bồ công anh
Worden nói: “Chất chiết xuất từ cây bồ công anh có lịch sử sử dụng lâu đời, đặc biệt là trong y học cổ truyền Trung Quốc và y học bản địa Mỹ. Người Mỹ bản địa đã sử dụng bồ công anh đun sôi để điều trị bệnh thận, sưng tấy, các vấn đề về da, chứng ợ nóng và đau dạ dày. Y học cổ truyền Trung Quốc đã chuyển sang dùng bồ công anh để chữa các bệnh về dạ dày, viêm ruột thừa và các vấn đề về vú. Và những người châu Âu ban đầu đã sử dụng nó để chữa bệnh sốt, tiểu đường và tiêu chảy.
Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, bồ công anh cũng chứa nhiều vitamin. Chúng là một nguồn tuyệt vời cung cấp vitamin A, C và K. Trên thực tế, chỉ cần một cốc nước bồ công anh đã có 112% giá trị hàng ngày của vitamin A, 32% vitamin C và 535% vitamin K. Những loại vitamin này giúp hỗ trợ sức khỏe hệ thống miễn dịch, duy trì sức khỏe của xương và điều chỉnh quá trình đông máu.
Cách sử dụng rễ cây bồ công anh
Theo truyền thống, rễ được rang và dùng như một loại nước giải khát, trong khi lá được sử dụng trong món salad, súp và bánh mì. Ngày nay, nó vẫn được sử dụng theo cách tương tự, phổ biến nhất là trong trà và như một chất thay thế cà phê, hoạt động như một chất giải độc từ rễ cây bồ công anh. Nó cũng có sẵn ở dạng viên nang, bột và chiết xuất. Brown nói: “Tôi thích nó ở dạng cồn (chiết xuất lỏng) và tốt nhất nên uống trong một lượng nhỏ nước 2-3 lần mỗi ngày. “Các hãng yêu thích của tôi về cồn bồ công anh sẽ là Wise Woman Herbals, Herb Pharm và Gaia Herbs.”
Có rủi ro nào không?
Worden nói rằng bồ công anh là một trong những loại dược liệu ít có vấn đề nhất, nhưng nó vẫn mang lại rủi ro cho một số người. “Cũng như nhiều loại thảo mộc, chưa có đủ thông tin về việc sử dụng bồ công anh trong thời kỳ mang thai và cho con bú, vì vậy tôi khuyên bạn không nên dùng nó trong thời gian này,” cô nói. “Cũng nên tránh dùng bồ công anh nếu bạn bị dị ứng với cỏ phấn hương, cúc, cúc vạn thọ hoặc hoa cúc. Bạn cũng có thể bị dị ứng với cây bồ công anh ”. Nó cũng có thể chống lại thuốc kháng sinh, làm giảm hiệu quả của chúng, cũng như tương tác tiêu cực với lithium, thuốc thay đổi chức năng gan và thuốc lợi tiểu. Điểm mấu chốt: Hãy trò chuyện với bác sĩ của bạn để đảm bảo thuốc an toàn cho bạn, đặc biệt nếu bạn thuộc một trong các trường đã nêu. Worden cho biết thêm rằng nếu bạn được bác sĩ cho phép, liều lượng thích hợp sẽ phụ thuộc vào độ tuổi, sức khỏe và các tình trạng khác của bạn. Hãy lưu ý 12 phương pháp điều trị tại nhà đáng tin cậy này sẽ chỉ khiến bạn trở nên tồi tệ hơn.
Bạn có lựa chọn của riêng mình
Liệu một sân cỏ mọc um tùm với cây bồ công anh có thể là hiệu thuốc cá nhân của riêng bạn không? Có lẽ. Nhưng nếu bạn không chắc rằng môi trường đó an toàn, tốt hơn hết bạn nên lấy bồ công anh hoặc chiết xuất bồ công anh từ một nguồn đáng tin cậy. Worden nói: “Chất lượng của sản phẩm rất quan trọng và tôi yêu cầu Chứng nhận Phân tích cho bất kỳ sản phẩm nào mà tôi đề xuất. “Điều này cho thấy rằng thử nghiệm đã được thực hiện để đảm bảo thành phần thực sự có trong nó và với số lượng có thể sử dụng. Các thành phần có hại không được tìm thấy, chẳng hạn như chì, asen, vi khuẩn xấu và sự phát triển của nấm. Bạn có thể yêu cầu nhà sản xuất cung cấp thông tin này cho bạn ”.
Làm khô rễ bồ công anh
Nếu làm khô và bảo quản đúng cách, rễ cây bồ công anh có thể giữ được đến một năm. Cách làm rất đơn giản: Sau khi hái rễ, ngâm trong nước vài phút, sau đó rửa sạch cho đến khi sạch hoàn toàn. Cắt rễ thành từng miếng nhỏ và nướng trong lò ở nhiệt độ 200 độ trong khoảng một giờ (hoặc cho đến khi chúng vỡ). Điều này sẽ làm chúng co lại và khô hoàn toàn. Sau đó cho vào lọ đậy kín khí và dùng để pha trà. Đây là cách tốt nhất để lưu trữ các loại thảo mộc khác nhau.
Từ từ đưa bồ công anh vào chế độ ăn uống của bạn
Cơ thể cần một thời gian ngắn để thích nghi với các chất mới, vì vậy ban đầu hãy bắt đầu với một chút bồ công anh. Điều này có thể đặc biệt quan trọng, Worden lưu ý, trong trường hợp bạn bị dị ứng. Ngoài ra, bồ công anh là một loại thuốc lợi tiểu, có thể làm mất cân bằng nước trong cơ thể của bạn — và làm tăng nhu cầu nghỉ ngơi trong phòng tắm của bạn. Nếu bạn chọn trà, Brown khuyên bạn nên bắt đầu với một tách vào buổi sáng và sau đó, nếu muốn, hãy uống hai đến ba cốc mỗi ngày trong vài tuần tới. Và tất nhiên, bạn phải luôn tuân theo liều lượng khuyến nghị do nhà sản xuất cung cấp nếu bạn đã mua một sản phẩm, thảo dược hoặc các loại khác.