Tuy nhiên, hiện nay một bài báo mới được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ đã khẳng định rằng nhận định này là chưa chính xác. Thay vào đó, các nhà nghiên cứu đã đề xuất rằng mô hình carbohydrate-insulin sẽ dẫn ta đến một phương pháp hiệu quả hơn để quản lý cân nặng.
Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ David Ludwig, Chuyên gia nội tiết tại Bệnh viện Nhi Boston và Giáo sư tại Trường Y Harvard giải thích rằng, mô hình cân bằng năng lượng không thực sự giúp chúng ta hiểu được những gì diễn ra bên trong của nền tảng sinh học dẫn đến việc tăng cân.
Tuy nhiên, mô hình carbohydrate-insulin có thể mạnh dạn tuyên bố rằng không phải do ăn quá nhiều mà con người chúng ta bị thừa cân. Nguyên nhân hoàn toàn là ở chế độ ăn uống của một cá nhân liên quan đến tiêu thụ quá nhiều thực phẩm có chứa hàm lượng đường huyết cao - về cơ bản chúng là những tinh bột hấp thụ nhanh.
Những thực phẩm này làm sản sinh ra phản ứng nội tiết tố làm thay đổi quá trình trao đổi chất của chúng ta, khiến tăng cường tích trữ chất béo, tăng cân và cuối cùng dẫn đến béo phì.
Khi chúng ta tiêu thụ tinh bột đã qua chế biến, cơ thể sẽ tăng cường bài tiết insulin trong khi ức chế sự bài tiết của glucagon. Việc này sẽ khiến các tế bào mỡ tích trữ nhiều calo hơn và không còn đủ calo để cung cấp năng lượng cho các cơ bắp cùng những quá trình trao đổi chất khác. Bộ não chúng ta sẽ nhận định rằng cơ thể đang không được cung cấp đủ năng lượng, từ đó gây cho ta cảm giác đói. Không những thế, quá trình trao đổi chất sẽ bị chậm lại để nhằm tiết kiệm năng lượng cho cơ thể chúng ta. Điều này dẫn đến chúng ta sẽ cảm thấy đói trong khi đang vừa tăng thêm chất béo cho mình.
Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng để chống lại đại dịch béo phì, chúng ta không chỉ cần phải xem xét đến lượng thức ăn nạp vào cơ thể, mà còn cả việc những thức ăn tiêu thụ sẽ ảnh hưởng như thế nào đến hormone và sự trao đổi chất của chúng ta. Nếu giả sử rằng tất cả lượng calo đều như nhau, mô hình cân bằng năng lượng sẽ bỏ lỡ một phần quan trọng trong bài toán về béo phì.
Bạn nghĩ gì về bài nghiên cứu khoa học mới này về bệnh béo phì và ăn quá nhiều? Nó sẽ giúp bạn lựa chọn thực phẩm và dinh dưỡng tốt hơn trong tương lai chứ?