Phụ Nữ Sức Khỏe

Rau cải ngon nhưng những người này không nên ăn

Rau cải là loại rau phổ biến trong mùa đông, rau cải ngon nhưng không phải ai cũng có thể ăn được.

Rau cải là loại rau được xếp vào nhóm những loại thực phẩm tốt cho sức khoẻ. Rau cải cũng có nhiều trong mùa đông. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được rau cải. Dưới đây là những tác dụng của rau cải và những người không nên ăn rau cải.

Tác dụng của rau cải

Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, rau họ cải có rất nhiều loại, mỗi loại khác nhau về thành phần dinh dưỡng nhưng hầu hết đều chứa những thành phần tốt cho sức khỏe con người.

Với rau cải xanh, giá trị dinh dưỡng có trong 100g tương đương thành phần khối lượng nhu cầu cơ thể như sau: (DV: quy ước thay giá trị dinh dưỡng, theo đó, 1DV tương đương với nhu cầu dinh dưỡng mà cơ thể cần/ngày):

  • 15 calo năng lượng.
  • 2g đạm.
  • <1g chất béo.
  • 2g chất xơ.
  • 2g đường.
  • 4 - 5 % DV sắt.
  • 4 - 5% DV magiê.
  • 4 - 5% DV canxi.
  • 4 - 5 % DV kali.
  • 4 - 5 % DV kẽm.
  • 4 - 5 % DV vitamin B1, 2, 3.
  • 4 - 5 % DV Phốt pho.
  • 4 - 5 % DV Acid folic.
  • 10 % DV đồng.
  • 9% DV vitamin A.
  • 6% DV vitamin B6.
  • 8% DV vitamin E.
  • 44% DV vitamin C.
  • 120% DV vitamin K.

Các tác dụng của rau cải với sức khoẻ như sau:

Ở nước ta rau cải thu hoạch chính vào vụ mùa đông xuân. Chọn ăn rau theo mùa là cách tốt nhất để tiếp nhận được đầy đủ giá trị dinh dưỡng và độ an toàn của thực phẩm. Nếu làm được điều này thì rau cải sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe:

Rau cải rất tốt cho sức khoẻ

- Màu xanh của rau cải cùng thành phần vitamin K cho thấy rau giàu chất chống oxy hóa, lycopene, beta - carotene. Đây là những yếu tố giúp phòng ngừa tốt bệnh loãng xương, tim mạch, chứng không đông máu và các vấn đề về khả năng ghi nhớ của não bộ.

- Rau cải còn giàu vitamin C nên tăng cường miễn dịch cho cơ thể, mỗi bát canh rau cải (56g rau tươi) có thể cung cấp > 1/3 nhu cầu vitamin C mà cơ thể cần hàng ngày.

- Vitamin A của rau cải thúc đẩy tăng trưởng và phân chia tế bào T cần cho việc chống lại bệnh nhiễm trùng.

- Vị đắng của rau cải là do thành phần kháng sinh thực vật có trong rau tạo nên. Đặc biệt, cải xoong, cải xoăn rất giàu chất xơ và sắt. Đây đều là các thành phần tốt cho sức khỏe trong phòng ngừa nhiều bệnh lý.

Những người không nên ăn rau cải

Rau cải tuy tốt nhưng không phải ai cũng có thể ăn được. Báo Dân trí dẫn nguồn CN. Nguyễn Đắc Danh - chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra những người dưới đây được khuyến cáo không nên ăn rau cải.

Người bị bệnh đường tiêu hóa

Rau cải chứa nhiều chất xơ và sulforaphane, raffinose - một loại đường không bị tiêu hóa cho đến khi vi khuẩn trong ruột lên men có thể gây ra khó tiêu, đầy hơi và khó chịu đối với những người bị rối loạn tiêu hóa như bệnh dạ dày, đại tràng, hoặc bệnh Crohn.

Tuy nhiên, hầu hết rau họ cải rất giàu dinh dưỡng, chúng ta không nên kiêng hoàn toàn, một mẹo nhỏ là hấp chín chúng để làm mềm chất xơ, khiến nó chiếm ít không gian hơn trong đường tiêu hóa và có thể giúp rau dễ tiêu hóa hơn.

Người có vấn đề về sỏi thận

Rau họ cải như cải xoăn chứa nhiều chất kháng dinh dưỡng được gọi là axit oxalic. Chất kháng dinh dưỡng là hợp chất thực vật làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng. Axit oxalic liên quan đến việc tăng nguy cơ sỏi thận. Nếu bạn đã có vấn đề với sỏi thận, có thể nên tránh cải xoăn.

Người bị vấn đề về tuyến giáp

Rau cải chứa goitrogens, là chất gây ức chế hoạt động của tuyến giáp và có thể gây ra suy giảm chức năng tuyến giáp đối với những người bị bệnh tuyến giáp hoặc đang sử dụng thuốc điều trị tuyến giáp.

Người bị dị ứng

Những người bị dị ứng với phấn hoa cải, dầu hạt cải hay bất kỳ thành phần nào trong rau cải nên hạn chế hoặc tránh ăn loại rau này.

Người dùng thuốc chống đông máu

Rau cải chứa vitamin K, chất có khả năng kích thích đông máu. Do đó, người dùng thuốc chống đông máu như warfarin cũng nên hạn chế hoặc tránh ăn rau cải.

Bà bầu có hội chứng trào ngược, đầy bụng khó tiêu

Rau cải chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi và sữa mẹ. Tuy nhiên, bà bầu có hội chứng trào ngược hoặc dị ứng khó tiêu không nên ăn quá nhiều bắp cải, cải thảo.

Trên đây là những người được khuyến cáo không nên ăn rau cải. Nếu bạn thuộc nhóm những người trên hãy hạn chế ăn rau cải nhé.

Theo THANH THANH/VTC News

Tin liên quan

Uống nước buổi sáng cực tốt, nhưng cần lưu ý 3 điểm này, tránh mất hết tác dụng

Hiện nay đa phần mọi người đều quan tâm đến bảo vệ sức khỏe, uống một ly nước sau khi...

Công dụng tuyệt vời của trà táo đỏ kỷ tử

Không chỉ giúp thanh lọc cơ thể mà sự kết hợp tuyệt vời của táo đỏ và kỷ tử còn...

Bắp cải ngon nhưng những người này không nên ăn

Bắp cải là loại rau quen thuộc trong mùa đông, loại rau này cũng rất tốt cho sức khoẻ nhưng...

6 loại thực phẩm giàu kali tốt cho tim không thể bỏ qua trong bữa ăn hàng ngày

Dưới đây là những loại thực phẩm giàu kali tốt cho tim được các chuyên gia khuyến cáo nên...

5 loại thực phẩm không nên ăn vào buổi sáng khi đói, chuyên gia khuyên: Thà để 'bụng rỗng' chớ...

Những gì chúng ta ăn vào buổi sáng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể và đây...

Rau sống hay rau luộc tốt hơn?

Đối với sức khỏe tim mạch, chế độ ăn chứa nhiều rau sống có thể là một lựa chọn tích...

Cà phê thêm loại gia vị này giúp bổ não, bảo vệ tim

Cà phê có chứa các chất chống oxy hóa và có liên quan đến việc giảm nguy cơ tiểu...

Tin mới nhất

Nắng nóng gay gắt, chú ý phòng bệnh kỹ

36 phút trước

Những bộ phận cơ thể càng mềm càng khỏe

47 phút trước

Ăn gì để mọc tóc nhanh và dày?

48 phút trước

Tiết lộ tác dụng phụ không ai ngờ tới của việc giảm cân cấp tốc, gây ảnh hưởng nặng nề...

56 phút trước

Hiện tượng tay nổi gân xanh và những điều cần biết

3 giờ trước

Cho giấc ngủ sâu hơn với những cách ngủ nhanh trong 1 phút

3 giờ trước

Làm “chuyện ấy” 21 lần trong một tháng giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt?

3 giờ trước

Nắng nóng đỉnh điểm dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, cách bảo vệ da không cháy nắng, tránh ung thư từ lời...

3 giờ trước

Minh Hằng tiết lộ thức uống "rẻ tiền" thường dùng mỗi sáng, giúp da đàn hồi, trắng sáng bước sang...

19 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình