Phụ Nữ Sức Khỏe

Loại cá xưa bán rẻ như cho, nay thành đặc sản được ưa chuộng vào mỗi dịp Tết, giá 300.000 đồng/kg

Loại cá này có ngoại hình xấu xí nhưng thịt thơm ngon, mấy năm gần đây được khách ưa chuộng, đặc biệt vào mỗi dịp Tết.

Nhiều loại cá đặc sản trước đây không có giá trị, ít người ăn, thì những năm gần đây chúng được bày bán nhiều ở chợ, ở các sàn thương mại điện tử, xuất hiện trong các nhà hàng quán ăn. Trong số đó có con cá chai, loại tươi hay loại khô đều đắt khách bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn. 

Cá chai sống tại vùng cửa biển miền Trung. Trên thế giới, các chai phân bố ở vùng Địa Trung Hải, Nam Phi, Ấn độ, Trung Quốc, Đài Loan,... Chúng có thân tròn, dài đầu rất bằng, gần giống như cá bống. Đường góc và gai trên đầu cá chai thường trơn láng và gai ngắn hơn nhiều so với các loài cá khác. Nhìn bề ngoài, cá chai trông xấu xí, đầu tròn to dẹt và hai mắt lồi, thế nhưng thịt cá dày, dai, chắc như thịt gà và có giá trị dinh dưỡng cao. 

Cá chai trứng được ví như đùi gà

Trước đây cá chai ít người biết đến, thậm chí còn bị chê bởi vẻ bề ngoài không được bắt mắt. Chúng thường xuất hiện trong bữa cơm dân dã của người dân ở ven biển, vừa có nhiều lại dễ đánh bắt. 

Anh Thắng (người dân ở Quỳnh Lưu, Nghệ An) cho biết: "Từ khoảng 2 đến tháng 5 là lúc cá chai vào mùa, lúc này cá chai có trứng. Vụ cá cuối năm, từ tháng 9-10 âm lịch, đây là thời điểm cá nhiều, thịt béo, thơm ngon nhất trong năm. Loại cá này được các thương lái thu mua tận nơi để đưa về các thành phố lớn, hoặc bán cho các nhà hàng, quán ăn.

Từ cá chai có thể làm món nướng, chiên, kho rim hay kho tộ, hay kho với nghệ tươi".

Theo anh Thắng, cá chai bán tại thuyền có giá khoảng vài chục nghìn đồng/kg. Nếu được mùa, mỗi thuyền có thể thu được vài tạ cá chai mỗi ngày. Ngoài bán cá tươi, người dân ở Quỳnh Lưu còn làm cá chai một nắng, cá chai khô, rất được ưa chuộng vào các dịp lễ Tết. Đặc biệt, cá chai trứng một nắng được ví như đùi gà, vô cùng hấp dẫn. 

Theo khảo sát, trên thị trường cá chai tươi có giá khoảng 100.000 đồng/kg, cá chai trứng có giá 140.000 đồng/kg, còn cá chai một nắng và cá chai khô giá lên tới 300.000 đồng/kg.

Khô cá chai bán đắt hàng vào mỗi dịp Tết

"2 tháng trước Tết là đơn đặt hàng cá chai một nắng và cá chai khô đã rất tấp nập. Để đảm bảo nguồn nguyên liệu tươi ngon, gia đình tôi đã hợp đồng với các tàu đánh bắt, hướng dẫn chủ tàu chọn, bảo quản cá từ khi cá được đánh bắt đưa lên tàu. Vì thế, cá vào bờ sau chuyến đi biển được đảm bảo tươi ngon.

Để giữ được vị tươi, ngon của cá thì cần phải ướp và phơi đúng cách. Cá được ngâm ở nồng độ nhất định, trong thời gian ngắn. Quan trọng nhất, cá được phơi dưới nắng vừa phải, có gió biển để nhanh khô, bề mặt se lại cho tới khi trọng lượng cá giảm khoảng một nửa. Bằng kinh nghiệm và qua kết quả kiểm tra, cá đạt khoảng 45% độ ẩm là ngon và giữ được hương vị tốt nhất.

Nếu làm đúng quy trình, cá chai khô giữ được màu trắng hồng, thớ nạc, ngon mắt, hương vị thơm ngon", anh Thắng tiết lộ. 

Theo H.A/Tri thức & cuộc sống

Tin liên quan

Loại nước bán đầy ở vỉa hè nhưng lại cực sạch và bổ dưỡng, kết hợp với mật ong tác...

Dù đây là loại nước an toàn, tốt cho hệ tiêu hóa, điều hòa huyết áp, bổ sung điện giải,...

Loại quả ít ai biết đến, nay thành đặc sản dân thành phố thích mê, giá 700.000 đồng/kg còn không...

Từ quả dại mọc trong rừng, giờ đây ớt gió đã được người dân thành phố tìm mua khắp nơi...

Hạt Chia là gì mà được các chuyên gia ca ngợi là "siêu thực phẩm"? Cách dùng hạt Chia để...

Hạt Chia tuy nhỏ bé nhưng rất giàu dinh dưỡng, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

"Đàn ông dưỡng thận, đàn bà dưỡng tử cung": Chị em ăn món này tuần 2 lần sức khỏe sẽ...

Nếu như đàn ông cần dưỡng thận thật tốt, thì phụ nữ nên bảo vệ tử cung của mình -...

Đây là loại rau "đắt cũng nên mua" mà Hà Tăng lẫn Minh Hằng đều "mê mệt": Ăn sáng, ăn...

Loại rau xanh này nên được Hà Tăng đưa vào chế độ ăn của mình, đa dạng từ làm đồ...

Loại quả xưa không ai biết đến, nay thành đặc sản lạ ở thành phố, 90.000 đồng/kg còn không có...

Loại quả này được ví như "món quà của biển", làm thành món ăn ngon ngọt mà không phải ai...

Củ cải đỏ và củ cải trắng: Loại nào tốt cho sức khỏe hơn?

Củ cải trắng và củ cải đỏ đều là thành viên của rau họ cải Brassicaceae, tuy nhiên mỗi loại...

Tin mới nhất

Chuyên gia cảnh báo các vấn đề thường gặp về sức khỏe sinh sản nữ giới

32 phút trước

Bật mí một số mẹo vặt có thể ngăn ngừa đau lưng do ngồi quá lâu

32 phút trước

7 thực phẩm giúp bồi bổ cơ thể, đánh bay nắng nóng ngày hè

33 phút trước

Tập thể dục buổi tối giúp giảm 61% nguy cơ tử vong sớm

11 giờ trước

Ngộ độc vitamin là gì, có nguy hiểm không? Hậu quả của ngộ độc vitamin

11 giờ trước

Vì sao ngủ đủ 8 tiếng nhưng đi làm vẫn “gật gà gật gù”?c

11 giờ trước

Thắt ống dẫn tinh: Chồng lo lắng mất nam tính, vợ vẫn mang thai, cả nhà hồi hộp chờ xét...

18 giờ trước

Thói quen dùng kem chống nắng sai khiến da già nhanh vào mùa hè

18 giờ trước

Cô gái 28 tuổi bị suy thận giai đoạn cuối vì sở thích uống trà sữa mỗi ngày suốt 10...

18 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình