Nội dung bài viết
Dinh dưỡng khi mang thai là yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Ngoài những thực đơn dinh dưỡng mẹ bầu nên ăn để đủ chất thì những món ăn nên tránh cũng là vấn đề được các mẹ đặc biệt quan tâm. Nhất là vào giai đoạn đầu của thai kỳ, khi bào thai trong quá trình hình thành. Vậy thực phẩm không tốt cho bà bầu trong 3 tháng đầu mang thai là những loại nào?
Những thực phẩm không tốt cho bà bầu 3 tháng đầu
Mới có thai không nên ăn gì? Giai đoạn 3 tháng đầu, thai nhi mới hình thành nên chế độ dinh dưỡng cần đặc biệt chú trọng và tránh những món có khả năng gây nguy hiểm cho bào thai.
Tháng thứ nhất của thai kỳ nên tránh ăn thực phẩm nào?
Tháng đầu tiên, phôi thai bắt đầu bám vào màng tử cung và hình thành. Vì vậy, mẹ cần tránh ăn những thực phẩm ảnh hưởng đến quá trình này, bao gồm:
- Những loại thực phẩm gây co thắt màng tử cung: Những loại này sẽ cản trở quá trình phôi thai bám vào màng tử cung, dễ gây sảy, bao gồm: đu đủ xanh, dứa và cam thảo.
- Thực phẩm chứa nhiều thủy ngân, đặc biệt là một số loại cá như: cá thu, cá kiếm, cá ngừ xanh, cá tầm, cá orange roughy, lươn vàng. Thủy ngân là chất gây hại nguy hiểm cho hệ thần kinh của thai nhi sau này.
- Một số loại phô mai mềm như: Bleu d’Auvergne, Wensleydal, Bergander có chứa một loại vi khuẩn tên là Listeria monocytogenes đã được chứng minh là gây hại cho sức khỏe của mẹ bầu, đặc biệt khi mới mang thai.
Tháng thứ hai của thai kỳ nên tránh ăn những món ăn nào?
Đối với tháng thứ 2, thai nhi đã có những bước phát triển đầu tiên, người mẹ có những dấu hiệu rõ rệt để nhận biết thai nhi, đặc biệt là các triệu chứng nghén rõ ràng hơn. Mẹ bầu cần lưu ý trong tháng này cũng nên kiêng các loại thực phẩm kể trên và một số loại thức ăn khác như sau:
- Pate: Trong Pate có chứa vi khuẩn Listeria monocytogenes gây hại cho gan.
- Gan động vật: Trong gan có chứa rất nhiều Cholesterol rất dễ gây các bệnh liên quan đến mỡ trong máu và huyết áp. Ngoài ra, lượng vitamin A cao trong gan cũng là thủ phạm gây dị tật ở thai nhi.
- Đồ uống có cồn như rượu, bia, chất kích thích: đây đều là những loại đồ uống rất hại cho hệ tiêu hóa, bài tiết và chứa nhiều chất độc cho mẹ và bé.
- Đồ ăn tái, chưa chín: tiết canh, nem chua, giăm bông,... là những thực phẩm chưa chín và có nguy cơ chứa nhiều vi khuẩn dễ gây các bệnh đường ruột, ngộ độc thực phẩm.
Thực phẩm có hại cho bà bầu trong tháng thứ 3 của thai kỳ
Trong tháng thứ 3, thai nhi đã bắt đầu ổn định hơn nên mẹ có thể bớt kiêng hơn trong 2 tháng đầu. Tuy nhiên, mẹ vẫn cần tránh danh sách thực phẩm không tốt cho bà bầu trong tháng thứ 3 như dưới đây:
- Đồ ăn nhanh, chứa nhiều chất béo bão hòa như: khoai tây chiên, gà chiên, pizza,... Những món ăn này dễ gây tích mỡ có hại cho mẹ, khiến gan và thận phải hoạt động nhiều, không có lợi cho cả mẹ và bé.
- Đồ ăn đóng hộp: Đối với mẹ bầu, thực phẩm tốt nhất nên chọn loại tươi sống, tránh các thực phẩm đóng hộp lâu ngày. Bởi thực phẩm đóng hộp thời gian dài thì dưỡng chất không còn nhiều, thậm chí nhiều loại còn có phụ gia bảo quản nên đây là những thực phẩm không tốt cho bà bầu.
Một số loại rau bà bà bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu mang thai
Rau xanh là nguồn cung cấp dinh dưỡng, vitamin, chất xơ và khoáng chất dồi dào cho mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu đang ở tam cá nguyệt đầu tiên thì nên tránh ăn một số loại rau xanh như sau:
- Rau răm: khiến cho mẹ bầu bị mất máu nhiều, tử cung co bóp mạnh và dễ có nguy cơ sảy thai.
- Rau sam: là loại rau thuộc nhóm có tính hàn cao nên gây co bóp tử cung dẫn đến làm hỏng hoặc sảy thai.
- Rau ngót: mặc dù trong rau ngót có rất nhiều vitamin tốt nhưng trong tam cá nguyệt đầu tiên thì mẹ nên tránh. Bởi trong rau ngót có chứa Papaverin - một chất được kiểm chứng có trong thuốc phiện. Chất này sẽ gây kích thích và khiến tử cung co bóp mạnh hơn đẩy bào thai ra ngoài dẫn đến sảy thai.
- Cây chùm ngây: đây là loại rau cực độc đối với bà bầu. Trong chùm ngây có chứa alpha-sitosterol, một chất gây làm hỏng bào thai và nguy cơ sảy thai cao.
- Ngải cứu: ngải cứu rất tốt cho ổn định thần kinh nhưng mẹ nên ăn ít hoặc hạn chế tối đa ăn, vì cũng tương tự như một số loại rau trên, ăn ngải cứu nhiều làm nguy cơ sảy thai cao hơn.
Mẹ bầu nên tránh ăn quả gì trong 3 tháng đầu
Cùng với các loại rau xanh, mẹ bầu cần lưu lại danh sách những hoa quả nên tránh ăn trong tam cá nguyệt đầu tiên như sau:
- Đu đủ xanh: mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn đu đủ chín, nhưng với đu đủ xanh, chất Latex có trong nhựa đu đủ là yếu tố gây co bóp tử cung mạnh.
- Quả nhãn: Trong Đông Y, nhãn là loại quả khá độc đối với bà bầu, vì vậy mẹ bầu nên tránh ăn nhãn.
- Quả dứa: Trong dứa có chứa Bromelain làm mềm tử cung, khiến bào thai không thể bám chắc vào thành tử cung dẫn tới sảy thai.
Trên đây là một số thực phẩm không tốt cho bà bầu và cần tuyệt đối tránh trong 3 tháng đầu mang thai. Mẹ bầu cần lưu lại danh sách những loại thực phẩm, rau và hoa quả nên tránh trong 3 tháng đầu để đảm bảo cả mẹ và bé được an toàn và khỏe mạnh.