Phụ Nữ Sức Khỏe

Loại quả màu tím chợ nào cũng bán giúp bổ mắt, phòng đủ bệnh

Nhiều loại rau quả có màu tím (hoặc màu đỏ thẫm) tự nhiên chứa một loại chất chống oxy hóa đặc biệt có tên anthocyanin.

Ngăn ngừa các bệnh mạn tính

Nhiều loại rau, củ, quả có màu tím (hoặc màu đỏ thẫm) tự nhiên chứa một loại chất chống oxy hóa đặc biệt có tên anthocyanin. Anthocyanin cũng chính là sắc tố giúp tạo ra màu sắc đặc trưng của nhóm thực vật này.

Trong đó, cà tím là một loại thực phẩm quen thuộc và bình dân rất giàu anthocyanin.

Theo Goodfood, gốc tự do là những nguyên tử hay phân tử bị mất đi một điện tử ở lớp vỏ ngoài cùng. Chúng sinh ra liên tục trong quá trình trao đổi chất của cơ thể hoặc dưới tác động của các yếu tố ngoại cảnh như: ô nhiễm môi trường, stress, rượu bia, thuốc lá…

Cà tím có nhiều giá trị với sức khỏe (Ảnh: Getty).

Gốc tự do là nguyên nhân gây ra quá trình lão hóa và hơn 60 loại bệnh khác nhau, đặc biệt trong đó có ung thư: Các gốc tự do tạo ra chuỗi phản ứng trao đổi điện tử liên tục tấn công và gây tổn thương các bộ phận của tế bào.

Trong trường hợp một số gen cụ thể bị hư tổn, tế bào sẽ nhân đôi một cách không kiểm soát, từ đó hình thành ung thư.

Anthocyanin đã được nhiều công trình khoa học chứng minh về các giá trị sức khỏe đáng kinh ngạc như: làm tăng tuổi thọ, hỗ trợ sức khỏe tim mạch, phòng ngừa bệnh ung thư, chứng mất trí…

Dọn sạch mỡ xấu

Các nghiên cứu tiến hành tại Pháp trong 10 năm qua đã chỉ ra rằng, cà tím làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể, nhưng tác dụng này chỉ đạt được nếu bạn nấu cà tím ở nhiệt độ không quá 200 độ.

Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Theo Amelioretasante, nhờ chứa nhiều nước, chất xơ, các chất chống oxy hóa giúp giảm viêm ruột, giảm táo bón, mà cà tím có công dụng như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên, cũng như cải thiện sức khỏe tiêu hóa tổng thể.

Tốt cho hệ tim mạch

Trong cà tím có nhiều chất xơ, kali, vitamin C, vitamin B6… rất tốt cho tim mạch. Anthocyanine có trong cà tím cũng giúp giảm huyết áp.

Một bài đánh giá được xuất bản vào năm 2019 cho thấy, ăn thực phẩm có chứa một số flavonoid, bao gồm cả anthocyanin, giúp giảm các dấu hiệu viêm làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Trong nhiều thế kỷ, nhiều nền văn hóa đã sử dụng cà tím để kiểm soát các triệu chứng của bệnh tiểu đường, và các nghiên cứu gần đây đều khẳng định vai trò này của cà tím. Điều này là do hàm lượng chất xơ cao và lượng carbohydrate hòa tan thấp trong quả cà.

Tăng cường chức năng não bộ

Cà tím có chứa chất gọi là nasunin có tác dụng chống oxy hóa giúp bảo vệ màng tế bào của não khỏi những tác dụng của gốc tự do, thêm vào đó chất này giúp vận chuyển chất dinh dưỡng vào trong tế bào. Tất cả những điều này giúp dự phòng bệnh thoái hóa thần kinh liên quan đến tuổi tác.

Tốt cho bệnh nhân thiếu máu

Không chỉ cung cấp hàng loạt chất dinh dưỡng như thiamine, niacin, đồng, chất xơ, axit folic, vitamin C, K, B6 và kali, mangan, cà tím còn dồi dào chất sắt, nên được xem là thực phẩm giúp ích cho việc điều trị bệnh thiếu máu.

Tác dụng lợi tiểu

Sự tích tụ nước trong cơ thể do nhiều nguyên nhân khác nhau: kinh nguyệt, mãn kinh, bệnh tim, bệnh thận, thai nghén… Vì vậy nên dùng nước cà tím có tác dụng lợi tiểu giúp thải trừ các chất độc ra khỏi cơ thể.

Tốt cho đôi mắt

Cà tím cũng chứa chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin.

Lutein đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe của mắt và nó có thể giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, có thể dẫn đến mất thị lực ở người lớn tuổi.

Theo Minh Nhật/Dân Trí

Tin liên quan

Mách bạn 4 loại nước uống làm mát cơ thể tự nhiên, trời nắng nóng đỉnh điểm nên bổ sung...

Giữa thời tiết khắc nghiệt trong tình trạng nhà nhà bị cắt điện cần nên bổ sung một số loại...

Trải nghiệm hè và thức uống dinh dưỡng tiện lợi không thể thiếu trong mỗi chuyến đi

Những chuyến du lịch hè của người trẻ luôn đầy những kế hoạch khám phá với lịch trình trải nghiệm,...

Ăn gừng mùa hè có tác dụng gì?

Ăn gừng mùa hè có tác dụng gì là băn khoăn của không ít người.

Mùa hè đừng tiêu thụ quá nhiều loại nước này kẻo DNA bị tổn thương, ung thư tới ‘gõ cửa’

Một nghiên cứu khoa học được thực hiện tại Mỹ cho thấy sucralose trong một số loại đồ uống có...

3 chất phụ gia có nhiều chất độc hại, tiềm ẩn nguy cơ 'dẫn bệnh' vào cơ thể, nhiều người...

Một số chất phụ gia không có lợi cho sức khỏe của bạn, có thể gây ra nhiều bệnh lý...

Hai loại thịt nếu ăn nhiều sẽ làm tăng 14% nguy cơ đột quỵ, 'dẫn lối' cho ung thư

Thói quen ăn uống không lành mạnh có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ, ung thư trong đó bao...

Loại nấm bé nhỏ nhưng lại là "thuốc" hạ mỡ máu, kiểm soát đường huyết tự nhiên

Loại thực phẩm này tuy nhỏ bé nhưng lợi ích lại vô vàn, vừa ngon miệng lại hỗ trợ bảo...

Tin mới nhất

Hè nắng đổ lửa, không còn sợ lớp trang điểm ‘nhòe nhoẹt’ vì làn da nhiều dầu nhờ bí quyết...

12 giờ trước

Bí quyết 'đẹp bất chấp' mùa nắng với các tips siêu đơn giản

12 giờ trước

Nữ chính trong 'Lật mặt 7' của Lý Hải: Từng bị quỵt cát-xê nhưng vẫn đam mê diễn xuất, 70...

12 giờ trước

Phát hiện thủ phạm tiềm năng mới của bệnh Alzheimer

19 giờ trước

Giảm cân "siêu tốc": Nguy hiểm chực chờ!

19 giờ trước

Tưởng ngứa do nhiễm ký sinh trùng, ai ngờ bị bệnh phong

19 giờ trước

Hà Cảnh bất ngờ làm Cameo trong "Khó dỗ dành', đập tan tin đồn bất hòa với Bạch Kính Đình?

19 giờ trước

Dương Mịch chính thức chuyển hình thất bại vì Cáp Nhĩ Tân 1944?

19 giờ trước

Lưu Thi Thi có cảnh đi dưới mưa xứng đáng được 'phong thần', tiếp tục chứng minh đẳng cấp sao...

19 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình