Nội dung bài viết
1. Củ cải trắng trị bệnh gì?
Củ cải trắng trị ho
Trong củ cải mang tính hàn, có thể chống sung huyết, chống hình thành chất nhầy trong cổ họng do đó nó có thể chữa ho rất tốt. Vào mùa đông, khi bị ho, bị đau cổ và xuất hiện nhiều đờm gây khó chịu bạn nên bổ sung củ cải trắng vào bữa ăn của mình.
Ngoài ra củ cải trắng còn hỗ trợ cho những người bị nghẹt mũi và rất tốt cho phổi. Bên cạnh đó củ cải trắng còn giúp tăng khả năng miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi bệnh nhiễm trùng gây cảm và ho.
Củ cải trắng trị đau nhức
Tác dụng của củ cải trắng rất tốt trong việc điều trị đau nhức. Trong củ cải có chứa một hàm lượng chất cay. Chất cay này giúp cơ thể kháng khuẩn, hoạt lạc gân cốt do đó có khả năng giảm đau rất hiệu quả.
Vào mùa đông, một số người có tình trạng bị mỏi cơ hoặc đau khớp. Lúc này có thể dùng củ cải trắng để trị nhau nhức bằng cách gọt lấy vỏ củ cải đắp lên chỗ đau hoặc bỏ củ cải vào một chiếc túi vải để chườm nóng. Phương pháp này đảm bảo giảm đau rất hiệu quả.
Chống táo bón
Do chế độ ăn uống sai cách và lười vận động mà một số người mắc phải tình trạng táo bón. Lúc này, củ cải trắng được biết đến như một loại “thần dược” để cứu nguy cho những ai bị táo bón. Trong củ cải trắng có chứa nhiều vitamin, bên cạnh đó nó còn chứa hàm lượng chất xơ dồi dào.
Các chất xơ này có thể xúc tiến dạ dày nhu động giúp làm sạch thức ăn, cặn bã bị mắc kẹt trong ruột già đẩy ra ngoài và tiêu trừ táo bón. Ngoài ra, củ cải trắng còn giúp tăng cường sự tiết dịch tiêu hóa và mật giúp cho hệ thống tiêu hóa của bạn được hoạt động hiệu quả hơn.
Giảm nguy cơ ung thư
Trong thành phần của củ cải trắng có chứa chất phytochemical và anthocyanins. Hai chất này là hoạt chất có tính chất chống ung thư. Bên cạnh đó lượng vitamin C có trong củ cải còn có tác dụng như một chất chống oxy hóa.
Chất oxy hóa này có thể ngăn chặn những tổn hại do gốc tự do gây ra, từ đó nguy cơ ung thư được giảm đáng kể. Ngoài ra, do có sự xuất hiện của isothiocyanates kết hợp với chiết suất từ rễ của củ cải trắng tạo nên cơ chế tự hủy của loại tế bào ác tính từ đó tiêu diệt các tế bào ung thư.
Cân bằng huyết áp
Củ cải trắng chứa nhiều kali giúp duy trì sự cân bằng natri và kali trong cơ thể. Việc duy trì này giúp cho huyết áp luôn ổn định. Ngoài ra, lá củ cải còn có tác dụng hạ huyết áp cho những người bị tăng huyết áp đáng kể.
Giữ cho thận khỏe mạnh
Củ cải có công dụng rất lớn trong việc phòng chống các bệnh như viêm đường tiết niệu. Các hợp chất diuretic tự nhiên trong củ cải có thể cải thiện sức khỏe của thận. Các hợp chất này đóng vai trò như một chất tẩy rửa giúp loại bỏ các độc tố nguy hiểm khỏi cơ thể.
Ngăn ngừa bệnh vàng da
Củ cải trắng còn được biết đến như một loại thực phẩm có tác dụng thanh lọc cơ thể, loại bỏ độc tố. Do chứa nhiều nước và hàm lượng chất xơ cao nên đường ruột của bạn được làm sạch hơn. Ngoài ra củ cải còn có thể ngăn ngừa bệnh vàng da. Loại củ này giúp điều chỉnh lượng bilirubin trong máu và cung cấp oxy cho cơ thể.
2. Tác dụng của củ cải trắng với trẻ em
Chữa viêm họng, ho cho bé
Như đã nêu ra ở trên, củ cải trắng có công dụng trong việc điều trị ho. Nếu không muốn dùng thuốc kháng sinh, mẹ có thể cho bé ăn củ cải trắng để chữa ho. Củ cải sẽ giúp giải quyết tình trạng đờm khô, phổi bé không bị khó chịu nữa.
Khi trẻ bị ốm, sốt, mẹ có thể dùng củ cải để hạ sốt cho bé. Củ cải có thể giúp làm hạ nhiệt độ cơ thể và giảm đau rất hiệu quả. Bạn có thể áp dụng theo cách sau: Rửa sạch củ cải, gừng, quả lê sau đó thái thành từng lát mỏng. Ép lấy nước của từng loại này và để riêng. Tiếp đến đem nước lê và nước củ cải đi đun sôi đến khi đặc lại.
Lúc này cho thêm nước gừng, mật ong và sữa vào khuấy đều và tiếp tục đun. Sau khi đun sôi, để nước thật nguội rồi bỏ vào một cái bình thủy tinh dùng dần. Mỗi lần uống, chỉ cần lấy một thìa canh pha với nước nóng. Uống 2 lần/ngày trẻ sẽ mau chóng hạ sốt.
Củ cải trắng cho bé ăn dặm
Tác dụng của củ cải trắng mang đến nhiều lợi ích cho trẻ em. Mẹ có thể cho bé ăn củ cải khi mới 6 – 8 tháng tuổi hoặc muộn hơn. Mẹ cho bé ăn loại củ này bằng cách thái củ cải thành những lát nhỏ rồi đem đi luộc hoặc hấp. Sau đó để nguội rồi cho bé tự bốc ăn. Tuy nhiên chỉ cho con ăn với liều lượng vừa đủ để theo dõi tình hình của con.
3. Tác dụng của củ cải trắng với bà bầu
Củ cải trắng có tốt cho bà bầu?
Củ cải trắng là loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng và cũng rất tốt cho bà bầu. Tuy nhiên mẹ cần chú ý liều lượng khi ăn, không nên ăn quá nhiều. Ăn nhiều củ cải mẹ bầu có thể bị đau bụng và mắc chứng tiểu rắt.
Ngoài ra, khi ăn củ cải bà bầu nên ăn dưới hình thức nấu chín. Tuyệt đối không được ăn củ cải sống, tránh bị ngộ độc. Bên cạnh đó các món ăn như dưa muối, nộm làm từ củ cải cũng không được ăn.
Củ cải trắng giúp bà bầu bổ sung vitamin và khoáng chất
Trong củ cải trắng có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như: Vitamin C, B6, canxi, sắt, magie, kali và mangan. Các vitamin này rất cần thiết trong quá trình mang thai của mẹ. Tác dụng của củ cải trắng còn thể hiện ở việc giúp mẹ bầu hạn chế được tình trạng táo bón. Từ đó mẹ bầu ăn ngon miệng hơn mà không lo bị đầy bụng.
Củ cải trắng có tác dụng hạn chế tăng cân ở bà bầu
Trong củ cải trắng có chứa một hàm lượng nước và chất xơ cao rất tốt cho sự tiêu hóa của bà bầu. Củ cải trắng giúp tiêu hóa dễ dàng hơn, đồng thời còn tạo cho bà bầu cảm giác no lâu. Không sợ bị tăng cân đột ngột khi mang thai.
Phòng ngừa cảm lạnh
Củ cải được biết đến như một vị thuốc giúp trị ho, tiêu đờm, phòng ngừa cảm lạnh. Bà bầu ăn củ cải trắng sẽ giúp đẩy lùi được các virus gây cảm cúm, hệ miễn dịch cũng được nâng cao.
Củ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng mùa đông nên nó có tác dụng cực kì tốt đối với sức khỏe mọi người. Do đó cần bổ sung loại thực phẩm này vào bữa ăn hàng ngày để nhận được những lợi ích mà loại củ này mang đến.