Bí đỏ là loại thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như beta-carotene, gluxit, axit salixilic, tinh bột, protein, vitamin B, C và canxi;có tác dụng chống oxy hóa, hạn chế tình trạng viêm nhiễm trong thai kỳ, tăng cường hệ miễn dịch, nhuận tràng, ngừa táo bón và giúp mẹ bầu duy trì mức lipid ổn định. Do đó, bí đỏ là loại thực phẩm không thể thiếu cho phụ nữ mang thai.
Món ngon từ bí đỏ cho mẹ bầu
Cháo tôm bí đỏ
Nguyên liệu
Bí đỏ 200g
Gạo tẻ 100g
Tôm tươi 200g
Hành lá, ngò rí
Gia vị
Cách làm
Bí đỏ đem đi gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn. Gạo tẻ vo sạch, ngâm trong nước vài tiếng trước khi nấu để cháo được bung đều. Tôm sơ chế sạch rồi đem cắt hạt lựu rồi ướp với chút gia vị, hành lá.
Bắc nổi nước nóng, cho nếp và bí đỏ vào nấu nhừ. Lưu ý, lượng nước gấp đôi lượng gạo. Nấu lửa nhỏ cho đến khi gạo nếp và bí thật nhừ. Trong lúc nấu, hãy nhớ khuấy đều để cháo không dính đáy nồi, dễ bị khét.
Cháo chín nhừ bạn cho tôm vào đợi chín tới thì tắt bếp. Nêm nếm gia vị vừa ăn, rắc hành ngò lên trên, dùng khi cháo còn ấm.
Cách nấu canh xương sườn hầm bí đỏ
Nguyên liệu
Xương sườn lợn 500g
Bí đỏ 400g
Hành tươi, gia vị
Cách làm
Xương sườn mua về sơ chế sạch rồi cho vào nồi hầm trước để làm nước dùng. Mẹ nhớ chú ý vớt hết bọt khi nước sôi để nước dùng được trong và ngon.
Bí đỏ, hành lá rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Mẹo nhỏ chọn bí đỏ cho các mẹ là nên mua những quả bí đỏ có màu đỏ sậm sẽ ngọt thơm, bở và giàu dinh dưỡng hơn rất nhiều.
Khi xương đã hầm chín mềm thì tiếp tục cho bí đỏ vào nấu cùng. Nấu cho đến khi xương và bí mềm thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Sau cùng rắc hành tươi, rau ngò vào rồi thưởng thức là mẹ đã có thể thưởng thức món canh bí đỏ thơm ngon, bổ dưỡng.
Lưu ý khi ăn bí đỏ
Tuy bí đỏ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mẹ và thai nhi nhưng bất kỳ thực phẩm nào tiêu thụ quá nhiều cũng sẽ gây ra những tác dụng phụ. Mẹ bầu chỉ nên ăn bí đỏ khoảng 3bữa/ tuần để tránh gặp các vấn đề như bị rối loạn tiêu hóa, dị ứng, nôn, khó thở…
Mẹ nên chọn mua những quả bí đỏ chắc tay, nặng, vỏ trơn nhẵn, tránh chọn những quả bí đỏ có các vết bầm trên vỏ. Cần ưu tiên chọn mua bí đỏ có cuống dài vì những quả có cuống ngắn sẽ có nhanh hỏng hơn.
Các mẹ bầu chỉ nên mua một lượng đủ dùng và lưu ý không nên bọc bí đỏ bằng nilon. Cũng không nên bảo quản chúng trong tủ lạnh vì bí đỏ chuyển thành màu nâu vàng, sẽ không đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng.
Ngoài ra, các mẹ cũng không nên ăn bí đỏ đã già hoặc đã để lâu, vì những loại quả này thường có chứa hàm lượng đường cao hơn mức bình thường. Có thể mẹ chưa biết, việc lưu trữ bí đỏ trong thời gian dài sẽ khiến cho bên trong bí đỏ xảy ra quá trình hô hấp kỵ khí – lên men và biến chất, có thể gây hại cho sức khỏe.
Sau khi gọt vỏ, cắt bí đỏ, rửa sạch thì chúng ta cần nấu ngay, tránh để quá lâu ở môi trường ngoài sẽ làm thất thoát thành phần dinh dưỡng. Khi nấu chín, các bạn nên ăn ngay khi còn ấm để đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng đầy đủ nhất.