- 1kg cua đồng
- Bắp bò, bò viên
4-5 quả cà chua
Rau ăn kèm tùy sở thích
Gia vị: muối, hành phi, đường phèn, mắm tôm
Cách làm:
- Phần thân cua cho vào máy xay sinh tố, thêm nước & vài hạt muối trắng, xay nhuyễn, lọc đi lọc lại thật kỹ, lấy nước đủ dùng. Thêm chút muối sẽ giúp thịt cua nấu lên dễ đóng váng thành tảng hơn và riêu cũng sẽ đậm vị hơn.
- Cho nồi nước cua lên bếp, đun nhỏ lửa khuấy nhẹ để cho thịt cua nổi dần lên. Khi nước gần sôi thì lấy muôi hớt phần thịt cua nổi ra bát riêng để lát cho lên nồi lẩu cho đẹp.
Nguyên tắc ở đây là canh lửa & không để thịt cua bị dính ở đáy nồi.
Để cua nổi váng tuyệt đối không nấu lửa to, chỉ nấu lửa vừa, gần sôi lại hạ lửa nhỏ hẳn nấu chậm, cứ dùng đũa khuấy nhẹ ở đáy nồi lên là sẽ tự đóng tảng.
Phần gạch: phi thơm hành khô, cho gạch vào đảo thơm, xong cho lên bát riêu vừa múc ra. Thêm hành khô phi sẵn nữa nhé !
- Dùng thêm 1 chảo, phi thơm 2 củ hành khô thái mỏng, cho khoảng 4-5 quả cà chua to vừa vào đảo đều cùng xíu nước mắm cho cà chua hơi nát (thêm chút nước). Cà chua sẽ tạo màu cho nồi nước lẩu trông hấp dẫn hơn.
NƯỚC DÙNG
- Cho cà chua vào nồi nước riêu cua.
- Nêm thêm gia vị gồm giấm bỗng, mắm tôm, đường phèn, nước mắm cho vừa ăn.
- Cho thêm ít hành lá, hành phi
ĐỒ ĂN KÈM
- Đậu phụ thái miếng vuông nhỏ, chiên vàng các mặt. Có thể cho vào NCKD cho tiện.
- Bắp bò thái miếng mỏng, ướp cùng chút dầu ăn cho mềm.
- Bò viên mình tự làm để sẵn trong tủ.
- Rau ăn kèm: bầu, mướp hương, mồng tơi, rau thơm các loại, nấm…
Chúc mọi người làm thành công!
Nguồn: Fb Châu Ngọc