Nội dung bài viết
Theo y học cổ truyền, vỏ bưởi có vị đắng, cay, thơm, tính bình, có tác dụng trừ phong, hóa đờm, tiêu báng tích, tiêu phù thũng. Người ta thường dùng cùi trắng bên trong của vỏ bưởi để chế biến món ăn như, nấu chè, bóp gỏi, làm nem chay...
Bưởi có tên khoa học là Citrus maxima, là một loại quả thuộc họ chi Cam chanh. Trong dân gian bưởi còn được gọi là dữu, bòng, lôi dữu, hương loan, phao, văn dán… Trong tinh dầu vỏ bưởi có 26% xitrala và este. Ngoài tinh dầu, vỏ bưởi còn chứa pectin, naringin, các men peroxydaza, amylaza, đường ramnoza, vitamin A, C, hesperidin.. nên nhiều có công dụng.
Vỏ bưởi có tác dụng gì?
Nếu ăn quả bưởi mà vứt đi vỏ bưởi bạn sẽ vô tình bỏ qua những tác dụng của vỏ bưởi sau đây:
Tốt cho hệ tiêu hóa
Phần vỏ bên ngoài của quả bưởi có chứa nhiều tinh dầu nên thường được dùng trong các trường hợp ăn uống không tiêu, phụ nữ bị buồn nôn do ốm nghén. Khi cảm thấy bụng khó tiêu, bạn có thể nhai trực tiếp vỏ bưởi hoặc ăn mứt bưởi.
Giúp tóc nhanh dài và óng mượt
Người ta thường dùng phần xốp trắng bên trong của vỏ bưởi để chế biến món ăn như chè bưởi, mứt vỏ bưởi hay làm nem chay… Vỏ bưởi còn được sử dụng trong dưỡng da như giúp giảm tỷ lệ xuất hiện nếp nhăn, tàn nhang do chứng tăng sắc tố, cũng như mụn đầu đen và trắng hay dưỡng ẩm cho da khô.
Bên cạnh đó, vỏ bưởi còn có chứa rất nhiều tinh dầu vỏ bưởi với các công dụng được nhiều người biết đến như trị rụng tóc, kích thích tóc mọc nhanh và dài hơn. Đồng thời, vỏ bưởi còn giúp bạn trị gàu và có mái tóc khỏe, bóng mượt hơn.
Cách thực hiện vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần đun nước nấu vỏ bưởi. Phần nước dùng để gội đầu, phần vỏ thì bóp tinh dầu lên tóc. Sau vài lần thực hiện, tóc bạn sẽ trở nên bóng, chắc, mượt và mọc dày hơn.
Bạn có thể đun nước vỏ bưởi kết hợp cùng sả, bồ kết sẽ cho công dụng tốt hơn.
Giải cảm
Trong dân gian, người ta thường dùng vỏ bưởi, lá bưởi kết hợp với một vài loại lá khác có chứa tinh dầu như lá sả, lá chanh, lá khuynh diệp,…để nấu nước xông giải cảm. Sự kết hợp này làm tăng tác dụng của vỏ bưởi.
Chữa ho có đờm
Dùng 10g vỏ bưởi, rửa sạch, thái chỉ, cho vào bát thêm đường trắng hoặc đường phèn để hấp, uống ngày 3 lần bệnh ho có đờm sẽ mau chóng chấm dứt.
Làm đẹp da
Làm đẹp da là công dụng vỏ bưởi mà chị em phụ nữ rất ưa thích. Vỏ bưởi sẽ giảm tỷ lệ xuất hiện nếp nhăn, tàn nhang do chứng tăng sắc tố cũng như mụn đầu đen và trắng, da khô.
Bạn có thể làm đẹp da từ vỏ bưởi bằng cách: Dùng vỏ của khoảng 3 trái bưởi, rửa sạch rồi cho vào nồi thủy tinh chịu nhiệt (không dùng nồi kim loại), đổ dầu ô liu vào ngập vỏ bưởi, đun nhẹ. Khi dầu ấm thì đổ thêm nước sạch vào nửa nồi. Để lửa thật nhỏ từ 4 – 5 giờ, sau đó lọc bỏ bã.
Phần dầu bưởi cho vào lọ thủy tinh đậy kín, để ở nơi khô mát. Dầu này có thể sử dụng dần trong 6 tháng.
Mỗi khi dùng hãy lấy vài giọt thoa đều lên mặt hoặc vùng da bị nám, tàn nhang. Bạn sẽ thấy tác dụng rõ rệt chỉ sau 2 tuần sử dụng.
Hạ mỡ máu
Vỏ bưởi có chứa lượng lớn tinh dầu và 2,5-3,2% flavonoid neohesperidin giúp chống oxy hóa tốt. Chất flavonoid trong vỏ bưởi còn giúp bảo vệ tế bào gan, lợi mật, giúp bền thành mạch. Vì thế, vỏ bưởi có công dụng rất tốt cho những người bị gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ…
Giảm cân an toàn
Tác dụng của vỏ bưởi được sử dụng rất nhiều trong làm đẹp.
Từ trước đến nay, bưởi rất được ưa chuộng nhờ khả năng ngăn ngừa loãng xương, các bệnh mãn tính (tim mạch, tiểu đường), cải thiện thị lực và tốt cho hệ thần kinh trung ương. Bưởi còn được mệnh danh là “nữ hoàng trái cây” nhờ công dụng làm đẹp da, đào thải độc tố ra khỏi cơ thể, chuyển hóa chất béo thành năng lượng. Giảm cân bằng bưởi được đánh giá là một phương pháp ăn kiêng khoa học đem lại hiệu quả khá tốt.
Nước vỏ bưởi có tác dụng giảm cân an toàn mà hiệu quả. Tinh dầu bưởi có tác dụng giảm cân rất tốt. Bạn có thể đun nồi nước vỏ bưởi cùng chút đường phèn, mật ong uống mỗi sáng, tối, cân nặng sẽ giảm mà chẳng cần ăn kiêng hay tập luyện.
Trị hôi miệng
Tinh dầu và vitamin C trong vỏ bưởi giúp phòng trị hôi miệng một cách hiệu quả. Bạn hãy lấy vỏ bưởi đã phơi khô, đun với một chút nước kèm theo vài hạt muối. Dùng nước này súc miệng bạn sẽ thấy mùi hôi nhanh chóng biến mất.
Miệng bị hôi là do có sự hình thành một số tế bào chết ở răng nướu, lưỡi, khiến các vi khuẩn nhanh chóng tập trung phân hủy, gây nên mùi hôi khó chịu. Để chữa trị tình trạng này, các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng vỏ bưởi trị hôi miệng là tốt nhất.
Mùi hôi miệng sẽ được khử nhanh chóng bằng các dưỡng chất có trong vỏ bưởi như: tinh dầu, chất pectin, naringin, các men peroxydaza, amylaza, đường ramnoza, vitamin A, C, hesperidin... luôn đảm bảo an toàn cho người sử dụng, không gây tác phụ. Ngoài ra, cách này còn giúp làm trắng răng, răng và nướu chắc khỏe, tuyệt đối không xảy ra hiện tượng bào mòn men răng.
Bạn hãy lấy 1 ít vỏ bưởi tươi nhai trong miệng khoảng 5 phút, sẽ có tác dụng làm sạch mảng bám cũng như vi khuẩn gây mùi trong miệng. Tinh dầu bưởi sẽ giúp miệng có mùi hương thơm mát dễ chịu. Đây là cách trị hôi miệng đơn giản nhất hiện nay.
Ngoài ra, bạn có thể luộc vỏ bưởi để trị hôi miệng.
Vỏ bưởi sau khi phơi khô, mang đun sôi với nước, rồi cho thêm một chút muối vào. Hằng ngày súc miệng 2 lần sáng và tối để nhanh chóng tiêu diệt vi khuẩn gây mùi, kháng viêm, răng nướu chắc khỏe hơn.
Như vậy, vỏ bưởi không chỉ giúp chị em phụ nữ làm đẹp da, tóc, vóc dáng mà còn dùng để chữa một số bệnh phổ biến hiện nay. Đây là những lý do vì sao bạn không nên vứt vỏ bưởi đi mà hãy giữ lại và tận dụng hết những tác dụng tuyệt vời của nó.
Lưu ý khi sử dụng vỏ bưởi trị rụng tóc, hói đầu
Tinh dầu trong vỏ bưởi chứa các vitamin quan trọng góp phần duy trì sức khỏe mái tóc như A, C, E, B1, B6… Ngoài ra, nó còn chứa một số khoáng chất quý như kẽm, lưu huỳnh, canxi, sắt… cần thiết cho sự phát triển của tóc, trị hói đầu. Các dưỡng chất này sẽ thẩm thấu sâu vào nang tóc, kích thích nang tóc phát triển, phục hồi và sửa chữa tóc hư tổn. Từ đó, tóc sẽ mọc nhanh, dày và khỏe hơn.
Có một vài lưu ý nho nhỏ mà bạn cần ghi nhớ để đạt được hiệu quả trị rụng tóc cao hơn nhờ cách nấu vỏ bưởi gội đầu.
Cách lựa chọn vỏ bưởi
Nhiều nghiên cứu cho thấy vỏ bưởi khô có hàm lượng tinh dầu tự nhiên cao hơn. Bạn có thể tích trữ vỏ bưởi khô bằng cách phơi vỏ bưởi tươi dưới nắng tự nhiên. Sau đó bạn bảo quản vỏ bưởi khô ở nơi khô ráo, thoáng mát để dùng được lâu. Đối với vỏ bưởi tươi thì bạn nên chọn những quả bưởi có vỏ sần sùi, tươi xanh, không quá non hay quá già vì chúng chứa nhiều dưỡng chất tốt cho mái tóc.
Cách sơ chế vỏ bưởi
Sau khi gọt lấy phần vỏ bưởi, bạn nên sơ chế bằng cách nạo bỏ phần xốp trắng bên trong, chỉ lấy lớp màu xanh bên ngoài. Điều này sẽ giúp bạn loại bỏ tạp chất và thu được dưỡng chất tinh khiết vì công dụng trị rụng tóc chủ yếu ở tinh dầu vỏ bưởi.
Bạn cần rửa lại với nước sạch và ngâm trong nước muối loãng khoảng 20 phút. Ngâm vỏ bưởi trong nước muối nhằm loại bỏ bụi bẩn, tạp chất đồng thời hạn chế dư lượng thuốc trừ sâu, chất hóa học có hại cho tóc.
Tần suất gội đầu bằng vỏ bưởi
Cách nấu vỏ bưởi gội đầu trị rụng tóc là phương pháp đến từ thiên nhiên, mặc dù rất hiệu quả nhưng cần sử dụng lâu dài để thấy rõ được tác dụng. Bạn nên thực hiện đều đặn và áp dụng với tất cả những lần gội đầu của bạn, khoảng 2–3 lần/1 tuần. Ngoài ra, bạn hãy hạn chế dùng máy sấy làm khô tóc để tránh hiện tượng tóc hư tổn và dễ gãy rụng.
Bạn nên thực hiện cách nấu vỏ bưởi gội đầu một cách thường xuyên, trong thời gian dài để giúp tóc khỏe, chống gãy rụng, trị gàu. Nếu bạn quá bận rộn thì có thể tìm mua tinh dầu bưởi ở các địa chỉ bán hàng uy tín để tận dụng lợi ích trị rụng tóc từ vỏ bưởi.
Đặc biệt, mùi hương thơm ngọt, dễ chịu của tinh dầu bưởi trên tóc còn giúp cho bạn giảm thiểu căng thẳng, thư giãn tinh thần để thêm năng lượng cho ngày mới.