Phụ Nữ Sức Khỏe

6 loại rau quả giúp não bộ của bạn trẻ ra 10 tuổi, người thường xuyên căng thẳng, hay quên càng nên ăn nhiều hơn

Trong cuộc sống hiện đại, rất nhiều người tập trung vào tăng cường chiều cao, cải thiện nhan sắc mà quên mất tầm quan trọng của bồi bổ não bộ.

Não bộ là trung tâm chỉ huy của cơ thể. Nó điều khiển chức năng của các cơ quan, điều khiển lời nói, suy nghĩ, hành động. Giúp con người phản ứng lại với các tình huống trong cuộc sống điều hòa lại cơ thể khi stress, căng thẳng…

Trước đây, nếu không xét đến các bệnh về não thì chức năng não bộ chủ yếu chỉ suy giảm theo tuổi tác. Tuy nhiên, cuộc sống ngày càng nhiều áp lực căng thẳng, chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi không hợp lý hoặc di chứng từ 1 số bệnh lạ khiến nhiều người còn trẻ đã có 1 bộ não già trước tuổi.

Cũng vì thế mà không ít người đổ nhiều tiền bạc vào bồi bổ, can thiệp y tế với ước mơ làm chậm quá trình già đi của não bộ. Tuy nhiên, có 6 loại rau quả giá rẻ  nếu ăn đều đặn có thể làm trẻ hóa não thì lại rất ít người biết:

1. Việt quất
Việt quất là một trong những thực phẩm hàng đầu tốt cho não. Nõ cực giàu chất chống oxy hóa "anthocyanin", giúp tế bào não chống lại độc tố, thúc đẩy việc sử dụng glucose trong não và tăng cường dẫn truyền giữa các tế bào não. Từ đó làm não trẻ hơn, hoạt động trơn tru hơn.

Nếu xét về tác dụng của việt quất với bộ não thì phải kể đến 6 điều sau:

-  Giảm nguy cơ sa sút trí tuệ.

- Tăng cường các tế bào não.

- Phòng ngừa mất trí nhớ.

- Giảm nguy cơ mắc các bệnh về não, nhất là viêm não và bệnh Alzheimer.

- Giảm căng thẳng, cải thiện sức khỏe tâm thần.

- Tăng khả năng tập trung, ghi nhớ.

2. Rau màu xanh đậm
Chắc hẳn không phải ai cũng biết, rau có màu xanh đậm là thực phẩm tốt cho não bộ, điển hình như: rau chân vịt, súp lơ xanh, cần tây,… Chúng chứa hàm lượng lớn vitamin, trong đó vitamin K là chất cần thiết cho việc đông máu và hình thành chất béo có trong tế bào não - Spakenolipids.

Ngoài ra, các loại rau màu xanh đậm còn giàu chất kháng viêm, chống oxy hóa giúp bảo vệ bộ não trước tổn thương, sự tấn công của gốc tự do.

3. Trái cây họ cam quýt
Các loại trái cây họ cam quýt nổi tiếng về chức năng làm đẹp, phòng bệnh ung thư, tiêu hóa… nhưng ít ai biết rằng nó cũng là “thần dược” trong cải thiện chức năng não bộ.

Nước ép cam quýt có thể tăng cường chức năng não của bạn và ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức khi bạn già đi. Các chất chống oxy hóa trong trái cây có múi cũng chống lại chứng viêm não có thể dẫn đến các tình trạng như Alzheimer. Người trẻ ăn hoặc uống nước cam quýt thường xuyên sẽ giúp giảm căng thẳng, tăng cường trí nhớ và làm não trẻ lâu hơn.

4. Bơ
Bơ là loại quả giàu vitamin K và B có tác dụng ngăn ngừa cục máu đông hình thành trong não, từ đó giảm thiểu nguy cơ đột quỵ. Đồng thời, loại quả này còn chứa nhiều chất béo lành mạnh, hàm lượng đường thấp nên hoàn toàn phù hợp với những người huyết áp cao, tiểu đường.

Ngoài ra, Lutein và Zeaxanthin là những dưỡng chất có trong quả bơ, với tác dụng bảo vệ mắt khỏi những tổn thương và quá trình oxy hóa. Vì vậy, bạn nên bổ sung quả bơ vào bữa ăn hay các món salad hàng ngày nhé!

5. Củ cải đường
Củ cải đường được biết đến với sự cải thiện tính dẻo của não bằng cách cải thiện hàm lượng oxy hóa bằng sự kết nối của bộ não. Đó là nhờ vào vitamin B và phenylalanin, một loại axit amin giúp truyền thông điệp giữa các tế bào não. Ngoài ra, oxit nitric trong nó cho phép các ngăn của bộ não giao tiếp với nhau bằng cách đó giúp cải thiện sức khỏe của não.

Loại củ này cũng giúp cải thiện hàm lượng Hemoglobin (chất giúp hồng cầu chuyên chở oxy và tạo máu đỏ cho hồng cầu). Ngoài việc ngăn ngừa thiếu máu, giảm nguy cơ bệnh tim mạch, huyết khối thì nó còn giúp não bớt căng thẳng, làm việc hiệu quả hơn vì được lưu thông máu tốt nhất.

6. Chuối
Chuối là một loại thực phẩm mà chứa nhiều vitamin B6, giúp tế bào hệ thần kinh luôn khỏe mạnh. Nếu bạn là người hay quên bạn nên bổ sung 2 quả chuối mỗi ngày giúp cơ thể luôn thoải mái, giảm lo âu, giảm căng thẳng.

Chuối còn chứa serotonin - hormone cần thiết cho não, giúp chống lại stress, khiến tâm trạng luôn vui vẻ, thoải mái. Ăn chuối chín đều đặn còn tăng cường khả năng tập trung, tăng cường trí nhớ, giảm nguy cơ mắc bệnh về não. Đồng thời góp phần phục hồi chức năng não bộ cho người già.

Nguồn và ảnh: Good Morning Health, Eat This, ETtoday

Theo Khuê Lăng/Tổ Quốc

Tin liên quan

Loại ung thư tấn công phụ nữ nhiều nhất

Người dân nên tìm hiểu yếu tố nguy cơ liên quan các bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ...

Mách bạn 8 cách đơn giản chống lãng phí thức ăn

Theo ước tính năm 2020 của Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO), 1,3 tỷ tấn thức ăn đang...

Mầm mống ung thư từ sự rò rỉ khí gas trong gia đình

Nếu bếp gas trong gia đình rò rỉ, người dân có nguy cơ phơi nhiễm hàng chục hợp chất ô...

Cẩn trọng bệnh nấm da

Thời tiết nồm ẩm là điều kiện thuận lợi cho các loại virus, vi khuẩn và nấm mốc sinh sôi,...

Dấu hiệu chuẩn xác của ung thư thực quản

Theo bác sĩ Trần Đức Cảnh, ở giai đoạn sớm, các triệu chứng ung thư không đặc hiệu. Thỉnh thoảng,...

Thời điểm cần phải nhổ răng khôn

Quá trình mọc răng khôn sẽ xuất hiện các đợt sưng, viêm gây đau nhức khó chịu. Nếu không được...

5 loại quả nhân đôi dinh dưỡng và chữa bệnh hiệu quả khi được nấu chín

Không chỉ tốt cho các bé ăn dặm, những loại quả này còn có công hiệu tốt trong việc điều...

Tin mới nhất

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

4 giờ trước

Top 5 mẹo đơn giản để chăm sóc mái tóc mỏng!

4 giờ trước

4 sai lầm mỗi khi gội đầu để tránh rụng tóc thường xuyên

4 giờ trước

Cuộc sống hiện tại của nữ diễn viên Dương Cẩm Lynh sau biến cố nợ nần

4 giờ trước

Sao nữ tiên phong cho dàn mỹ nhân VTV thế hệ mới lên xe hoa trong năm 2024, được chồng...

4 giờ trước

Bảo Anh khoe con gái cực yêu, ngày càng lém lỉnh khiến CĐM 'mê xỉu': Mới 17 tháng đã được...

4 giờ trước

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

19 giờ trước

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

19 giờ trước

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

19 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình