1. Dưa Hấu
Thành phần chủ yếu trong dưa hấu là nước (chiếm 91%) và carb (chiếm 7,5%). Mặt khác, dưa hấu hầu như không có protein hoặc chất béo, đặc biệt rất ít calo.
Dưới đây là các thành phần dinh dưỡng có trong 2/3 cốc (100 gram) dưa hấu, bao gồm:
Calo: 30
Nước: 91%
Protein: 0,6 gram
Carbs: 7,6 gram
Đường: 6,2 gram
Chất xơ: 0,4 gram
Chất béo: 0,2 gram
Lycopene và các hợp chất thực vật riêng lẻ khác trong dưa hấu có tác dụng chống ung thư. Mặc dù lượng lycopene được cho là giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư nhưng kết quả nghiên cứu chưa đồng nhất. Ngoài ra, cucurbitacin E trong dưa hấu còn được chứng minh là có khả năng ức chế sự phát triển của khối u.
2. Dưa Lưới
Trong khoảng 117gr chỉ cung cấp khoảng 60 calo. Như vậy ta thấy rằng: chỉ số calo có trong loại quả này thấp hơn rất nhiều so với các loại thực phẩm khác.
Trong 117 gr dưa lưới có chứa những thành phần dinh dưỡng như sau:
Chất béo: 0.3gr
Carbs: 14.4gr
Chất xơ: 1.6gr
Natri: 28mg
Chất đạm: 1.5gr
Carbs: 117gr dưa lưới chỉ cung cấp khoảng 60 calo và 14.4gr carbohydrate. Do đó, nó được xếp vào loại trái cây có hàm lượng carbs thấp.
Hàm lượng nước và chất xơ của dưa lưới rất tốt cho hệ tiêu hóa của bạn. Nó cũng có thể giúp bạn ngăn ngừa táo bón. Ăn dưa lưới có thể giúp điều hòa nhu động ruột, đồng thời làm mát dạ dày của bạn.
3. Dưa chuột
Dưa leo chứa ít calo nhưng lại chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng.
Một quả dưa leo sống, chưa gọt vỏ, nặng 11 ounce (300 gram) chứa những thứ sau:
Lượng calo: 45.
Tổng chất béo: 0 gram.
Carbs: 11 gram.
Chất đạm: 2 gam.
Chất xơ: 2 gam.
Vitamin C: 14% RDI.
Vitamin K: 62% RDI.
Magiê: 10% RDI.
Kali: 13% RDI.
Mangan: 12% RDI.
Dưa chuột có đặc tính lợi tiểu nhẹ, có lẽ là nhờ lượng muối thấp, hàm lượng nước tự do và kali. Đặc tính này giúp kiểm soát tình trạng tăng cân và huyết áp cao.