Phụ Nữ Sức Khỏe

Tác dụng của ổi với sức khoẻ mà mẹ bầu sẽ tiếc nếu bỏ qua

Ổi là loại trái cây quen thuộc, được nhiều người ưa thích bởi hương vị đặc trưng. Loại quả này mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời cho phụ nữ mang thai.

Ổi là loại trái cây phổ biến ở vùng nhiệt đới. Nhiều mẹ bầu quan niệm rằng ăn ổi khi mang thai sẽ gây nóng trong người nhưng điều này hoàn toàn sai lầm.

Người Ấn độ có câu: ”Vài trái ổi trong mùa sẽ không cần gặp bác sĩ nguyên năm”. Theo trang Momjunction, ổi là loại trái cây rất giàu vitamin A, C, E cùng nhiều khoáng chất như magiê, kali. Mẹ bầu có thể ăn ổi hoặc dùng làm nước ép để uống sẽ rất tốt cho sức khỏe.

Lợi ích sức khỏe của quả ổi với mẹ bầu

Tăng cường miễn dịch

Ổi chứa nhiều dưỡng chất tốt cho súc khỏe mẹ bầu. Ảnh internet. 

Ổi rất giàu axit ascorbic, vitamin C; đây là những chất đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu. Ngoài ra, nhờ hàm lượng vitamin C cao có trong ổi, mẹ bầu có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh thường gặp trong thai kỳ như đau răng, chảy máu, nướu, viêm loét.

Theo nghiên cứu, trong một trái ổi có thể cung cấp lượng vitamin C cao gấp đôi so với việc ăn một trái cam.

Điều trị cao huyết áp

Cao huyết áp là tình trạng mẹ bầu thường rất hay gặp trong thai kỳ. Chỉ với việc ăn ổi là mẹ đã có thể dễ dàng giữ huyết áp trong tầm kiểm soát và tránh những rủi ro như sảy thai, sinh non.

Điều chỉnh lượng đường trong máu

Từ tuần thứ 24, mẹ bầu sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Ổi giúp duy trì lượng đường trong máu ở mức bình thường và cân bằng, do đó giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh hiệu quả.

Cải thiện tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và trĩ

Một trái ổi có thể cung cấp cho mẹ bầu 12% lượng chất xơ cần thiết trong một ngày. Ảnh internet.

Một trái ổi có thể cung cấp cho mẹ bầu 12% lượng chất xơ cần thiết trong một ngày. Do đó, ăn ổi có thể hỗ trợ nhu động ruột và phòng chứng táo bón. Theo trang Momjunction, ổi còn giúp mẹ bầu ngăn ngừa được các vấn đề về dạ dày như ợ nóng, ợ chua, buồn nôn.

Giảm nguy cơ ung thư

Theo các chuyên gia, ung thư rất hiếm gặp ở phụ nữ mang thai, tỷ lệ mắc bệnh là 1/1000, nhưng phòng bệnh vẫn tốt hơn chữa bệnh. Trong ổi có chứa chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn các gốc tự do gây tổn tổn thương các tế bào, từ đó ngừa ung thư hiệu quả.

Các thí nghiệm điều trị ung thư trên động vật bằng chiết xuất ổi đã mang về tác dụng gấp 4 lần so với điều trị bằng thuốc thông thường. Ngoài ra, ổi còn là loại trái cây giàu lycopene, chất có thể loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể.

Cải thiện thị lực

Ổi giàu vitamin A và ngăn ngừa nguy cơ mù lòa và cải thiện tầm nhìn của cả mẹ và thai nhi.

Tốt cho hệ thần kinh thai nhi

Trong ổi có nhiều dưỡng chất tốt cho sự phát triển thần kinh của thai nhi. Ảnh internet. 

Trong ổi có chứa axit folic và vitamin B9 giúp hỗ trợ phát triển hệ thần kinh và não bộ toàn diện cho thai nhi.

Chống nhiễm trùng

Vitamin C, E, carotenoids, isoflavonoids và polyphenol là những chất được biết đến với đặc tính chống oxy hóa mạnh. Những dưỡng chất này sẽ giúp cơ thể chống lại vi trùng, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, đồng thời giúp mẹ bầu tránh xa bệnh tật.

Giảm căng thẳng

Căng thẳng khi mang thai sẽ làm mẹ bầu giải phóng cortisol gây ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi. Ổi giàu magiê giúp các dây thần kinh và cơ bắp thư giãn, từ đó làm giảm căng thẳng cho mẹ bầu nhanh chóng.

Ổi giàu magiê giúp các dây thần kinh và giảm stress hiệu quả. Ảnh internet.

Điều trị bệnh thiếu máu

Nhu cầu sắt của mẹ bầu tăng khi mang thai. Ngoài việc uống bổ sung viên sắt theo chỉ định của bác sĩ, mẹ có thể thử uống 1 ly nước ép ổi. Những dưỡng chất cần thiết có trong ổi sẽ tăng lượng hemoglobin trong máu, ngăn ngừa bệnh thiếu máu cho thai phụ.

Giảm ốm nghén

Hàm lượng vitamin C trong ổi rất tốt cho việc kiểm soát các cơn ốm nghén, một triệu chứng rất hay gặo với mẹ bầu ở kỳ tam cá nguyệt thứ nhất. Nếu mẹ cảm thấy buồn nôn có thể cắn một miếng ổi ngay lúc đó để giảm tình trạng khó chịu tức thời.

Phù Dung

Tin liên quan

Nguyên nhân chảy máu nâu khi mang thai mà mẹ bầu nhất định phải biết

Hiện tượng ra máu âm đạo có thể xuất hiện ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ. Vậy...

Hạt tiêu - gia vị tuyệt vời cho mẹ bầu một thai kỳ khỏe mạnh

Tiêu không chỉ đơn thuần là một loại gia vị cho những bữa ăn hàng ngày mà còn mang lại...

Thực phẩm giàu axit folic giúp ngừa dị tật thai nhi hiệu quả mà mẹ bầu chớ bỏ qua

Tất cả các hiện tượng khiếm khuyết xảy ra trong 28 ngày đầu của thai kỳ vì vậy việc bổ...

Những lưu ý khi quan hệ tình dục mà mẹ bầu nhất định phải biết trong 3 tháng đầu mang...

Liệu quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu có ảnh hưởng đến thai nhi và mẹ bầu...

Những lợi ích tuyệt vời của việc ăn mía với sức khỏe mẹ bầu

Ăn mía khi mang thai sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho mẹ bầu như giảm ốm nghén,...

Lợi ích vàng của măng tây với sức khỏe thai nhi mà mẹ bầu nhất định phải biết

Măng tây không chỉ là thực phẩm tốt cho sức khỏe mẹ bầu mà còn là nguyên liệu quen thuộc...

Bật mí công dụng tuyệt vời của dầu dừa mà không phải mẹ bầu nào cũng biết

Với nhiều công dụng và vô cùng an toàn nên mẹ bầu có thể yên tâm sử dụng dầu dừa...

Tin mới nhất

Cậu bé 12 tuổi nguy cơ mù vĩnh viễn do loại đồ ăn giới trẻ cực ưa chuộng

16 giờ trước

Nguyên nhân trẻ sơ sinh hay vặn mình?

21 giờ trước

Những điều thường thấy ở cha mẹ có con thành công

1 ngày 17 giờ trước

Những lợi ích không ngờ từ việc cho trẻ em vui chơi ngoài trời

1 ngày 17 giờ trước

10 kỹ năng giúp trẻ sử dụng thiết bị công nghệ lành mạnh

1 ngày 17 giờ trước

Từng cán mốc gần 70kg khi đi đẻ, Võ Hạ Trâm khiến dân tình choáng ngợp với vóc dáng sau...

2 ngày 2 giờ trước

Trẻ uống nhiều sữa hay ham ăn đồ ăn nhanh sẽ dậy thì sớm? Câu trả lời khiến nhiều bậc...

19/11/2024 12:10

Top 9 loại thực phẩm lành mạnh nhất cho trẻ em!

19/11/2024 12:07

Khi nào thai phụ cần tiêm vaccine uốn ván?

19/11/2024 05:28

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình