Phụ Nữ Sức Khỏe

Phần thịt lợn nhiều người sợ ăn hóa ra tốt cho huyết áp, mạch máu, 5 bộ phận khác mới cần tránh

Da lợn là phần mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người nhưng không phải ai cũng biết.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nhiều bộ phận của thịt lợn tốt hơn bạn nghĩ. Thậm chí, một số phần có thể ổn định được "ba cao" (gồm cao huyết áp, mỡ máu cao, đường huyết cao) - đó chính là da (bì) lợn. 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng và y học cổ truyền Trung Quốc, trái với suy nghĩ của nhiều người, da lợn tốt cho sức khỏe. Da lợn rất giàu glycogen, có tác dụng bảo vệ mạch máu tốt, có thể cải thiện độ dẻo dai của mạch máu, ngăn ngừa tắc nghẽn mạch máu và giảm lipid máu, lượng đường trong máu và huyết áp một cách hiệu quả.

Thịt lợn có giá trị dinh dưỡng cao. (Ảnh minh họa). 

Da lợn chứa hàm lượng protein collagen cao, trong quá trình nấu có thể chuyển hóa thành gelatin, dễ liên kết nhiều nước, cải thiện hiệu quả các chức năng sinh lý của cơ thể và chức năng dự trữ nước của tế bào mô da. Nhờ thế, nó có thể ngăn ngừa nếp nhăn và làm chậm quá trình lão hóa da.

Cuối cùng, các axit béo không bão hòa trong da lợn có tác dụng hạ đường huyết đáng kể. Axit béo không bão hòa giúp giảm mức cholesterol và chất béo trung tính trong máu và ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Da lợn còn có thể làm tăng hàm lượng cholesterol lipoprotein mật độ cao, một loại cholesterol tốt có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Vậy đâu mới là bộ phận của con lợn mà bạn nên ăn ít lại? 

1. Ruột già

Ruột già là nơi chứa các chất bài tiết của lợn. Từ lâu trong bộ phận này tồn tại rất nhiều ký sinh trùng và vi khuẩn. Hơn nữa, so với các nội tạng động vật khác, bộ phận này không có giá trị dinh dưỡng cao, hàm lượng chất béo đặc biệt nhiều, đối với những người bị huyết áp cao còn dễ gây ra các bệnh về tim mạch và mạch máu não.

Nếu không được nấu chín hoặc rửa sạch trước khi chế biến, ruột già có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.

2. Cổ heo

Cổ heo cũng giống như cổ vịt, vì rẻ hơn nên nhiều người thích ăn, nhưng cổ heo có nhiều tế bào lympho. Hơn nữa, vắc xin chính thường được tiêm ở vùng này nên cổ lợn có thể chứa rất nhiều vi khuẩn, virus. Ngoài ra, ở nhiều vùng nông thôn thường chọc tiết lợn khiến vùng này dễ nhiễm khuẩn. Vì những lý do đó, tốt nhất không nên ăn cổ lợn.

3. Phổi lợn

Các bộ phận của lợn được mọi người yêu thích như tim, gan lợn, trong khi phổi lợn ít được chọn, dù rẻ. Điều này hẳn có lý do. Phổi là cơ quan hô hấp chính của lợn, trong khi lợn sống trong môi trường bẩn chứa nhiều vi khuẩn, virus.

Phổi lợn khó làm sạch, virus, vi khuẩn có thể còn sót lại nên ăn vào dễ gây nguy hiểm cho cơ thể, liên quan tới tình trạng hồi hộp, loạn nhịp tim.

4. Óc lợn

Óc lợn chứa nhiều chất bổ dưỡng nhưng lại có lượng cholesterol cao. (Ảnh minh họa)

Óc (não) lợn chứa nhiều canxi, phốt pho và sắt hơn thịt lợn, có tác dụng tiêu trừ mệt mỏi, xua tan chứng mất ngủ, thích hợp trị chóng mặt, nhức đầu, suy nhược thần kinh, mất ngủ và các bệnh suy nhược khác do khí huyết thiếu hụt.

Tuy nhiên, hàm lượng cholesterol trong não lợn cực kỳ cao, 100 gam não lợn chứa tới 3100 mg cholesterol, là lượng cholesterol cao nhất trong số các loại thực phẩm thông thường.

5. Thận lợn 

Thận thuộc tuyến bài tiết của lợn nên dễ tích tụ một lượng lớn chất độc. Nếu ăn thường xuyên không những không có tác dụng bồi bổ mà còn dẫn đến cơ thể hấp thụ quá nhiều chất độc hại. Hơn nữa, hàm lượng cholesterol trong thận không thấp, còn có thể làm tăng huyết áp, tăng gánh nặng cho mạch máu.

Khi ăn thịt lợn, nên chọn thịt thế nào? 

1. Chọn vùng ít mỡ

Những người thích ăn thịt nên chọn loại thịt nạc nhiều hơn mỡ để tránh béo phì và mỡ máu tăng cao.

2. Kiểm soát lượng ăn vào

Khi lựa chọn thực phẩm, sự cân bằng các chất dinh dưỡng là quan trọng. (Ảnh minh họa)

Nên kiểm soát lượng ăn vào, tỷ lệ thịt lợn không nên quá lớn so với các loại thịt khác, khi ăn thịt lợn hãy gắng kết hợp với các loại thịt khác để làm phong phú thực đơn nhất có thể. Lượng thịt lợn người lớn tiêu thụ nên được kiểm soát ở mức 50-75g/ngày.

3. Không rã đông thịt nhiều lần

Thịt rất dễ bị nhiễm vi khuẩn khi rã đông nhiều lần, vì vậy hãy cố gắng cắt thịt thành từng miếng nhỏ rồi bảo quản trong tủ lạnh, chỉ lấy ra vừa đủ để ăn. Hãy thử rã đông thịt trong lò vi sóng và vặn nguồn ở mức thấp nhất. Bạn cũng có thể cho thịt vào tủ mát trước hoặc dùng. 

4. Tốt nhất nên ăn thịt vào bữa trưa

Wei Guo, Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Đông Phương, Đại học Y học Trung Quốc Bắc Kinh, cho rằng tốt nhất nên ăn thịt vào buổi trưa vì buổi chiều sẽ có ít các hoạt động tương ứng để tiêu hao năng lượng cao từ thức ăn giàu đạm.

Theo Thùy Linh/phunuphapluat.nguoiduatin.vn

Tin liên quan

Loại quả xưa có đầy không ai bán, giờ làm thành món đặc sản nổi tiếng chị em thành phố...

Thứ quả dại ở miền Tây bây giờ được làm thành nhiều món ăn vặt hấp dẫn, chị em thành...

Loại cá xưa bán rẻ như cho, nay thành đặc sản được ưa chuộng vào mỗi dịp Tết, giá 300.000...

Loại cá này có ngoại hình xấu xí nhưng thịt thơm ngon, mấy năm gần đây được khách ưa chuộng,...

Loại nước bán đầy ở vỉa hè nhưng lại cực sạch và bổ dưỡng, kết hợp với mật ong tác...

Dù đây là loại nước an toàn, tốt cho hệ tiêu hóa, điều hòa huyết áp, bổ sung điện giải,...

Loại quả ít ai biết đến, nay thành đặc sản dân thành phố thích mê, giá 700.000 đồng/kg còn không...

Từ quả dại mọc trong rừng, giờ đây ớt gió đã được người dân thành phố tìm mua khắp nơi...

Hạt Chia là gì mà được các chuyên gia ca ngợi là "siêu thực phẩm"? Cách dùng hạt Chia để...

Hạt Chia tuy nhỏ bé nhưng rất giàu dinh dưỡng, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

"Đàn ông dưỡng thận, đàn bà dưỡng tử cung": Chị em ăn món này tuần 2 lần sức khỏe sẽ...

Nếu như đàn ông cần dưỡng thận thật tốt, thì phụ nữ nên bảo vệ tử cung của mình -...

Đây là loại rau "đắt cũng nên mua" mà Hà Tăng lẫn Minh Hằng đều "mê mệt": Ăn sáng, ăn...

Loại rau xanh này nên được Hà Tăng đưa vào chế độ ăn của mình, đa dạng từ làm đồ...

Tin mới nhất

Đi tắm suối tránh nóng, 3 học sinh ở Quảng Bình bị đuối nước thương tâm

13 giờ trước

Tiết lộ một số mẹo vặt trang trí nhà cửa giúp thổi bùng sức sống cho bất cứ ngôi nhà...

18 giờ trước

Lễ Quốc khánh 2/9/2024, người lao động được nghỉ 4 ngày liên tiếp

18 giờ trước

Giá vàng hôm nay 1/5/2024: Vàng SJC chưa có dấu hiệu tăng trong ngày nghỉ lễ, có nên chốt lời...

18 giờ trước

Miền Trung nắng nóng lập kỷ lục, tiếp tục nền nhiệt cao

18 giờ trước

Chị em sinh đôi 12 tuổi cùng đạt IELTS 8.0 dù không học luyện thi ở trung tâm

1 ngày 13 giờ trước

Cuộc sống của người phụ nữ 2 lần bị tạt axit sau 5 năm: Bị hỏng một bên mắt, phải...

1 ngày 13 giờ trước

Mới nhất: 38 người tử vong vì tai nạn giao thông trong ngày thứ 3 kỳ nghỉ lễ

1 ngày 17 giờ trước

Từ đêm ngày 30/4: Miền Bắc đón không khí lạnh, mưa rào giải nhiệt, miền Nam nắng nóng gay gắt...

1 ngày 17 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình