Phụ Nữ Sức Khỏe

Người mắc Covid-19 ăn cam có tốt không?

Người mắc Covid-19 ăn cam có tốt không khi loại quả này chứa nhiều vitamin, dưỡng chất góp phần tăng sức đề kháng và miễn dịch?

Người mắc Covid-19 ăn cam được không?

Theo y học hiện đại, cam có các thành phần như vitamin C, canxi, acid amin, kali, photpho... giúp tăng cường sức đề kháng và hệ thống miễn dịch cho người mắc Covid-19.

Cam không chỉ được sử dụng phổ biến ở Việt Nam mà còn trên khắp thế giới. Nước cam là loại thức uống dành cho mọi người, đặc biệt người ốm, mới ốm dậy. Nhiều nghiên cứu cho thấy, cam chứa vitamin C có tác dụng chống oxy hóa, giúp cải thiện chức năng miễn dịch. Nước cam cũng có đặc tính chống viêm, có thể làm giảm mức độ của các dấu hiệu viêm cụ thể liên quan đến bệnh mãn tính.

Cam tốt cho người mắc Covid-19, người mới ốm dậy - Ảnh minh họa

Theo y học cổ truyền, cam hơi cay, ngọt, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, nhuận phế, trừ ho, sinh tân, tăng kháng thể và hỗ trợ chuyển hoá trong cơ thể. Với những F0 thể Dental thường mất mùi và nhạt miệng, cam có tác dụng điều tiết mùi vị, kiện tỳ (cải thiện các vấn đề về tiêu hóa như dạ dày).

Ngoài ra, cam có thành phần tốt cho bệnh nhân xơ vữa nền mạch, tăng cholesterol tốt (HDL) ở người béo phì, kích thích hệ tiêu hoá, cải thiện khả năng hấp thụ ở trẻ em. Nước cam cũng đã được chứng minh là làm tăng mức HDL ở những người có mức độ cao có thể cải thiện sức khỏe tim mạch.

Người bị tiểu đường mắc Covid-19 có thể dùng cam tăng đề kháng

Theo BSCK II. Nguyễn Thị Thu Hằng, khoa Lão, Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương, F0 có bệnh nền tiểu đường vẫn dùng cam ngọt được hoặc cam hơi chua tuỳ theo sở thích. Để giảm chua, người bệnh pha thêm đường dành riêng cho người bị tiểu đường. Với những F0 gặp chứng kích thích dạ dày, nên dùng nước cam sau khi ăn no để việc hấp thu các thành phần được tốt hơn.

Trường hợp bệnh nhân bị dạ dày nặng có thể chuyển cam sang quýt với hàm lượng dinh dưỡng tương đương.

"Nước quýt cũng có nhiều lợi ích cho sức khoẻ của F0, trong đó nổi bật là dưỡng phổi", bác sĩ Thu Hằng cho hay.

Cũng theo bác sĩ Hằng, phần cùi trắng (sau lớp vỏ bên ngoài) của một số loại cam như cam Hà Giang có tác dụng cải thiện triệu chứng rát họng, hỗ trợ long đờm. Người bị kích ứng dạ dày nên ăn cùi cam với phần thịt múi để giảm kích thích dạ dày. Người bệnh có thể hấp cùi cam cùng chút mật ong, nước quất cho dễ ăn nếu chưa quen.

"Cam có nhiều lợi ích như vậy nên tôi thường khuyến khích bệnh nhân mắc Covid-19 bổ sung nước cam trong thực đơn ăn uống hàng ngày", bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hằng chia sẻ.

Theo PV/Nhịp sống miền Tây

Tin liên quan

Chế độ "dinh dưỡng vàng" cho bạn gái tuổi dậy thì

Tuổi dậy thì là thời điểm nhạy cảm quyết định sự phát triển về mọi mặt sức khỏe và tâm...

Cách rửa rau quả sai be bét, mất hết chất dinh dưỡng, lại ngấm hóa chất, mang bệnh vào người

Nhiều người truyền tai nhau cách rửa rau quả như thế này. Nhưng thực chất, đây là cách rửa rau...

Sai lầm của người Việt khi ăn trứng: Làm giảm dinh dưỡng, dễ rước bệnh

Nhiều người lựa chọn cách ăn trứng lòng đào, thậm chí là trứng sống vì nghĩ rằng, càng ít chế...

Giá trị dinh dưỡng và tác dụng của chuối với sức khỏe

Với hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào, chuối là loại trái cây phổ biến, giá thành rẻ nhưng lại...

Thịt vịt "đại bổ" nhưng đừng dại kết hợp với thực phẩm này, nếu không sẽ mất hết dinh dưỡng,...

Thịt vịt và quả mận thường không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ ở nhiều gia đình người Việt....

Những loại thực phẩm ăn cùng đậu phụ giúp hấp thụ tối đa chất dinh dưỡng, trẻ lâu sống thọ

Đậu phụ (đậu hũ) là loại thực phẩm khá phổ biến, chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe....

Dưa hấu - Dưa lưới - Dưa chuột: 'Tất tần tật' về hàm lượng dinh dưỡng của 'anh em' họ...

3 loại rau quả thuộc họ dưa dưới đây sẽ khiến bạn bất ngờ vì hàm lượng dinh dưỡng. Cùng...

Tin mới nhất

Nước dừa tốt hơn hay nước chanh tốt hơn trong ngày hè nóng nực: Dưới đây là cách uống đúng...

4 giờ trước

Quen thuộc ngay trong vườn nhà lại được ví là loại 'rau thuốc', tốt cho sức khỏe, được người Nhật...

4 giờ trước

Một loại quả ăn vỏ còn tốt hơn ruột nhưng nhiều người vẫn không biết mà vứt bỏ: Là "thuốc"...

4 giờ trước

Cách làm kem cốm dẻo mịn thơm mát giải nhiệt ngày nóng

4 giờ trước

Bánh mì phomai ngon đúng điệu cả nhà đều thích

5 giờ trước

Ăn chuối để vui vẻ và khỏe tim?

11 giờ trước

Xào thịt bò lúc dầu nóng hay lạnh, nhiều người làm sai khiến thịt bò dai nhách, kém ngon

11 giờ trước

Cách làm gỏi dưa leo thanh mát giải nhiệt cho mùa hè

11 giờ trước

Ngâm mộc nhĩ bằng nước nóng hay lạnh, nhiều người làm sai khiến món ăn mất chất, 'ngậm' độc tố

1 ngày trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình