Phụ Nữ Sức Khỏe

Thực phẩm không tốt cho bà bầu, cần tuyệt đối tránh xa trong 3 tháng đầu mang thai

Trong 3 tháng đầu, chế độ ăn uống có ảnh hưởng trực tiếp đến sự ổn định của mẹ bầu. Vậy thực phẩm không tốt cho bà bầu trong 3 tháng đầu mang thai là những loại nào? Cùng tìm hiểu ngay nhé.

Dinh dưỡng khi mang thai là yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Ngoài những thực đơn dinh dưỡng mẹ bầu nên ăn để đủ chất thì những món ăn nên tránh cũng là vấn đề được các mẹ đặc biệt quan tâm. Nhất là vào giai đoạn đầu của thai kỳ, khi bào thai trong quá trình hình thành. Vậy thực phẩm không tốt cho bà bầu trong 3 tháng đầu mang thai là những loại nào?

Thuc pham khong tot cho ba bau 1
Thực phẩm không tốt cho bà bầu trong 3 tháng đầu mang thai - Ảnh minh họa: Internet.

Những thực phẩm không tốt cho bà bầu 3 tháng đầu

Mới có thai không nên ăn gì? Giai đoạn 3 tháng đầu, thai nhi mới hình thành nên chế độ dinh dưỡng cần đặc biệt chú trọng và tránh những món có khả năng gây nguy hiểm cho bào thai.

Tháng thứ nhất của thai kỳ nên tránh ăn thực phẩm nào?

Tháng đầu tiên, phôi thai bắt đầu bám vào màng tử cung và hình thành. Vì vậy, mẹ cần tránh ăn những thực phẩm ảnh hưởng đến quá trình này, bao gồm:

  • Những loại thực phẩm gây co thắt màng tử cung: Những loại này sẽ cản trở quá trình phôi thai bám vào màng tử cung, dễ gây sảy, bao gồm: đu đủ xanh, dứa và cam thảo.
  • Thực phẩm chứa nhiều thủy ngân, đặc biệt là một số loại cá như: cá thu, cá kiếm, cá ngừ xanh, cá tầm, cá orange roughy, lươn vàng. Thủy ngân là chất gây hại nguy hiểm cho hệ thần kinh của thai nhi sau này.
Thuc pham khong tot cho ba bau 2
Mẹ bầu nên tránh các loại cá có nhiều thủy ngân - Ảnh minh họa: Internet.
  • Một số loại phô mai mềm như: Bleu d’Auvergne, Wensleydal, Bergander có chứa một loại vi khuẩn tên là Listeria monocytogenes đã được chứng minh là gây hại cho sức khỏe của mẹ bầu, đặc biệt khi mới mang thai.

Tháng thứ hai của thai kỳ nên tránh ăn những món ăn nào?

Đối với tháng thứ 2, thai nhi đã có những bước phát triển đầu tiên, người mẹ có những dấu hiệu rõ rệt để nhận biết thai nhi, đặc biệt là các triệu chứng nghén rõ ràng hơn. Mẹ bầu cần lưu ý trong tháng này cũng nên kiêng các loại thực phẩm kể trên và một số loại thức ăn khác như sau:

  • Pate: Trong Pate có chứa vi khuẩn Listeria monocytogenes gây hại cho gan.
  • Gan động vật: Trong gan có chứa rất nhiều Cholesterol rất dễ gây các bệnh liên quan đến mỡ trong máu và huyết áp. Ngoài ra, lượng vitamin A cao trong gan cũng là thủ phạm gây dị tật ở thai nhi.
Thuc pham khong tot cho ba bau 3
Gan chứa nhiều vitamin A, dễ gây tật cho thai nhi - Ảnh minh họa: Internet.
  • Đồ uống có cồn như rượu, bia, chất kích thích: đây đều là những loại đồ uống rất hại cho hệ tiêu hóa, bài tiết và chứa nhiều chất độc cho mẹ và bé.
  • Đồ ăn tái, chưa chín: tiết canh, nem chua, giăm bông,... là những thực phẩm chưa chín và có nguy cơ chứa nhiều vi khuẩn dễ gây các bệnh đường ruột, ngộ độc thực phẩm.

Thực phẩm có hại cho bà bầu trong tháng thứ 3 của thai kỳ

Trong tháng thứ 3, thai nhi đã bắt đầu ổn định hơn nên mẹ có thể bớt kiêng hơn trong 2 tháng đầu. Tuy nhiên, mẹ vẫn cần tránh danh sách thực phẩm không tốt cho bà bầu trong tháng thứ 3 như dưới đây:

  • Đồ ăn nhanh, chứa nhiều chất béo bão hòa như: khoai tây chiên, gà chiên, pizza,... Những món ăn này dễ gây tích mỡ có hại cho mẹ, khiến gan và thận phải hoạt động nhiều, không có lợi cho cả mẹ và bé.
Thuc pham khong tot cho ba bau 4
Đồ ăn nhanh là món mẹ bầu nên tránh trong 3 tháng giữa thai kỳ - Ảnh minh họa: Internet.
  • Đồ ăn đóng hộp: Đối với mẹ bầu, thực phẩm tốt nhất nên chọn loại tươi sống, tránh các thực phẩm đóng hộp lâu ngày. Bởi thực phẩm đóng hộp thời gian dài thì dưỡng chất không còn nhiều, thậm chí nhiều loại còn có phụ gia bảo quản nên đây là những thực phẩm không tốt cho bà bầu.

Một số loại rau bà bà bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu mang thai

Rau xanh là nguồn cung cấp dinh dưỡng, vitamin, chất xơ và khoáng chất dồi dào cho mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu đang ở tam cá nguyệt đầu tiên thì nên tránh ăn một số loại rau xanh như sau:

  • Rau răm: khiến cho mẹ bầu bị mất máu nhiều, tử cung co bóp mạnh và dễ có nguy cơ sảy thai.
  • Rau sam: là loại rau thuộc nhóm có tính hàn cao nên gây co bóp tử cung dẫn đến làm hỏng hoặc sảy thai.
Thuc pham khong tot cho ba bau 5
Bà bầu không nên ăn rau sam vì dễ gây sảy thai - Ảnh minh họa: Internet.
  • Rau ngót: mặc dù trong rau ngót có rất nhiều vitamin tốt nhưng trong tam cá nguyệt đầu tiên thì mẹ nên tránh. Bởi trong rau ngót có chứa Papaverin - một chất được kiểm chứng có trong thuốc phiện. Chất này sẽ gây kích thích và khiến tử cung co bóp mạnh hơn đẩy bào thai ra ngoài dẫn đến sảy thai.
  • Cây chùm ngây: đây là loại rau cực độc đối với bà bầu. Trong chùm ngây có chứa alpha-sitosterol, một chất gây làm hỏng bào thai và nguy cơ sảy thai cao.
  • Ngải cứu: ngải cứu rất tốt cho ổn định thần kinh nhưng mẹ nên ăn ít hoặc hạn chế tối đa ăn, vì cũng tương tự như một số loại rau trên, ăn ngải cứu nhiều làm nguy cơ sảy thai cao hơn.

Mẹ bầu nên tránh ăn quả gì trong 3 tháng đầu

Cùng với các loại rau xanh, mẹ bầu cần lưu lại danh sách những hoa quả nên tránh ăn trong tam cá nguyệt đầu tiên như sau:

  • Đu đủ xanh: mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn đu đủ chín, nhưng với đu đủ xanh, chất Latex có trong nhựa đu đủ là yếu tố gây co bóp tử cung mạnh.
  • Quả nhãn: Trong Đông Y, nhãn là loại quả khá độc đối với bà bầu, vì vậy mẹ bầu nên tránh ăn nhãn.
Thuc pham khong tot cho ba bau 6
Mẹ bầu không nên ăn nhãn vì theo Đông Y, nhãn độc với cả mẹ và thai nhi - Ảnh minh họa: Internet.
  • Quả dứa: Trong dứa có chứa Bromelain làm mềm tử cung, khiến bào thai không thể bám chắc vào thành tử cung dẫn tới sảy thai.
Thuc pham khong tot cho ba bau 7
Giai đoạn đầu của thai kỳ, dứa có thể gây sảy nên bà bầu cần tránh - Ảnh minh họa: Internet.

Trên đây là một số thực phẩm không tốt cho bà bầu và cần tuyệt đối tránh trong 3 tháng đầu mang thai. Mẹ bầu cần lưu lại danh sách những loại thực phẩm, rau và hoa quả nên tránh trong 3 tháng đầu để đảm bảo cả mẹ và bé được an toàn và khỏe mạnh.

Cúc Nguyễn

Tin liên quan

Những loại quả tốt cho bà bầu 3 tháng đầu giúp mẹ khỏe, con thông minh

Tìm hiểu về những loại quả tốt cho bà bầu 3 tháng đầu cũng như những nguyên tắc ăn hoa...

Bà bầu 7 tháng đau bụng dưới: Nguyên nhân và cách khắc phục an toàn cho mẹ và bé

Nhiều mẹ bầu 7 tháng đau bụng dưới thường lo sợ rằng mình sẽ sinh non. Vậy triệu chứng này...

Mẹ có biết: Bà bầu ăn hạt sen có tốt không?

Hạt sen là một loại thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên...

Bà bầu uống sữa ông Thọ có tốt không: Mẹ đã biết chưa?

Sữa là thức uống đặc biệt cần thiết cho chị em trong giai đoạn mang thai. Bên cạnh sữa dành...

Phụ nữ có thai 3 tháng đầu uống hạt chia được không?

Hạt chia chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều mẹ bầu vẫn phân...

Bà bầu 3 tháng đầu uống nước mía có được không?

Nước mía là loại thức uống giải nhiệt cực tốt. Tuy nhiên với bà bầu thì sao? Bà bầu 3...

Thực đơn cho phụ nữ sau sinh giúp mẹ lợi sữa mà không bị tăng cân

Thực đơn cho phụ nữ sau sinh là điều mà các mẹ đặc biệt quan tâm. Vậy thực đơn như...

Tin mới nhất

Những “Giọt nước nghĩa tình” cùng người dân miền Tây vượt qua mùa hạn mặn

1 ngày 4 giờ trước

Tình phí hẹn hò: 'Cưa đôi' hay bạn trai trả?

1 ngày 7 giờ trước

9 thị trấn ma đẹp huyền ảo từ Á đến Âu nên ghé thăm

1 ngày 7 giờ trước

Hơn 100 công nhân ở Đồng Nai nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh đa cua

1 ngày 7 giờ trước

Tình hình sức khỏe của bác sĩ bị kính rơi vào người: Nạn nhân đã rút được dẫn lưu màng...

1 ngày 7 giờ trước

Giá vàng hôm nay 16/5/2024: Vàng SJC 'âm thầm' tăng trước phiên đấu thầu sau chuỗi ngày giảm sâu

1 ngày 7 giờ trước

Loại quả xưa ít người biết, giờ làm thành món ăn vặt mùa hè chị em thích mê, vừa ngon...

1 ngày 7 giờ trước

Ứng dụng công nghệ tiên tiến giúp phát hiện sớm các bệnh tim mạch, thần kinh, ung thư

1 ngày 20 giờ trước

Thử thách tìm bông hồng trong 7 giây: Nếu làm được chứng tỏ bạn có IQ vượt trội và khả...

2 ngày 1 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình