Nội dung bài viết
Vì sao hoa quả lại tốt cho mẹ bầu?
Trước khi tìm hiểu về những loại quả tốt cho bà bầu 3 tháng đầu hay bà bầu nên ăn quả gì trong 3 tháng đầu cần nắm được nguyên nhân vì sao hoa quả lại tốt cho mẹ bầu và những nguyên tắc ăn uống phù hợp nhất cho cả mẹ và thai nhi.
Thực đơn dinh dưỡng của mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ không yêu cầu phải bổ sung quá nhiều năng lượng. Ngoài việc lưu ý những loại thực phẩm cần tránh dùng khi mang thai, trong 3 tháng đầu tiên này, mẹ bầu sẽ cần bổ sung cho cơ thể nhiều Vitamin và khoáng chất.
Vì những loại dưỡng chất này có tác dụng hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển của thai nhi ở giai đoạn đầu tiên. Các loại hoa quả chính là nguồn thực phẩm vàng vì đáp ứng tất cả các tiêu chí mà mẹ bầu cần.
Đây cũng là loại thức ăn chứa ít calories nên các mẹ có thể yên tâm dùng mà không sợ bị tăng cân. Có thể nói hoa quả chính là nhóm thực phẩm tuyệt vời cho mẹ bầu trong giai đoạn này.
Tuy nhiên, vẫn cần chú ý đến các nguyên tắc cơ bản khi ăn hoa quả trong thời kỳ mang thai. Làm tốt những điều này không chỉ tốt cho cơ thể mẹ mà còn giúp bé yêu phát triển tốt.
Ăn hoa quả đúng cách cũng phòng tránh được những khó chịu hoặc vấn đề bất thường về sức khỏe của cả mẹ và bé trong thai kỳ.
Vậy mang thai 3 tháng đầu nên ăn hoa quả gì? Có phải loại hoa quả nào cũng đều tốt cho mẹ bầu hay không? Khi ăn hoa quả 3 tháng đầu của thai kỳ, các mẹ cần hết sức lưu ý về những vấn đề sau:
Trong 3 tháng đầu tiên, cơ thể mẹ bầu không cần tăng cân quá nhiều nhưng vẫn phải tăng cường ăn các loại hoa quả chứa nhiều vitamin và khoáng chất.
Nhất là những thành phần dinh dưỡng có lợi cho sự phát triển của thai nhi như sắt, axit folic, vitamin B,... Một yêu cầu khác là các loại hoa quả dành cho mẹ bầu 3 tháng đầu phải có độ ngọt vừa phải, chứa nhiều chất xơ và nước.
Nguyên tắc ăn hoa quả cho bà bầu 3 tháng đầu
Về cơ bản thì mẹ có thể ăn được nhiều loại trái cây mình thích nhưng cần phù hợp với tình trạng sức khỏe hay đặc trưng của cơ thể mình. Một lưu ý nữa là không ăn quá nhiều một loại trái cây nào đó vì sẽ ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.
Ngoài ra cần chú ý đến những loại hoa quả không nên dùng như:
Hạn chế ăn các loại quả có chứa quả nhiều đường. Khi ăn nhiều món ăn này sẽ khiến cơ thể mẹ tăng cân không kiểm soát. Từ đó dẫn đến béo phì, ảnh hưởng lớn sự phát triển của thai nhi.
Mẹ bầu nên ăn các loại hoa quả đã chín mềm và theo mùa là tốt nhất vì vừa an toàn vừa phù hợp với thời tiết.
Mẹ bầu cũng cần tránh ăn các loại hoa quả có chứa nhựa như đu đủ xanh, chuối xanh,...
Hạn chế chọn ăn hoa quả muối chua, đóng hộp và trái mùa.
Tránh ăn hoa quả ương, xanh như xoài xanh, ổi xanh,... vì những loại này dễ gây đầy bụng, khó tiêu.
Các loại quả tốt cho bà bầu 3 tháng đầu
Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu luôn là vấn đề được rất nhiều bà mẹ quan tâm. Trong đó, việc ăn trái cây khi mang thai không chỉ giúp bổ sung các loại vitamin và khoáng chất cho mẹ bầu mà còn là giải pháp giải quyết nhu cầu ăn vặt của mẹ an toàn mà không sợ bị tăng cân quá nhiều.
Dưới đây là những loại quả tốt cho bà bầu 3 tháng đầu nhất theo các chuyên gia dinh dưỡng:
1. Lựu
Lựu là một trong những loại hoa quả cho bà bầu 3 tháng đầu tốt nhất. Vì loại trái cây hấp dẫn này không chỉ chứa dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, mà còn giúp ngăn ngừa rạn da khi mang thai và sau sinh rất hiệu quả.
Ấn tượng hơn là hàm lượng chất chống ôxy hóa trong lựu vượt trội hơn hẳn so với việt quất và trà xanh. Đó là lý do mà rất nhiều sản phẩm dưỡng da, trị mụn, giúp da sáng mịn, đều màu đều được chiết xuất từ quả lựu.
Bên cạnh đó, lựu cũng chứa nhiều vitamin C. Mà đây chính là chất giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, nhất là trong giai đoạn 3 tháng đầu nhạy cảm của người mẹ mới mang thai lần đầu.
Ngoài ra, ăn lựu khi mang thai 3 tháng cuối cũng có tác dụng ngăn ngừa tiền sản giật - một căn bệnh có thể được xem là “kẻ thù” đáng sợ của mẹ và bé.
2. Kiwi
Nếu bạn thắc mắc ăn quả gì tốt cho bà bầu 3 tháng đầu thì chắc chắn kiwi sẽ nằm trong danh sách các câu trả lời vì trung bình 100gr kiwi chứa khoảng 90mg vitamin C. Đây là lượng vượt trội hơn hẳn so với lượng vitamin C có trong cam.
Việc bổ sung vitamin C từ kiwi không chỉ tốt cho hệ miễn dịch của mẹ và bé mà còn giúp sản xuất collagen. Song song đó, dưỡng chất từ loại trái cây này còn hỗ trợ phát triển xương, sụn và mạch máu cho thai nhi.
Trong số những loại quả tốt cho bà bầu 3 tháng đầu, kiwi cũng được xếp vào hàng top những loại thực phẩm giàu a-xít folic. Đây là loại dưỡng chất đặc biệt, đóng vai trò quan trọng trong giai đoạn đầu thai kỳ, cụ thể là 3 tháng đầu.
Chỉ bằng việc ăn lượng kiwi để bổ sung 600 mcg a-xít folic mỗi ngày có thể giúp mẹ bầu giảm 70% nguy cơ dị tật ống thần kinh cho bé.
Ngoài ra, kiwi cũng là nguồn cung cấp rất nhiều loại vitamin và khoáng chất quan trọng khác cần thiết cho một thai kỳ khỏe mạnh như: vitamin E, canxi, sắt, magie, kali…
Những nghiên cứu y học thời gian gần đây đã kết luận rằng bà bầu ăn kiwi hàng ngày sẽ giảm nguy cơ hình thành bệnh hen suyễn và eczema. Đây là những bệnh rất phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
3. Nho
Trong số những loại quả tốt cho bà bầu 3 tháng đầu chắc chắn không thể thiếu nho. Đây cũng là loại quả rất dễ ăn vì có vị chua ngọt tự nhiên. Nho cũng chính là món ăn vặt dinh dưỡng cho những mẹ bầu bị ốm nghén nặng. Ăn nho cũng mang lại lợi ích bổ sung chất lỏng cho cơ thể, bởi 85% trọng lượng quả nho là nước.
Lượng folic trong nho tuy không bằng kiwi nhưng cũng khá lớn. Một điểm cộng khác của nho là chứa lượng vitamin B, vitamin C, vitamin A và hàng loạt chất chống ôxy hóa cần thiết cho cơ thể mẹ và bé.
4. Cherry
Cherry là loại quả rất hot vì cả "ngoại hình" căng mọng và chất lượng ngọt lịm mà nó mang lại. Không phải ngẫu nhiên mà đây là loại quả yêu thích của nhiều mẹ bầu.
Trong mỗi quả cherry có hàm lượng chất sắt khá cao. Thậm chí lượng chất này còn gấp 20 lần so với cam, táo. Hơn thế nữa, cherry cũng chứa melatonin - một chất kích thích tố ôxy hóa mạnh đủ để kích thích sự phát triển của tế bào.
Chính vì những tác dụng ấn tượng như vậy mà bà bầu ăn cherry thường xuyên vừa giúp tăng cường tuần hoàn máu, vừa giúp cải thiện chức năng tiêu hóa. Nhất là với những mẹ bầu bị ốm nghén nặng dẫn đến biếng ăn thì cherry chính là lựa chọn hoàn hảo để bổ sung cho thực đơn hàng ngày.
Tuy nhiên với tình trạng có nhiều nguồn cung cấp cherry không đảm bảo như hiện nay thì việc chọn sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ đáng tin cậy là điều mẹ bầu nên lưu ý khi ăn cherry để tránh những tác dụng phụ không đáng có.
5. Các loại hoa quả họ berry
Ngoài cherry thì các loại hoa quả họ berry cũng có hàm lượng chất sắt khá cao. Ấn tượng nhất là nó có thể cao gấp 20 lần so với cam, táo. Cho nên bà bầu ăn sơ ri, dâu tây,... thường xuyên sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình tăng cường tuần hoàn máu.
Đồng thời còn cải thiện chức năng tiêu hóa hiệu quả. Với những mẹ bầu ốm nghén nặng, biếng ăn thì đây là loại hoa quả hoàn hảo trong việc lựa chọn những loại quả tốt cho bà bầu 3 tháng đầu.
6. Cam
So với nhiều loại quả khác thì cam là một trong những nguồn vitamin C dồi dào và đáng tin cậy nhất. Hầu như mẹ bầu nào cũng “ thuộc nằm lòng” điều này. Chính vì vậy mà các mẹ nên thường uống loại quả này để tăng cường sức khỏe cho bản thân và con trẻ.
7. Táo
Bầu 3 tháng đầu ăn táo được không? Câu trả lời chắc chắn là được.
Và có một điều ít mẹ bầu biết là lượng vitamin C trong táo thậm chí có thể gấp 7 lần so với cam.
Và hơn thế nữa, ngoài lượng vitamin C “khủng”, giống như tất cả các loại hoa quả khác, táo cũng chứa lượng lớn chất xơ, các loại vitamin và khoáng chất cần thiết khác cho mẹ bầu như vitamin A, B, kali, a-xít folic…
Những nghiên cứu về dinh dưỡng còn cho thấy bà bầu ăn táo mỗi ngày còn giúp ngăn ngừa nguy cơ phát triển dị ứng và hen suyễn ở nhiều trẻ trong tương lai.
8. Xoài chín
Xoài chín là loại quả nhiệt đới đầy quyến rũ và có nhiều trong mùa hè. Những lát xoài vàng ươm thơm ngon không chỉ vừa miệng vừa mắt mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhất là khi chúng ta biết nó hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn và có chứa vitamin A, vitamin C. Đây đều là những chất rất có lợi cho phụ nữ mang thai.
9. Đu đủ chín
Đu đủ sống không tốt và thậm chí còn là thực phẩm mà các mẹ bầu nên tránh dùng nhưng đu đủ chính thì không thế. Vì trong đu đủ chính chứa nhiều vitamin A, C, canxi và sắt… mà lại không chứa nhiều tinh bột.
Có thể nói trong những loại quả tốt cho bà bầu 3 tháng đầu thì đu đủ chín là loại quả hiệu quả nhất có vai trò giúp cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi nhưng lại không hề làm mẹ lên cân nhanh.
10. Chuối chín
Việc ăn chuối chín khi mang thai giúp mẹ bầu hạn chế những khó chịu do ốm nghén mang lại. Chuối chín làm được điều này vì sở hữu hàm lượng kali cao. Đây là chất giúp ngăn ngừa và hạn chế tình trạng phù nề, chuột rút khi mang thai.
Dù có tác dụng tốt như vậy nhưng mẹ bầu cũng cần lưu ý không nên ăn chuối khi đói vì có thể làm phá vỡ sự cân bằng của hai chất magie và canxi trong máu, ảnh hưởng đến sức khỏe.
11. Bơ
Trong mỗi quả bơ chứa rất nhiều vitamin A, B, C, kali và folate. Đây là những chất cần thiết cho sự phát triển hệ thần kinh của bé. Chính vì vậy mà loại quả xứ lạnh này luôn nằm trong danh sách những thực phẩm bà bầu nên ăn.
Hơn thế nữa, trong bơ còn chứa hàm lượng chất béo đáng kể giúp cơ thể mẹ nâng cao khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng khác.