Bí đỏ (hay còn được gọi bí ngô, bí rợ) là một trong những loại thực phẩm giàu dưỡng chất được các chuyên gia khuyên dùng cho phụ nữ mang thai. Trong bí đỏ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe như beta-carotene, gluxit, axit salixilic, axit béo, tinh bột, protein, vitamin B, C, phốt pho và canxi.
Trung bình 1kg bí đỏ chỉ chứa khoảng 40 calo nên đây là loại quả rất cần thiết để các mẹ bổ sung dưỡng chất cho thai nhi mà vẫn kiểm soát được cân nặng của mình.
Lợi ích bí đỏ mang lại cho sức khỏe mẹ bầu
Bí đỏ được nhiều người tin dùng vì khả năng bảo vệ niêm mạc dạ dày, phòng ngừa bệnh tiểu đường, ngừa bệnh tim mạch, nhuận tràng, tốt cho não bộ…
Ngừa cảm cúm
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hàm lượng acid ascorbin có trong bí đỏ giúp cho các mẹ tăng cường sức đề kháng và tránh được bệnh cảm cúm một cách hiệu quả.
Giảm căng thẳng
Bí đỏ rất giàu tryptophan, một cấu thành của protein được dùng để tổng hợp seretonin có tác dụng kích thức sự phấn chấn nên bí đỏ còn có công dụng giảm mệt mỏi và căng thẳng cho các mẹ bầu vô cùng hiệu quả.
Ngăn ngừa táo bón
Nhờ vào thành phần dinh dưỡng dồi dào chất xơ, xenlulozo và đường tự nhiên, tiêu thụ bí đỏ sẽ giúp tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa, ngăn ngừa tình trạng táo bón và bệnh trĩ hiệu quả cho các mẹ bầu.
Ổn định huyết áp
Hàm lượng chất sắt, kali và magie vô cùng phong phú có trong bí đỏ giúp cho các mẹ duy trì huyết áp ổn định trong suốt thai kỳ, giảm nguy cơ tiền sản giậtvà ngăn chặn bệnh xơ vữa động mạch rất tốt.
Giảm các triệu chứng phù nề
Chứng phù nề xảy ra chủ yếu vào ba tháng cuối thai kỳ. Thời tiết nóng nực và mệt mỏi cũng có thể làm sưng phù nặng hơn và trong lúc này bí đỏ sẽ là “cứu tinh” giúp mẹ bầu hạn chế tình trạng khó chịu đó.
Theo Đông y, bí đỏ có tính hàn, vị ngọt, nhiều nước nên còn được xem là loại thực phẩm giúp mẹ bầu chống khát, lợi tiểu, giải nhiệt và thải độc rất tốt. Bên cạnh việc ăn bí đỏ, các mẹ nên kết hợp với ngâm chân, tập các bài thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, yoga để giảm các triệu chứng phù nề hiệu quả hơn.
Chống oxy hóa
Trong bí đỏ có nhiều beta-carotene và alfa-carotene, đây là 2 tiền tố của vitamin. Chúng có tác dụng giúp mẹ bầu chống oxy hóa, bảo vệ da khỏi tác động của ánh nắng mặt trời và ngăn ngừa những bệnh liên quan đến tuổi tác như ung thư hoặc tiểu đường.
Tăng tiết sữa sau sinh
Ngoài tác dụng chữa thiếu máu, hạt bí đỏ còn hỗ trợ mẹ mau có được nguồn sữa dồi dào cho bé sau khi sinh. Để chế biến món ăn bài thuốc giúp tăng lượng sữa sau sinh, các mẹ bầu cần lấy phần nhân bí còn sống đã tách khỏi vỏ hạt, giã nát và hòa với nước ấm uống khi bụng đói liên tục từ 3 – 5 ngày, mỗi ngày 1 lần.
Kiếm soát cân nặng
Bí đỏ chứa nhiều calo nhưng lượng chất béo thấp nên rất phù hợp cho các mẹ bầu không muốn tăng cân quá nhiều mà vẫn bổ sung được năng lượng cần thiết cho cơ thể và dưỡng chất cho sự phát triển của thai nhi.
Bí đỏ là thực phẩm rất dễ chế biến. Mẹ có thể nấu thành các món như chè bí đỏ đậu xanh, cháo bí đỏ, bí đỏ xào với thịt băm, canh bí đỏ nấu tôm thịt hay món bánh bí đỏ lạ miệng…hoặc các món hầm vừa bổ dưỡng vừa dễ tiêu hóa, vừa giúp mẹ bầu đỡ ngán.