Phụ Nữ Sức Khỏe

Những sai lầm nguy hiểm khi chế biến và ăn khoai lang

Những sai lầm phổ biến khi chế biến và ăn khoai lang khiến chúng mất đi hương vị ngon nhất, thậm chí gây hại cho sức khỏe.

Khoai lang là một trong những loại thực phẩm được ưa chuộng vào mùa đông. (Ảnh: ITN)

Khoai lang là một trong những loại thực phẩm được ưa thích vào mùa đông, nhưng không ít người vướng phải thói quen lựa chọn, bảo quản và chế biến không đúng cách khiến chúng mất đi hương vị ngon nhất, thậm chí gây hại cho sức khỏe.

Mua khoai lang có vết bầm tím

Khoai lang có vết cắt, vết lõm và vết thâm chứng tỏ rằng chúng đã bắt đầu hỏng, vì vậy bạn chỉ nên tìm mua những củ có vỏ mịn và không có vết nứt.

Nếu khoai lang có một hoặc hai phần bị bầm nhỏ, bạn có thể cắt chúng ra và giữ lại phần còn mới, sau đó cắt thành khối hình hạt lựu để chế biến các món ăn phụ.

Bảo quản khoai lang trong tủ lạnh

Điều tồi tệ nhất bạn có thể làm với khoai lang là cho chúng vào tủ lạnh. Ở trong môi trường quá lạnh sẽ làm thay đổi cấu trúc tế bào của khoai lang và khiến chúng cứng ở giữa (ngay cả sau khi chúng đã được nấu chín).

Và điều đó sẽ là thảm họa đối với các công thức nấu hoặc nướng nguyên củ khoai lang. Tốt nhất bạn nên bảo quản khoai lang ở nơi tối, mát mẻ để chúng luôn được nấu mềm và giữ được vị ngon ngọt.

Bỏ qua bước chà và rửa

Khoai lang mọc trong lòng đất, vì vậy việc bỏ qua bước làm sạch có nghĩa là bụi bẩn hoặc sạn có thể đọng lại trong món ăn của bạn, phổ biến nhất là món khoai lang hầm hoặc khoai lang thả trong nồi lẩu.

Vì vậy, trước khi nấu hoặc cắt khoai lang, hãy rửa sạch vỏ và chà sạch chúng bằng bàn chải.

Không ăn vỏ khoai lang

Theo giới chuyên gia, bạn nên ăn khoai lang cả vỏ. Việc loại bỏ vỏ đồng nghĩa với việc loại bỏ một số chất dinh dưỡng khỏi khoai lang, vì vậy đừng gọt vỏ nếu bạn đang chế biến các công thức khoai lang tốt cho sức khỏe. Vỏ cũng giúp bên trong giữ ẩm khi khoai chín.

Cắt khoai lang quá sớm trước khi nấu

Trước khi nấu hoặc cắt khoai lang, hãy rửa sạch vỏ và chà sạch chúng bằng bàn chải. (Ảnh: ITN)

Cắt khoai lang trước là một sáng kiến tuyệt vời để chuẩn bị bữa ăn một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn, nhưng khoai lang sống sẽ khô khá nhanh sau khi cắt. Vì vậy, nếu muốn cắt khoai lang trước, hãy nhớ bảo quản chúng bằng cách ngâm tạm thời trong nước lạnh.

Luộc khoai lang để làm bánh khoai lang

Nhiều công thức làm bánh khoai lang yêu cầu luộc khoai để làm nhân. Nhưng các chuyên gia khuyên bạn nên hấp hoặc nướng khoai lang trong lò.

Nước sẽ làm mất đi một số hương vị và chất dinh dưỡng của khoai, khiến bánh có thể bị chảy nước. Thay vào đó, nướng khoai trong lò sẽ giữ được vị ngọt, giúp bánh thơm ngon hơn.

Nướng khoai lang không chọc thủng vỏ

Không ai muốn trải nghiệm một vụ nổ khoai lang trong lò. Áp suất bên trong khoai lang (hoặc khoai tây thường) có thể tích tụ trong lò nóng. Bạn nên dùng dĩa chọc những lỗ nhỏ trên vỏ, đây là cách dễ dàng để hơi nước thoát ra ngoài, tránh thảm họa nổ khoai lang khi đang nướng.

Không kiểm tra xem khoai lang đã thực sự chín chưa

Không có gì tệ hơn một củ khoai lang chưa nấu chín. Thay vì mềm và ẩm, nó sẽ cứng và giòn.

Vì mỗi củ khoai lang có kích thước và độ dày khác nhau nên bạn không thể chắc chắn rằng nó sẽ chín trong 45 phút. Hãy tự kiểm tra bằng cách dùng dĩa chọc vào củ khoai. Nếu nó xiên qua một cách dễ dàng, chứng tỏ khoai đã chín.

Ăn khoai lang sống

Khoai lang sống sẽ khô khá nhanh sau khi cắt. (Ảnh: ITN)

Thực tế, bạn nên tuyệt đối tránh điều này. Bởi vì nếu không bị nhiệt phá hủy thì màng tế bào tinh bột của khoai lang sẽ rất khó tiêu hóa trong cơ thể. Đồng thời khi luộc khoai các enzyme trong khoai sẽ bị phân hủy, vì vậy, sau khi ăn sẽ không xuất hiện tình trạng đầy hơi, ợ chua, ợ hơi, buồn nôn...

Sử dụng lò vi sóng để nấu khoai lang

Lò vi sóng là một công cụ hữu ích để cắt giảm một nửa thời gian nấu chín thực phẩm. Vấn đề duy nhất là thiết bị này sẽ nấu khoai lang không đều, vì vậy khoai vẫn cứng và vón cục ở một số chỗ trong khi ở những chỗ khác lại quá mềm.

Tốt nhất, hãy làm mềm khoai trong lò vi sóng từ 5 đến 6 phút, lật giữa chừng. Sau đó, chuyển chúng vào lò nướng ở nhiệt độ 425°F và nấu xong trong khoảng 20 phút cho đến khi chín.

Theo Thủy Kiều/Giáo Dục và Thời Đại

Tin liên quan

Bánh gà giòn rụm mềm bên trong ngon ngọt, bé nào cũng thích mê

Chỉ chưa đến 30 phút là có ngay chiếc bánh gà thơm giòn, ngon ngọt cho cả nhà thưởng thức,...

Lợi ích bất ngờ của gừng đối với 'chuyện ấy'

Các chuyên gia tiết lộ gừng là loại “viagra tự nhiên” giúp tăng thêm gia vị cho “chuyện ấy”.

Bài thuốc trị bệnh từ hoa mào gà đỏ

Không chỉ được làm cảnh mà hoa mào gà còn có tác dụng chữa bệnh rất tốt.

Rau cải ngon nhưng những người này không nên ăn

Rau cải là loại rau phổ biến trong mùa đông, rau cải ngon nhưng không phải ai cũng có thể...

Loại thực phẩm được mệnh danh là 'nhân sâm của người nghèo' giúp chống đau tim, đột quỵ, ngừa cả...

Măng tre được biết đến với vô số đặc tính chữa bệnh như tăng cường khả năng miễn dịch, cải...

Uống nước buổi sáng cực tốt, nhưng cần lưu ý 3 điểm này, tránh mất hết tác dụng

Hiện nay đa phần mọi người đều quan tâm đến bảo vệ sức khỏe, uống một ly nước sau khi...

Công dụng tuyệt vời của trà táo đỏ kỷ tử

Không chỉ giúp thanh lọc cơ thể mà sự kết hợp tuyệt vời của táo đỏ và kỷ tử còn...

Tin mới nhất

Giữ dáng tại nơi làm việc: 3 lời khuyên của chuyên gia để tránh tăng cân khi làm việc tại...

3 giờ trước

Xa Thi Mạn thừa nhận mình bị xúc phạm, xem thường, nhiều đêm dài đẫm nước mắt khi mới vào...

3 giờ trước

Những sao nam nhiều vợ nhất Vbiz: Công Lý và Kim Tử Long viên mãn sau 3 lần kết hôn,...

3 giờ trước

Hè nắng đổ lửa, không còn sợ lớp trang điểm ‘nhòe nhoẹt’ vì làn da nhiều dầu nhờ bí quyết...

16 giờ trước

Bí quyết 'đẹp bất chấp' mùa nắng với các tips siêu đơn giản

16 giờ trước

Nữ chính trong 'Lật mặt 7' của Lý Hải: Từng bị quỵt cát-xê nhưng vẫn đam mê diễn xuất, 70...

16 giờ trước

Phát hiện thủ phạm tiềm năng mới của bệnh Alzheimer

22 giờ trước

Giảm cân "siêu tốc": Nguy hiểm chực chờ!

22 giờ trước

Tưởng ngứa do nhiễm ký sinh trùng, ai ngờ bị bệnh phong

22 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình