Một số công dụng bất ngờ từ quả mướp
Không chỉ là món ăn quen thuộc mướp còn có nhiều công dụng quý đối với sức khỏe. hãy cùng tìm hiểu những lợi ích bất ngờ từ loại quả này mang lại nhé!
- Thanh nhiệt cơ thể
Trong quả mướp có chứa nhiều nước, protid, lipid, glucid, xenlulo, canxi, photpho, sắt, beta-caroten, B1, B6, B2, C…., vì thế, mướp có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể.
Chính vì thế, mùa hè, canh mướp nấu mồng tơi hay canh mướp nấu cua... là những món ăn được rất nhiều các bà nội trợ ưu ái.
- Làm giảm nếp nhăn
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước ép từ quả mướp có tác dụng cực tốt trong việc làm giảm nếp nhăn, ngăn ngừa lão hóa. Mướp rất giàu vitamin B và C, giúp chống ôxy hóa, ức chế sự hình thành melanin, làm chậm tiến trình lão hóa và giảm mụn hiệu quả.
- Giúp bổ não
Não luôn cần oxy để có thể vận hành một cách trơn tru. Tuy nhiên, oxy sẽ không được cung cấp đủ cho não nếu cơ thể không đủ sắt. Do đó, thiếu sắt không chỉ gây ra bệnh thiếu máu mà còn tạo ra tình trạng bồn chồn, khó chịu và giảm khả năng vận động. Trong quả mướp có một nguồn dồi dào chất sắt, nhờ đó giúp cải thiện não bộ.
Một số món ngon từ mướp
Dưới đây là những món ăn quen thuộc bạn có thể chế biến cho gia đình:
- Mướp xào tôm
Chỉ cần biến tấu thêm một chút nữa là bạn lại có ngay một món xào ngon miệng từ mướp mà không cần phải thắc mắc mướp nấu gì ngon. Món mướp xào tôm có thể hoàn thành chỉ với vài bước đơn giản là xào mướp và tôm tươi cùng nhau, rắc thêm ít hành lá và tiêu xay là đã có thể thưởng thức rồi.
Món mướp xào tôm sở hữu màu sắc lôi cuốn, mướp xào mềm ngọt tự nhiên và phần tôm dai săn, chắc thịt, ăn cùng với nước tương dầm ớt cay cay nữa thì còn gì bằng.
- Mướp nấu canh tôm
Chỉ cần đem mướp nấu cùng tôm tươi hoặc tôm khô rồi nêm nếm gia vị vừa ăn thế là hoàn thành rồi! Nước dùng ngọt thanh tự nhiên, tôm tươi ngon săn chắc thịt, mướp thì mềm ngọt, rắc thêm ít hành lá và ngò rí là trở thành món ăn cực đưa cơm rồi!
- Mướp xào giá đỗ
Sau khi sơ chế các nguyên liệu sạch sẽ thì đem xào với nhau cùng hành tím để làm dậy mùi hương hơn nữa. Thành phẩm nhận được sẽ là sự ngon ngọt từ mướp quyện với cái giòn đặc trưng của giá đỗ.
- Lòng gà xào mướp
Bạn có biết mướp cũng có thể kết hợp với lòng gà để cho ra một món ngon hấp dẫn cực cuốn hút không? Để chế biến món lòng gà xào mướp, bạn chỉ cần phi thơm tỏi cho dậy mùi rồi cho phần lòng gà và mướp vào xào cho đến lúc chín mềm là đã có thể thưởng thức ngay! Món xào với màu xanh mướt bắt mắt và vị ngọt tự nhiên của mướp kết hợp với độ dai giòn của lòng gà, tất cả đều tạo nên một món ăn tuyệt vời.
- Mướp nấu canh thịt
Có thể nói, những món canh từ mướp phải gọi là "đỉnh cao" vô cùng. Cho dù kết hợp với nguyên liệu gì đi chăng nữa thì độ thơm ngon đều không thể chối từ. Nếu vẫn không tin thì hãy xem qua món canh mướp nấu thịt này đi bạn sẽ hiểu ngay mà thôi! Nước dùng nóng hổi, đậm đà gia vị, quyện với thịt viên dai ngon đã được trộn cùng giò sống, mướp thì mềm mềm nữa chứ! Ăn cùng bát cơm trắng nữa là đê mê lắm!
- Canh mướp nấu rau ngót
Thông thường, mướp đã bổ dưỡng rồi mà nay còn được kết hợp với rau ngót thì lượng dưỡng chất còn tăng lên gấp bội lần. Nước dùng thanh ngọt tự nhiên, thịt heo xay được vò viên ngọt thịt, quyện với mướp và rau ngót mềm mềm. Coi vậy mà ngon đến khó cưỡng luôn đó!
- Mướp nhồi thịt
Đem thịt heo xay trộn với giò sống, nấm mèo,... rồi nhồi vào bên trong mướp, tiến hành hấp lên là ra lò được rồi! Phần nhân dai ngon, quyện với độ mềm ngon ngọt từ mướp vô cùng hấp dẫn mà không ai ngờ tới đâu đó!
Với đa dạng món ăn thế này bạn bữa ăn gia đình không những phong phú mà còn vô cùng bổ rẻ. Hãy làm ngay cho nhà mình bạn nhé!