Phụ Nữ Sức Khỏe

Mẹ bầu ăn dứa có gây sảy thai?

Dứa hay còn gọi thơm, khóm là một loại quả phổ biến ở các nước nhiệt đới. Trong dứa có nhiều vitamin và chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Vậy thông tin rằng bà bầu ăn dứa dễ gây sẩy thai thực hư thế nào? Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Dứa là loại trái cây giàu vitamin nhưng lại chứa một lượng bromelain. Nhiều mẹ bầu cho rằng, bromelain có tác dụng co bóp tử cung, dễ dẫn đến sảy thai, tuy nhiên đây lại là một quan niệm sai lầm.

Theo Momjunction, mẹ bầu có thể yên tâm thưởng thức dứa khi mang thai với một lượng vừa phải mà không cần lo ngại về hàm lượng bromelain có trong nó.

Lợi ích của dứa với sức khỏe phụ nữ mang thai

Vitamin C

Dứa là loại trái cây có nguồn vitamin C dồi dào cùng chất chống oxy hóa hòa tan. Ảnh minh họa: Internet

Dứa là loại trái cây có nguồn vitamin C dồi dào cùng chất chống oxy hóa hòa tan giúp ngừa sự suy giảm tế bào bên trong cơ thể; đồng thời tăng cường khả năng miễn dịch cho phụ nữ mang thai. Bên cạnh đó, vitamin C sẽ làm tăng khả năng hấp thụ sắt từ thực phẩm cho thai phụ, giúp mẹ ngừa chứng thiếu máu khi mang thai.

Trong 1 ly nước ép dứa có chứa gần 80mg hàm lượng vitamin C. Do đó, dứa có tác dụng thúc đẩy sản xuất collagen. Collagen rất cần thiết cho sự phát triển của da, xương, sụn và gân của thai nhi.

Mangan

Mangan là một enzyme thiết yếu để thúc đẩy sự phát triển xương, giúp xương thêm chắc khỏe và ngừa loãng xưa.

Vitamin B1, B6

Vitamin B1 rất có lợi cho sự phát triển thần kinh và tim của thai nhi. Ảnh minh họa: Internet

Vitamin B1 rất có lợi cho sự phát triển thần kinh và tim của thai nhi. Bên cạnh đó, vitamin B6 chịu trách nhiệm tạo ra kháng thể, tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu. Thiếu vitamin B6 sẽ dẫn đến chứng thiếu máu khi mang thai. Do đó, mẹ nên thêm dứa vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày để có một thai kỳ khỏe mạnh.

Đồng

Dứa cũng chứa một lượng nhỏ đồng, giúp sản xuất hồng cầu và hình thành tim thai. Một ly nước ép dứa sau bữa ăn sáng sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho mẹ bầu.

Chất xơ

Việc bổ sung chất xơ rất quan trọng khi mang thai, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Vào thời gian này, mẹ bầu phải đối mặt với tình trạng táo bón. Nguồn chất xơ dồi dào trong dứa sẽ kích thích hệ tiêu hóa, lợi tiểu do đó giảm các triệu chứng sưng phù, táo bón hữu hiệu.

Sắt và axit folic

Dứa tươi chứa nguồn sắt và axit folic cao. Chất sắt cần thiết cho việc sản xuất tế bào hồng còn axit folic giúp ngừa nhiều khuyết tật cho thai, đặc biệt là khuyết tật ống thần kinh.

Điều trị giãn tĩnh mạch

trong dứa lại chứa nhiều bromelain, một enzyme có khả năng giảm các triệu chứng của bệnh giãn tĩnh mạch. Ảnh minh họa: Internet

Giãn tĩnh mạch là bện thường gặp ở hầu hết phụ nữ khi mang thai. Bệnh sẽ gây đau cho thai phụ khi di chuyển. Tuy nhiên, trong dứa lại chứa nhiều bromelain, một enzyme có khả năng kích thích cơ thể sản xuất chất chống đau, giảm các triệu chứng của bệnh giãn tĩnh mạch, đồng thời ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư và hạn chế sự hình thành cục máu đông.

Một bệnh cũng phổ biến trong thai kỳ đó là cao huyết áp. Hàm lượng bromelain trong dứa làm loãng máu, từ đó giảm và kiểm soát huyết áp hiệu quả.

Tác dụng phụ khi ăn quá nhiều dứa

Nếu mẹ có hệ tiêu hóa yếu và một dạ dày nhạy cảm thì không nên ăn dứa. Các axit có trong dứa có thể dẫn đến tình trạng ợ nóng hoặc trào ngược dạ dày khi mang thai. Bên cạnh đó, khi bạn đang có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ thì dứa cũng không phải là lựa chọn tuyệt vời. Hàm lượng đường cao trong dứa có thể làm tăng thêm khả năng mắc bệnh.

Tuy bromelain mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho mẹ bầu nhưng nếu tiêu thụ quá mức sẽ dẫn đến tiêu chảy, co thắt tử cung. Do đó, mẹ bầu chỉ nên tiêu thụ 1 lượng vừa phải và tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi bổ sung dứa vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày.

Phù Dung

Tin liên quan

Bí đỏ: 'Siêu thực phẩm' cho mẹ bầu một thai kỳ khỏe mạnh

Bí đỏ là thực phẩm bổ dưỡng cho mọi người, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Nhờ vào những...

Gợi ý món ngon từ bí đỏ cho mẹ bầu khoẻ mạnh, con thông minh

Bí đỏ là một trong những loại thực phẩm giàu dưỡng chất có thể chế biến thành nhiều món ngon...

Thực phẩm mẹ bầu chớ bỏ qua trong tháng cuối thai kỳ để con sinh ra khỏe mạnh, thông minh

Mẹ bầu nên tăng cường các loại thức ăn khác nhau như bột mì, gạo, ngũ cốc thô, đậu nành,...

Mẹ bầu ăn trai: Ngăn ngừa tiền sản giật và nhiều biến chứng nguy hiểm khác

Thịt trai chứa nhiều protein, sắt, canxi, magiê và axit béo omega-3 rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu. Cùng...

Những xét nghiệm mẹ bầu cần biết trong 3 tháng đầu mang thai

Trong 3 tháng đầu mang thai, những xét nghiệm sàng lọc sẽ giúp cha mẹ phát hiện ra những bất...

Tác dụng của ổi với sức khoẻ mà mẹ bầu sẽ tiếc nếu bỏ qua

Ổi là loại trái cây quen thuộc, được nhiều người ưa thích bởi hương vị đặc trưng. Loại quả...

Hạt tiêu - gia vị tuyệt vời cho mẹ bầu một thai kỳ khỏe mạnh

Tiêu không chỉ đơn thuần là một loại gia vị cho những bữa ăn hàng ngày mà còn mang lại...

Tin mới nhất

Nhiều sao Việt bỏ tiền 'khủng' làm tiệc công bố giới tính con, Võ Hạ Trâm từ chối vì lý...

4 giờ trước

Ông cha đã dặn 'người có 3 VÀNG, rất khó sống thọ': Y học hiện đại giải thích thế nào?

4 giờ trước

Thường xuyên gặp những dấu hiệu này khi đau đầu, cẩn trọng bệnh lý nguy hiểm

4 giờ trước

4 thói quen lấy ráy tai sai lầm: Chẳng những không sạch mà còn có thể bị ảnh hưởng tới...

4 giờ trước

Những loại thực phẩm cần phải kiêng kị trong kỳ 'dâu rụng' mà chị em phụ nữ nên biết

4 giờ trước

Bảo Anh xúc động vì hành động này của con gái Misumi, netizen đồng loạt gửi lời chúc mừng

23 giờ trước

Về Việt Nam, Ốc Thanh Vân và ông xã 'dính như sam', phá tan tin đồn rạn nứt, sắp ly...

23 giờ trước

Vợ trẻ Công Lý thừa nhận bị trầm cảm, không thiết ăn uống, sợ hãi đến 'buốt lưng tức ngực'

23 giờ trước

'Thần đồng âm nhạc' Bé Châu bị trầm cảm: Tại sao các “thần đồng” liên tục bị stress

23 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình